TP HCM kiến nghị tháo gỡ khó khăn Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City

Trong buổi làm việc với Thủ tướng mới đây, UBND TP HCM đã kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho một số dự án, trong đó có Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City.

TP HCM kiến nghị tái khởi động Thủ Thiêm Eco Smart City không thông qua đấu giá - Ảnh 1.

TP HCM kiến nghị tái khởi động Thủ Thiêm Eco Smart City không thông qua đấu giá. (Ảnh: Trường Nguyên)

Chiều ngày 20/7 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo buổi làm việc với TP HCM liên quan đến việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ khó khăn cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng sớm xem xét cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hiện Dự án Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City tại khu chức năng số 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên cơ sở pháp lí được giao hoặc thuê đất không thông qua đấu giá.

Ban đầu, dự án có sự tham gia của nhiều liên danh nhà đầu tư ngoại như Mitsubishi Corporation, Mitsubishi Estate Co. Ltd, Toshiba Corporation đến từ Nhật Bản và 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc).

Ngày 28/4/2017, UBND TPHCM đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh nhà đầu tư gồm 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte: Lotte Asset Development, Lotte Shopping, Lotte Hotel và Lotte Engineering and Construction làm nhà đầu tư thực hiện dự án trên.

Đến ngày 25/7 cùng năm, UBND TPHCM và Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) chính thức kí kết hợp đồng thực hiện dự án với tổng mức đầu tư khoảng 20.100 tỉ đồng.

Theo đó, Lotte sẽ phát triển Eco Smart City trên khu đất 7,45 ha ở Khu chức năng số 2a, thuộc khu lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để được lựa chọn làm nhà đầu, tháng 8/2015, Tập đoàn Lotte đã kí quĩ và đóng khoảng 2.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị TP HCM rà soát lại quá trình lựa chọn nhà đầu tư triển khai theo qui định của Luật Đấu thầu và Luật Đầu tư.

Ngoài khu phức hợp nói trên, UBND TP còn kiến nghị Thủ tướng gia hạn thời hạn hoạt động của dự án Saigon Centre IV và V. Đây là hai dự án thành phần của Dự án Saigon Centre tại số 92 - 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1.

Dự án này do Công ty TNHH Keppel Land Watco làm chủ đầu tư (liên doanh giữa Sowatco, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) và Tập đoàn Keppel Land (Singapore)), gồm 5 dự án thành phần Saigon Centre I, II, III, IV và V.

Theo thông tin từ website Keppel Land, dự án gồm một tòa tháp 43 tầng và một tòa tháp 25 tầng, với khoảng 284 căn hộ dịch vụ, 54.430 m2 văn phòng và 55.000 m2 trung tâm thương mại. 

Dự án được triển khai theo nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 và 2 của dự án đã hoàn thành lần lượt vào tháng 12/1996 và tháng 1/2018.

Đường dẫn bài viết: https://vietnammoi.vn/tp-hcm-kien-nghi-thao-go-kho-khan-khu-phuc-hop-thong-minh-thu-thiem-eco-smart-city-2020227171229599.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnammoi.vn/