0995222999

RSS Facebook

Tổng thống Mỹ ở đâu trước ngày nhậm chức?

Suốt 40 năm qua, mọi tổng thống mới đắc cử của Mỹ đều nghỉ tại Blair House, nhà khách của Nhà Trắng, trước ngày tuyên thệ nhậm chức.
tong thong my o dau truoc ngay nham chuc Mỹ thắt chặt an ninh trước lễ nhậm chức của Donald Trump
tong thong my o dau truoc ngay nham chuc Vé dự lễ nhậm chức của Donald Trump lên đến triệu đô

tong thong my o dau truoc ngay nham chuc

Bên ngoài Blair House. Ảnh: Loc

Ngày nhậm chức của tổng thống thường bắt đầu bằng bữa sáng dành riêng cho gia đình và bạn bè tại Blair House, nhà khách của Nhà Trắng, tọa lạc ở số 1651-1653 đại lộ Pennsylvania, Washington, D.C. Sau đó, tổng thống tân cử sẽ tới làm lễ tại nhà thờ, dự họp báo ngắn tại Nhà Trắng với tổng thống sắp mãn nhiệm cùng đệ nhất phu nhân, trước khi lên xe tới tòa nhà quốc hội để nhậm chức.

Truyền thống này được hình thành từ tháng 12/1976 dưới thời cố Tổng thống Jimmy Carter, theo Durangoherald. Gia tộc Bush đã ở Blair House hai lần, gia đình Clinton và Obama cũng từng ở đó trước khi ông Bill Clinton và Barack Obama chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ.

Căn nhà ghi dấu ấn

Blair House do Bộ Ngoại giao quản lý và thường rất nhộn nhịp vì là nơi đón tiếp lãnh đạo nước ngoài, các vị khách quan trọng của tổng thống.

Nhưng trong nhiều năm qua, căn biệt thự còn đóng vai trò biểu tượng trong lễ nhậm chức tổng thống. Sáng hôm đó, tổng thống đắc cử ký tên vào sổ lưu bút, đánh dấu vai trò mới của người đứng đầu một quốc gia cũng như sự kiện quan trọng của ngoại giao quốc tế. Buổi chiều, Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức tiệc chiêu đãi dành cho các đại sứ và nhà ngoại giao để mừng quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.

Từ khi Blair House không mở cửa tiếp đón công chúng, Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng đã tổ chức một triển lãm nhỏ về lễ nhậm chức của các đời tổng thống Mỹ tại khu Jackson Place, để bổ sung thông tin cho cuốn sách mới về lịch sử của nhà khách.

“Xét nhiều mặt, nhà khách đặc biệt hơn Nhà Trắng”, người phụ trách triển lãm John Botello nói. “Nó không mở cửa đón khách tham quan. Đây là nơi nghỉ dành cho các vị khách chính thức của tổng thống, nơi các nguyên thủ ở lại khi tới thăm tổng thống”.

tong thong my o dau truoc ngay nham chuc
Phòng ăn uống tại Blair House. Ảnh: Blair House

Blair House được tướng quân đội Joseph Lovell xây dựng năm 1824. Năm 1836, Francis Preston Blair, một nhà xuất bản báo chí và cố vấn có tầm ảnh hưởng của Tổng thống Andrew Jackson, mua lại căn nhà và ở lại đây hơn 100 năm. Khi muốn giải tỏa vì áp lực ở Nhà Trắng, nhiều tổng thống Mỹ đã băng qua đường để tới trò chuyện với gia đình nhà Blair hay những người khác. Abraham Lincoln đặc biệt thích Montgomery Blair, người sau này giữ chức Tổng Bưu tá trưởng.

Theo thời gian, Blair House được mở rộng thành 4 nhà, bao gồm cả tòa nhà gốc. Giờ đây, tổng diện tích của nhà khách là 6.500 m2, gồm 14 phòng ngủ, 35 phòng tắm, 4 phòng ăn và một đội ngũ nhân viên làm toàn thời gian. Tòa nhà chính, nơi tổng thống đắc cử thường ở lại, có 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm, 1 phòng khách và 2 lò sưởi.

Năm 1942, chính phủ liên bang chi 150.000 USD để mua lại toàn bộ Blair House, 33.000 USD cho đồ nội thất và thêm 90.000 USD để sắm thêm vật dụng. Cố Tổng thống Harry Truman sống tại Blair House từ năm 1948 tới 1952 khi Nhà Trắng được sửa chữa.

Truyền thống hàng thập kỷ

Cố Tổng thống Carter lần đầu tiên ký tên vào một trong những cuốn sổ lưu bút vào ngày 9/12/1976 và ở lại Blair House 13 ngày trong 4 kỳ nghỉ khác nhau. Buổi sáng nhậm chức, ông đã thực hiện nghi thức gồm ăn sáng với gia đình, tới nhà thờ trước khi đến Nhà Trắng để uống cà phê.

Còn cố Tổng thống Ronald và phu nhân Nancy Reagan đã dành 6 đêm ở nhà khách vào năm 1981. "Blair House thực sự cần được tu sửa”, bà Nancy viết trong nhật ký ngày 14/1 năm đó.

Sáng 20/1, bà Nancy dậy sớm, ăn sáng và đón thợ làm tóc. Cố vấn Mike Deaver tới nhà khách lúc 8h để tóm tắt thông tin về vụ bắt cóc con tin Iran cho tổng thống đắc cử. Sau khi dùng bữa sáng và thực hiện nghi thức tại nhà thờ St. John’s trên quảng trường Lafayette, Ronald Reagan tới Nhà Trắng, nơi ông gặp gỡ người sắp từ nhiệm Carter đang lộ rõ vẻ mệt mỏi sau các cuộc đàm phán xuyên đêm để tìm cách giải cứu con tin.

tong thong my o dau truoc ngay nham chuc
Ông Obama ký vào sổ lưu bút tại Blair House vào buổi sáng trước lễ nhậm chức tổng thống hồi năm 2009. Ảnh: Blair House/Bộ Ngoại giao Mỹ

Năm 1989, Tổng thống đắc cử George H.W. Bush, phu nhân Barbara Bush, các con cùng 10 cháu ở lại Blair House trong 2 đêm. Còn nhà Clinton ở lại nhà khách trong 3 ngày. Sáng 20/1/1993, Bill Clinton bước ra cửa nhà khách và cầm một cốc cà phê, rồi đi nhà thờ Metropolitan African Methodist Episcopal để tiến hành nghi thức.

Có một sự cố nhỏ khi gia đình Obama tới Washington năm 2009. Gia đình ông muốn chuyển tới Blair House trước ngày 5/1, để hai con gái bắt đầu theo học tại trường Sidwell Friends. Tuy nhiên, Tổng thống Bush khi đó lại đón tiếp cựu Thủ tướng Australia John Howard và tổ chức các sự kiện ngoại giao khác tại nhà khách. Gia đình Obama khi đó phải ở khách sạn Hay-Adams và chuyển tới Blair Housengày 15/1.

Tổng thống mới đắc cử và phu nhân có thể sử dụng Blair House để nghỉ ngơi hoặc nơi giải trí cùng bạn bè và những người ủng hộ. Một bữa sáng riêng của gia đình? Cũng được thôi. Tiệc cocktail cho một vài trăm khách? Không vấn đề gì.

"Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn", người phụ trách triển lãm về lễ nhậm chức của các đời tổng thống Mỹ Botello nói.

Tuy nhiên, năm nay, liệu ông Trump có nối tiếp truyền thống hàng thập kỷ, hay phá vỡ quy tắc này trước ngày nhậm chức?

Ủy ban nhậm chức của ông Tổng thống đắc cử Donald Trump từ chối hé lộ kế hoạch về ngày nhậm chức 20/1 tới. “Chúng tôi không có bất kỳ thông báo nào vào thời điểm này”, người phát ngôn của ủy ban Alex Stroman cho hay.

Nếu quyết định không ở lại Blair House trước thời điểm nhậm chức, ông Trump sẽ phá vỡ truyền thống suốt 40 năm qua của các tổng thống Mỹ.

Trọng Hiếu

Theo Đời sống & Pháp lý