Cuộc hôn nhân của Thu Trang - Tiến Luật sau gần 10 năm càng trở nên bền vững, vì bản thân “Hoa hậu làng hài” tin rằng chồng khó tìm một người vợ tâm lí như cô, và ngược lại không có một người đàn ông nào giỏi “chiều vợ” như Tiến Luật.
Diễn viên Thu Trang: ‘Tiến Luật tự tin giữ được vợ vì giỏi chiều người khó tính như tôi’ - Ảnh 1.

Trong dự án phim "Chị Mười Ba" vừa qua, chị chia sẻ mức đầu tư hơn 20 tỉ đồng, trong khi khán giả nhìn vào dàn diễn viên đều là người quen, thậm chí cái tên "đinh" cũng là vợ chồng chị?

Nếu bạn nghĩ là người quen mà có chuyện diễn miễn phí thì điều ấy quá sai. Mỗi diễn viên tham gia dự án dù là người quen, anh  chị em thân thiết nhưng họ vẫn có giá riêng và nhà sản xuất phải trả đúng với thù lao mà hai bên thoả thuận. Họ có thể giúp ở mức cho phép, như việc tham gia các dự án YouTube với mức cát-sê tượng trưng, thậm chí còn hỗ trợ việc chia sẻ, quảng bá dự án. Còn việc tham gia phim điện ảnh thì mọi thứ rõ ràng vì đây là kinh doanh, cần phải có sự sòng phẳng vì nghệ sĩ cũng cần phải kiếm sống, không ai giúp không mình hoài được.

Những bộ phim trong "câu lạc bộ trăm tỉ" ở Việt Nam đa phần đều gắn liền với những cái tên "hot" với truyền thông, như Trấn Thành hay Trường Giang trong những dự án gần đây. Có bao giờ chị đặt câu hỏi sức hút của mình trong làng nghệ thuật của mình không nhỏ nhưng khó vượt qua cái tên của "đàn em" về độ ăn khách trong phim?

Nếu nói phim thắng là nhờ tên người diễn viên thì không hẳn đúng 100%. Điện ảnh Việt Nam rất khó nói, yếu tố thắng hay không còn dựa một phần vào thời điểm phát hành và gu thưởng thức của khán giả ở thời điểm đó ra sao. Chưa kể sự cạnh tranh tại thời điểm đó nên rất khó xác định hay dự đoán phim có thắng hay thua ngay từ thời điểm đầu tư.

Diễn viên Thu Trang: ‘Tiến Luật tự tin giữ được vợ vì giỏi chiều người khó tính như tôi’ - Ảnh 2.

Tôi chắc rằng cả Trấn Thành, Trường Giang hay thậm chí Ngô Thanh Vân khi bắt đầu dự án đều không thể đoán trước phim của mình được 100 tỉ. Tôi đánh giá còn nhiều dự án phim hay hơn về kịch bản nhưng nhà sản xuất cũng không thể thu 100 tỉ hoặc thậm chí tệ hơn là sẽ lỗ.

Còn việc cái tên của mình nó ở đâu trong lòng khán giả thì mỗi người sẽ có cách yêu thích khác nhau. Không thể so sánh vị trí hơn thua hay mình ở trong nghề lâu năm thì phải nổi tiếng hơn các nghệ sĩ, cái đó tuỳ thuộc vào cách khán giả chọn mình để yêu quý.

Chị có lo lắng đẳng cấp hay vị trí trong nghề sẽ bị hạ bậc nếu những dự án mình sản xuất hay đóng không đạt 100 tỉ?

Không! Vấn đề ở chỗ không phải bất kì phim nào đạt 100 tỉ thì người diễn viên đóng sẽ trở thành "cái tên phòng vé". Giống như tôi, nhà sản xuất ưu tiên chọn tôi tham gia nhiều dự án phim khác nhau, bởi vì tôi có cái độ gian phù hợp với nhân vật, đóng nhiều kịch bản dễ thắng...

Mặc dù doanh thu không phải lúc nào cũng 100 tỉ, chỉ duy nhất đúng phim "Em là bà nội của anh", còn lại các dự án khác đều ở mức tốt và có lời cho nhà đầu tư. Lúc đó cái tên của mình tự động lên cát-sê, sự tin tưởng của nhà đầu tư sẽ tăng, mọi người đều yên tâm khi đặt bút chọn tôi. Còn câu chuyện 100 tỉ là vấn đề hên xui, không phải lúc nào vị trí của nghệ sĩ lại được đặt hay so sánh bằng những con số như vậy.

Diễn viên Thu Trang: ‘Tiến Luật tự tin giữ được vợ vì giỏi chiều người khó tính như tôi’ - Ảnh 3.

Thời gian gần đây, nhiều phim Việt ra rạp đều vướng tình trạng quay lén và các nhà sản xuất hay đầu tư đều bức xúc với vấn đề này. Họ chia sẻ trên các phương tiện truyền thông và vô hình trung, khán giả mặc định đó là một chiêu trò được đưa ra để câu kéo sự theo dõi của dư luận. Phim của chị cũng không nằm ngoài suy nghĩ của số đông như vậy. Chị nghĩ sao về điều đó?

Những điều tôi chia sẻ khi phim bị quay lén là tôi bức xúc thật, vì "đứa con tinh thần" được đầu tư quá nhiều từ nguồn tài chính của mình và các nhà đầu tư khác. Nếu không lên tiếng thì tất cả những hậu quả có thể xảy ra là mình gánh.

Khi các bạn đầu tư số tiền lớn vào kinh doanh sẽ hiểu vấn đề, nếu nguồn doanh thu bị ảnh hưởng vì những điều không kiểm soát trước sẽ rất khó chịu và áp lực.

"Nếu ai theo dõi quá trình làm nghề của tôi và anh Tiến Luật, họ sẽ thấy chúng tôi chưa từng dính scandal hay dùng truyền thông "bẩn" để gây chú ý".

Một bộ phim không hot, khán giả không xem nhiều thì sẽ không có chuyện quay lén. Ngược lại, phim được truyền thông chú ý sẽ dẫn tới thực trạng đó là điều dễ hiểu. Chúng tôi mang phần thiệt về mình nên không thể gọi là chiêu trò PR khi chuyện giảm sút về doanh thu là điều thấy rõ nếu phim được phát tán ngay trong thời điểm chiếu rạp.

Quan điểm của tôi là phim phải hay để khán giả xem và khi ra rạp họ truyền miệng với nhau về phim mới là điều quyết định thắng hay bại của một tác phẩm. Họ có thể sẵn sàng khen hay chê, nhưng có khen có chê thì mới có sự tò mò của số đông khác để còn kéo nhau ra rạp. Nếu phim đã nhàm chán thì có dùng chiêu trò, PR cách mấy thì cũng không thể gỡ được doanh thu. Nếu phim nhạt, dùng mình có gào lên chuyện quay lén thì họ cũng mặc kệ.

Chị nghĩ thế nào về việc làm truyền thông "bẩn" để phim được chú ý?

Nếu ai theo dõi quá trình làm nghề của tôi và anh Tiến Luật, họ sẽ thấy chúng tôi chưa từng dính scandal hay dùng truyền thông "bẩn" để gây chú ý. Vợ chồng tôi đang đi trên con đường "chính đạo" nên không biết đường "tà đạo" ra sao nhưng tôi tin, nếu đi theo "tà đạo" thì có thể thành công 1-2 lần nhưng cuối cùng sẽ "tắc", trục trặc. 

Diễn viên Thu Trang: ‘Tiến Luật tự tin giữ được vợ vì giỏi chiều người khó tính như tôi’ - Ảnh 5.

Một số dự án phim trước đây đã dùng các chiêu truyền thông "bẩn", lấy chuyện tình cảm, scandal để gây chú ý và bị khán giả "tẩy chay". Tuy nhiên cũng từ đó người xem dần có sự khắt khe, ác cảm với những nhà sản xuất phim Việt Nam, đặc biệt là những người "tay ngang", từ diễn viên chuyển sang lĩnh vực này. Ở góc độ cá nhân, chị có suy nghĩ thế nào?

Điều tôi quan trọng là những thứ họ kể là sự thật hay không? Ví dụ như chuyện khi làm phim Chị Mười Ba, báo chí khai thác câu chuyện đời sống của hai vợ chồng, hậu trường làm phim, mối quan hệ nghệ sĩ... tất cả chúng tôi đều chia sẻ rất thẳng thắn. Đồng ý làm phim phải có PR, không truyền thông thì lấy đâu ra sự tò mò cho khán giả ra rạp.

Quan trọng những điều chúng tôi kể là đúng, thông tin chính xác và không dàn dựng. Có thể nhiều khán giả sẽ khắt khe nhưng họ cũng nên nhìn khách quan rằng các nghệ sĩ dù "tay ngang" ở lĩnh vực nào thì họ cũng muốn tạo sản phẩm tốt nhất để phục vụ khán giả. Chẳng ai dám mang hàng chục tỉ làm những bộ phim nhạt nhẽo để mong khán giả bỏ tiền mua vé cả.

Trường hợp ê-kíp này chơi xấu ê-kíp, hạ bệ lẫn nhau trên các diễn đàn phim cũng là điều đáng quan ngại. May mắn phim của chị ra mắt ở thời điểm ít có sự cạnh tranh của các phim Việt. Nhưng giả sử, nếu rơi vào trường hợp đấy, chị sẽ xử lí ra sao?

Tôi chưa nghĩ tới trường hợp đấy vì mình còn may mắn chưa rơi vào hoàn cảnh này. Tuy nhiên, tôi sẽ lựa thời điểm an toàn nhất cho "con cưng" của mình sẽ tránh rơi vào trường hợp khó xử, thậm chí tôi chấp nhận dời lịch chiếu khi biết tin phim mình ra rạp cùng với phim của Lý Hải.

Tôi chọn cách an toàn cho phim của mình và không thích sự đấu đá. Bản thân tôi và anh Luật từ khi làm nghề đến nay chưa bao giờ đấu đá với ai, nên khi qua lĩnh vực sản xuất càng không thể đi ngược với quan điểm đó. Tôi hiểu nhiều bộ phim Việt ra rạp cùng thời điểm, khán giả dễ có sự so sánh, chia lượng người xem như chuyện giảm doanh thu là điều chắc chắn có.

Chị có tin tưởng vào tình đồng nghiệp trong showbiz không?

Tôi tin vẫn có, ít nhiều vẫn còn tồn tại và quan trọng chúng ta chọn bạn chơi như thế nào. Tôi và anh Luật tâm niệm khi chơi với ai đều hết lòng. Như Anh Tú và Diệu Nhi, chúng tôi coi như hai đứa em, hết lòng đối xử và giúp đỡ.

Nhưng tới thời điểm nào đó, nếu có điều gì xảy ra trong mối quan hệ đó thì là do chúng tôi hết duyên. Hiện tại, Tú và Nhi luôn quan tâm tới các dự án của tôi, có khi các em còn nhắn tin hỏi thăm, động viên, chia sẻ tâm sự với mình. 

Diễn viên Thu Trang: ‘Tiến Luật tự tin giữ được vợ vì giỏi chiều người khó tính như tôi’ - Ảnh 6.

Hầu như trong các dự án, người quản lí tất cả và chi tiết là chị. Phải chăng trong gia đình, chị là người nắm toàn bộ về tài chính, kinh tế? Chị có nghĩ rằng điều đó khiến người đàn ông bên cạnh mình sẽ... sợ?

Về tài chính, tôi là người cầm tiền chính, đó là điều rõ ràng và thực tế. Về tính toán, cả hai vợ chồng đều bàn bạc và thống nhất. Mọi người có lẽ đã sai khi nghĩ Tiến Luật sợ tôi, răm rắp nghe theo mọi quyết định. Vì tất cả mọi thứ trong gia đình từ chuyện lớn tới bé, tôi đều phải thông qua ý kiến của anh Luật. Tôi rất rõ ràng về điều này, thậm chí quỹ chung, tiền chia cho gia đình nội ngoại hai bên đều phải được anh đồng ý, tôi không thể tự quyết toàn bộ. Nhiều lúc anh còn đùa, tôi không thích hợp làm nghệ sĩ mà nên chuyển lên sang phường làm hành chính (cười).

Diễn viên Thu Trang: ‘Tiến Luật tự tin giữ được vợ vì giỏi chiều người khó tính như tôi’ - Ảnh 7.

"Tiền anh, tiền tôi" là vấn đề nhạy cảm và là nguyên nhân rạn nứt mối quan hệ vợ chồng. Với chị, chị có kiểu kiểm soát tài chính quá không?

Anh Luật thừa nhận không thể giữ tiền và tôi lại thích công việc đó. Hơn hết, tôi thừa biết đàn ông luôn có "quỹ đen". Mọi mức thu nhập từ công việc lớn như quay quảng cáo, tiền đều về tài khoản của tôi vì liên quan tới hai vợ chồng. 

Nhưng anh vẫn có cát-sê riêng nhận từ sân khấu, thậm chí nhiều lúc tôi còn phải "phát lương" cho chồng để anh chi xài. Khi quay game cho kênh YouTube riêng của tôi, tôi cũng trả thù lao cho anh Luật. Thậm chí, nhiều lúc tôi thấy mình còn hào phóng cho chồng "quỹ đen" hơi nhiều (cười).

Người nghệ sĩ luôn có cái tôi và họ luôn áp dụng lối suy nghĩ đó từ trong chính cuộc sống riêng. Có bao giờ cả hai vợ chồng xảy ra to tiếng, hoặc có những hậm hực trong lòng vì cái tôi nghệ sĩ của mình?

Nếu có hậm hực, chúng tôi sẽ không làm. Khi tôi có ý định làm gì, tôi luôn bàn bạc với anh Luật rất rõ và anh chia sẻ những điều có lợi, phần thiệt có thể xảy ra.

Nếu tôi muốn làm, tôi sẽ bảo vệ ý kiến và đương nhiên có cãi nhau. Nhưng một khi đã cãi xong, tôi sẽ không làm nữa hay tự quyết định một mình. Chúng tôi đã thống nhất mọi thứ từ khi cưới nhau, có đi thì cùng đi để không phải đổ lỗi trách nhiệm về sau. Trước đây, lúc tôi có bầu Andy, anh Luật cũng hùn hạp vốn làm ăn với người ta, rồi thua sạch vốn, tôi vẫn không trách anh một tiếng. Vì chúng tôi đã quyết định thì sẽ ủng hộ, cùng nhau làm và gánh hậu quả.

Diễn viên Thu Trang: ‘Tiến Luật tự tin giữ được vợ vì giỏi chiều người khó tính như tôi’ - Ảnh 8.

Chị từng chia sẻ vẫn luôn tin tưởng chồng trong mọi hoàn cảnh, nhưng trong một bài phỏng vấn gần đây, chị kể về chuyện hai vợ chồng giận dỗi vì một tin nhắn lạ và Trấn Thành phải là người làm hoà. Điều đó thể hiện chị phần nào chưa tin tưởng vào người bạn đời của mình?

Khi kết hôn, chúng tôi đã có những giao kèo rõ ràng. Anh Luật mong muốn tôi luôn tôn trọng gia đình của anh, lễ phép với bố mẹ, họ hàng bên chồng. Tới thời điểm này, tôi nghĩ mình đã làm tốt vai trò một con dâu trong nhà vì gia đình anh không có bất kì điều gì phàn nàn về tôi.

Ngược lại, tôi cũng có những giao kèo riêng với anh. Tôi hiểu đàn ông luôn có những nhu cầu sinh lí, tôi chấp nhận cho chồng "ăn bánh trả tiền" nhưng đặc biệt không dính tới người trong nghề và bao nuôi, muốn "ăn vụng" thì cũng phải "chùi mép" cho sạch và đừng để lộ, ảnh hưởng tới vợ con. Nhất là không bao giờ có những tin nhắn kiểu quan tâm với phụ nữ lạ. Tôi đã rất rõ ràng về vấn đề đó vì tôi đang chừa đường lui trong chính cuộc hôn nhân của mình.

Chuyện chúng tôi cãi nhau và Trấn Thành phải can thiệp làm hoà cũng vì anh ấy quá bao đồng và thích comment dạo. Vì vậy, anh ấy có nhiều fan nữ nhắn tin qua lại, thậm chí còn đi xa quá mức. Hoàn cảnh đấy thì phụ nữ nào mà không ghen? Sau chuyện đó, tính bao đồng của anh bớt phần nào nhưng vẫn còn, chỉ là không có chuyện inbox riêng tư với fan nữ như trước

"Tới thời điểm này, tôi nghĩ mình đã làm tốt vai trò một con dâu trong nhà vì gia đình anh không có bất kì điều gì phàn nàn về tôi"

Phụ nữ cũng có máu ghen, đàn ông tất nhiên cũng không chừa. Có bao giờ chị khiến anh Luật phải nổi máu ghen?

Tôi tự tin nói rằng, Tiến Luật rất tin tưởng tôi, vì anh hiểu tính tôi như thế nào. Cũng vì vậy nên nhiều lúc chồng mình cũng ỷ y nên tôi đang nghĩ, một lúc nào đó mình cần "nổi loạn" để anh ấy phải... ghen (cười).

Anh Luật hiểu tôi là người khó tính và khó chiều, nên anh tự tin rằng không người đàn ông nào chiều tôi giỏi như anh ấy. Đôi lúc tôi cũng muốn lúc nào đấy chồng mình phải có chút máu ghen nhưng tới giờ vẫn chưa tìm ra cách.

Anh Tiến Luật từng chia sẻ rất chạnh lòng khi nhiều đồng nghiệp lấy ngoại hình của anh ra làm "trò cười", trong đó có cả bà xã của mình. Chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ anh ấy sẽ không buồn vì anh Luật hiểu hầu như những người chọc ghẹo đều là đồng nghiệp, người thân thiết. Nhưng nhiều lúc tôi cũng phải động viên chồng thay đổi ngoại hình, vóc dáng, đốc thúc anh tập gym để có 6 múi.

Phụ nữ ai mà không thích nhìn đàn ông có thân hình đẹp, bản thân tôi cũng trầm trồ những diễn viên nước ngoài có cơ thể hấp dẫn. Khi tôi kích anh nhiều quá, anh cũng có động hơn. Thậm chí, anh còn bảo sẽ cố gắng tập 6 múi để vợ phải thèm.


Bài: Vũ Quân

Trình bày: Cô Trịnh

Theo Đời sống & Pháp lý