0995222999

RSS Facebook

Việt Nam thuộc Top 20 quốc gia là 'điểm nóng' của mã độc WannaCry

Trong số các quốc gia bị lây nhiễm, Việt Nam nằm trong top 20 gặp ảnh hưởng lớn nhất bởi mã độc WannaCry (hay WannaCrypt, WanaCrypt0r 2.0...).

Theo BBC, số máy tính bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công của mã độc WannaCry đã vượt 200.000 máy ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nạn nhân chủ yếu là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

viet nam thuoc top 20 quoc gia la diem nong cua ma doc wannacry

Nga và Ấn Độ là 2 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do lượng lớn máy tính vẫn chạy nền tảng Windows XP của Microsoft, một trong những hệ điều hành có nguy cơ cao bị tấn công do hãng sản xuất đã ngừng hỗ trợ và cập nhật phiên bản này từ năm 2014. Vì vậy, Windows XP trở nên lạc hậu và dễ bị tấn công nhất.

Trong số các quốc gia bị lây nhiễm, Việt Nam nằm trong top 20 gặp ảnh hưởng lớn nhất bởi ransomeware có tên WannaCry (hay WannaCrypt, WanaCrypt0r 2.0...). Ngoài ra còn một số nước châu Á khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan... Hai "điểm nóng" tập trung ở Hà Nội và TP HCM, các thành phố có nền công nghệ phát triển cao nhất cả nước.

Trung tâm an ninh mạng Bkav cho hay ngay trong ngày đầu mã độc tống tiền này bùng phát (12/5) đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm WannaCry tại Việt Nam. Theo đại diện đơn vị, số nạn nhân trong nước có thể tiếp tục tăng vào ngày đầu tuần (15/5) khi nhiều cá nhân, tổ chức trở lại làm việc, sử dụng máy tính có kết nối Internet.

Các chuyên gia của Bkav nhận định đã khá lâu mới xuất hiện loại virus phát tán rộng qua Internet, kết hợp với khai thác lỗ hổng để lây trong mạng LAN. Các virus tương tự trước đây chủ yếu được hacker sử dụng để “ghi điểm” chứ không mang tính chất phá hoại, kiếm tiền trực tiếp. "WannaCry có thể xếp vào mức nguy hiểm cao nhất vì vừa lây lan nhanh vừa có tính phá hoại nặng nề", một chuyên gia nói.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cũng lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của mã độc này. "Đây là mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ máy chủ hệ thống, gây lên nhiều hậu quả nghiêm trọng", VNCERT nhấn mạnh.

Cuộc tấn công mạng quy mô lớn hôm 12/5 được cho là tận dụng sơ hở trong lỗi bảo mật làm rò rỉ tài liệu từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Giới chuyên gia cho biết cuộc tấn công sử dụng công nghệ ransonware, hay phần mềm tống tiền khiến dữ liệu của người dùng bị khoá trừ khi họ trả tiền ảo Bitcoin.

Theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin trị giá 300 - 600 USD mới có thể phục hồi dữ liệu cần thiết.

Công ty an ninh mạng Avast ban đầu phát hiện 75.000 trường hợp máy tính nhiễm mã độc WannaCry ở 99 quốc gia. Cảnh sát Liên minh châu Âu sau đó thông báo ít nhất 100.000 tổ chức tại 150 quốc gia là nạn nhân trong vụ việc này.

Được ví là "cơn ác mộng", WannaCry đã khiến 16 tổ chức của Anh bị ảnh hưởng, trong đó Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) phải từ chối bệnh nhân, hủy bỏ các hoạt động và sắp xếp lại lịch hẹn. Các nạn nhân khác của mã độc tống tiền này còn có công ty viễn thông Telefónica, MegaFon hay hãng vận chuyển FedEx...

viet nam thuoc top 20 quoc gia la diem nong cua ma doc wannacry 'Người hùng' 22 tuổi ngăn chặn cuộc tấn công mạng quy mô toàn cầu

Một chuyên gia công nghệ thông tin vô tình ngăn chặn cuộc tấn công mạng quy mô lớn khi đăng ký mua một tên miền ...

viet nam thuoc top 20 quoc gia la diem nong cua ma doc wannacry Tấn công mạng toàn cầu: Việt Nam đã có trường hợp bị nhiễm mã độc

Hệ thống giám sát của Bkav phát hiện một số trường hợp tại Việt Nam lây nhiễm mã độc từ cuộc tấn công mạng toàn ...

viet nam thuoc top 20 quoc gia la diem nong cua ma doc wannacry Tấn công mạng quy mô lớn, 99 quốc gia bị ảnh hưởng

Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, được cho là tận dụng sơ hở trong lỗi bảo mật làm rò rỉ tài liệu từ ...

Khánh Linh

Theo Đời sống & Pháp lý