0995222999

RSS Facebook

Vụ bà bầu bị cấp nhầm thuốc phá thai: Sẽ yêu cầu công an điều tra nếu không được hỗ trợ, xử lý công tâm

Anh Trần Đình Trung chấp nhận lời xin lỗi của ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi về việc vợ anh bị đưa nhầm thuốc thuốc phá thai.Tuy nhiên, anh Trung cũng có những nguyện vọng khác mong ngành y tế quan tâm, giải quyết.

Như thông tin đã đưa, chị Lương Thị Tưởng (SN 1986) có thai được một tháng rưỡi nhưng bị động thai nên chiều 10/1, anh Trần Đình Trung (trú xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi - chồng chị Tưởng) đưa vợ đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi khám, dưỡng thai.

Tuy nhiên, đến 12h ngày 11/1, bất ngờ chị Tưởng đau bụng dữ dội. Anh Trung kiểm tra thuốc phát hiện thấy thuốc cấp cho vợ anh có vấn đề, sau đó anh Trung gặp bác sĩ hỏi thì được thừa nhận đã cấp sai thuốc.

vu ba bau bi cap nham thuoc pha thai se yeu cau cong an dieu tra neu khong duoc ho tro xu ly cong tam
Chị Tưởng được cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai đã mất con sau 4 năm chờ mòn mỏi. Ảnh gia đình cung cấp

Dù các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi đã cố gắng cứu con chị Tưởng nhưng thai nhi đã mất. Gia đình anh Trung bức xúc đã đưa sự việc lên mạng xã hội cầu cứu, đòi sự công bằng.

Chiều 12/1, ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi đã chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ việc trên.

Theo ông Đức, quy trình chuyên môn, người bệnh vào viện được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra y lệnh điều trị. Sau đó, sẽ có bộ phận nhân viên y tế đến khoa Dược nhận thuốc và chuyển về văn phòng các khoa.

Điều dưỡng phòng bệnh đến văn phòng khoa nhận thuốc và tiến hành kiểm tra lần cuối trước khi đưa thuốc cho bệnh nhân: Kiểm tra tên, tuổi bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng và đường dùng thuốc.

Nhưng đối với trường hợp của chị Tưởng, nữ hộ sinh Phan Thị Vân đã không thực hiện đúng quy trình. Cụ thể, nữ hộ sinh Vân trực tiếp đến tủ thuốc cấp cứu của Khoa để lấy thuốc cho bệnh nhân Tưởng dựa theo sổ viết tay của mình, dẫn đến sự nhầm lẫn về tên thuốc và tên chị Tưởng khiến sảy thai.

Ông Đức đã đứng ra nhận trách nhiệm của ngành Y và xin lỗi vợ chồng anh Trung - chị Tưởng. Giám đốc Sở Y tế còn đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi phải quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho chị Tưởng, đồng thời rà soát lại, thực hiện đúng tất cả các quy trình chuyên môn để tránh những tai biến tương tự xảy ra.

vu ba bau bi cap nham thuoc pha thai se yeu cau cong an dieu tra neu khong duoc ho tro xu ly cong tam
Thuốc nữ hộ sinh cấp nhầm cho vợ anh Trung. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Trao đổi với chúng tôi tối 13/1, anh Trung cho biết, anh chấp nhận lời xin lỗi của ông Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi trong vụ việc nữ hộ sinh đưa nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai cho vợ anh.

Anh Trung nói: "Giờ vụ việc đối vợ tôi cũng đã xảy ra rồi, tôi chấp nhận lời xin lỗi của ông Đức, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi trong chiều 12/1 vừa qua.

Tuy nhiên, việc tôi chấp nhận lời xin lỗi không có nghĩa rằng chỉ rút kinh nghiệm mà lãnh đạo nghành Y tế tỉnh, lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi phải có trách nhiệm chăm sóc vợ tôi chu đáo, điều trị tận tình cho vợ tôi đến khi ra viện.

Thứ hai, Bệnh viện Sản nhi phải làm rõ cái sai trong vụ việc đối với vợ tôi, phải xử lý nghiêm khắc, không thể nào có việc lấy nhầm thuốc đơn giản vậy. Thuốc chứ có phải cái gì dễ lấy đâu mà nhầm, mà để vợ tôi dùng, dẫn đến sảy thai, khiến vợ chồng tôi mất con sau nhiều năm mong ngóng.

Thứ ba, bệnh viện phải có trách nhiệm hỗ trợ về vật chất để vợ tôi an dưỡng, tẩm bổ, vượt qua giai đoạn khó khăn này".

vu ba bau bi cap nham thuoc pha thai se yeu cau cong an dieu tra neu khong duoc ho tro xu ly cong tam
Anh Trung chồng chị Tưởng. Ảnh CTV

Theo anh Trung, sau khi vợ anh vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi điều trị, anh phải nghỉ làm, mất thu nhập để lo cho gia đình. Chính vì vậy, việc đòi hỏi về hỗ trợ vật chất để bù đắp chăm sóc cho vợ anh, cho gia đình anh mất con là cần thiết.

"Vợ chồng tôi sau nhiều năm cưới nhau có một đứa con sinh năm 2013, năm nay tròn 4 tuổi. Từ đó đến nay vợ chồng tôi cố gắng kiếm thêm mụn con nữa vì vợ tôi cũng đã lớn tuổi.

Sau 4 năm mòn mỏi, vợ tôi thông báo tin vui khi mang thai đứa con thứ 2. Vợ tôi đi dưỡng thai nhưng bệnh viện lại tắc trách để gia đình tôi mất đi đứa con.

Nếu sau lời xin lỗi của Giám đốc Sở Y tế, của lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi mà không xử lý đúng người người gây ra vụ việc, không bù đắp cho vợ chồng tôi thì tôi sẽ nhờ đến pháp luật, sẽ làm đơn gửi đến công an điều tra chứ tôi không bỏ qua như vậy!", anh Trung nói.

Anh Trung cũng cho hay, hiện tại mỗi ngày vợ anh được y tá đến cấp thuốc để dùng. Ngoài ra, không thấy có lãnh đạo Khoa, lãnh đạo Bệnh viện hay nữ hộ sinh đã gây ra vụ việc đến hỏi thăm, chia sẻ gì khác.

Anh Trung nói: "Nhìn vợ tôi tiều tụy sau khi mất con mà lòng tôi đau đớn vô cùng. Tôi mong vợ tôi sớm vượt qua cú sốc để lo cho con. Hiện tại, gia đình tôi sẽ chờ đợi thông tin mới từ bệnh viện trong việc xử lý mới tính tiếp".

vu ba bau bi cap nham thuoc pha thai se yeu cau cong an dieu tra neu khong duoc ho tro xu ly cong tam Nữ hộ sinh cho thai phụ dùng thuốc gì khiến việc dưỡng thai thành phá thai?

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai cho thai phụ và ...

Văn Luận

Theo Đời sống & Pháp lý