0995222999

RSS Facebook

Xử vụ ông Đinh La Thăng: Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận sai phạm, xin giảm án cho 2 đồng phạm

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó TGĐ PVN , tỏ ra thành khẩn thừa nhận sai phạm của mình.
xu vu ong dinh la thang nguyen xuan son thua nhan sai pham xin giam an cho 2 dong pham
Bị cáo Sơn (bên phải). Ảnh TTXVN

Sáng nay, 14/01, các bị cáo trong phiên tòa xét xử Đinh La Thăng cùng đồng phạm lần lượt tự bào chữa cho mình.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó TGĐ PVN , tỏ ra thành khẩn thừa nhận sai phạm của mình.

Ông Sơn cho biết, đến khi làm việc với cơ quan điều tra ông mới biết mình làm sai trong HĐ 33, mình là một trong những mắt xích trong cả quá trình, mà quá trình sai thì mình cũng sai.

"Bị cáo cũng tích cực hợp tác và nói với cơ quan điều tra rằng với trách nhiệm của mình tôi sẽ nói hết những gì tôi nhớ và biêt về vụ án này, giúp cơ quan điều tra nắm được đúng bản chất vụ án”, ông Sơn nói.

Hơn nữa, bị cáo Sơn cho rằng trong các vụ án hình sự, nếu suy xét thiệt hại, mất mát phải truy đến cùng dòng tiền. Tiền đấy chưa đi thanh toán, dẫu sai mục đích, vẫn đem lại hiệu quả. Cần thu hồi hiệu quả cả phần gốc lãi để bù trừ thiệt hại. Có thiệt hại về hình sự, nhưng không có thiệt hại về dân sự, vì họ đã sử dụng vào mục đích trả nợ vay ngân hàng. Đề nghị xử lý thiệt hại truy đòi đến cùng dòng tiền, tránh các bị cáo chịu tổn thất dân sự.

Về hành vi tạm ứng tiền sai nguyên tắc, đó là nhóm cán bộ PVN và nhóm cán bộ BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2. Thực chất có 2 quy trình khác biệt nhau, quy trình PVN cấp vốn cho BQL là quy trình nội bộ. Nguyễn Xuân Sơn cho rằng việc tạm ứng cho PVC là trách nhiệm của bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2, và bị cáo Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng BQLDA.

Cùng với đó, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng nếu truy tố xét xử bị cáo Lê Đình Mậu, Phó Trưởng Ban Tài chính – Kế toán PVN thì không thỏa đáng.

"Nếu khởi tố đưa ra xét xử bị cáo Mậu chưa thỏa đáng. Mong HĐXX xem xét đặc biệt đối với anh Lê Đình Mậu. Trách nhiệm của anh Mậu thuộc về tôi và anh Quỳnh, việc tôi ký công văn cho ban quản lý thuộc trách nhiệm của tôi, không liên quan đến anh Quỳnh", ông Sơn trình bày.

Đặc biệt, Nguyễn Xuân Sơn cũng xin HĐXX xem xét không cách ly bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Phó Chủ tịch HĐQT PVC:

“Trong vụ án này có bị cáo Quý là người gắn bó lâu năm trong ngành, có tư chất hiền lành, chủ yếu làm công tác đoàn thể, công tác Đảng. Nhưng trong cơ cấu tổ chức, những con người như bị cáo Quý vô tình rơi vào lòng lao lý, xin HĐXX xem xét không cách ly ra khỏi xã hội thì là điều mừng cho ngành dầu khí.”

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội cho Lê Đình Mậu khi cho rằng Mậu chỉ làm theo chỉ đạo của Quỳnh.

"Bị cáo không đồng ý với đề xuất trả hồ sơ điều tra bổ sung của luật sư. Bị cáo là người thừa hành công việc của cấp trên, ko biết hợp đồng 33 sai trái như vậy, PVC là công ty con của tập đoàn, nếu bổ sung hoàn hiện hợp đồng thì không có khó khăn gì. Kiến nghị của anh Lê Đình Mậu, là cấp phó của bị cáo, thực chất việc cấp và chuyển tiền ký theo ủy quyền của bị cáo, chỉ như người xuất kho. Anh Mậu không nắm được khiếm khuyết của hợp đồng 33. Xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Mậu".

xu vu ong dinh la thang nguyen xuan son thua nhan sai pham xin giam an cho 2 dong pham Xử vụ ông Đinh La Thăng: Nguyên Tổng giám đốc PVN 'sốc trước mức án đề nghị'

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng và đồng phạm, bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng mình cảm thấy thật ...

xu vu ong dinh la thang nguyen xuan son thua nhan sai pham xin giam an cho 2 dong pham Đến lượt Trịnh Xuân Thanh cũng muốn được làm “con ma tự do”

“Một lần nữa bị cáo khẳng định bị cáo không tham ô. Với mức án của bị cáo, mặc dù bị cáo ít tuổi hơn ...

PV

Theo Đời sống & Pháp lý