Giang tha thiết kêu gọi tất cả cộng đồng LGBT cùng lên tiếng để thúc đẩy luật chuyển giới. Kêu gọi các nhà làm luật, bộ trưởng Bộ Y tế sẽ sớm trình dự thảo Luật chuyển giới lên Quốc hội để được thảo luận và sớm thông qua trong năm nay".

Luật chuyển đổi giới tính đến nay vẫn chưa được đi vào thực tiễn. Cộng đồng chuyển giới vẫn đang phải chờ đợi mỏi mòn. Dưới đây, hoa hậu Hương Giang đã chia sẻ những suy nghĩ của mình và kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng thúc đẩy luật chuyển đổi giới tính!

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 1.

Là Hoa hậu chuyển giới quốc tế, Giang cảm thấy rằng tiếng nói của mình rất có ích cho xã hội và đặc biệt là cho cộng đồng LGBT. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ trong năm 2018 đã có rất nhiều các chương trình, các hoạt động dành cho LGBT bùng nổ 1 cách đặc biệt. Trong suốt khoảng thời gian vừa qua các chương trình giải trí, các bộ phim, các hoạt động xã hội cũng thay đổi rất nhiều, không còn mang hình ảnh người LGBT ra mua vui như trước.

Giang có tham gia rất nhiều những chuỗi chương trình phục vụ cho việc truyền thông về đề tài vốn dễ đùa nhưng lại khó nói này. Đó cũng là các hoạt động của Giang phần lớn là để thúc đẩy cái hình ảnh của người chuyển giới, đặc biệt là cộng đồng LGBT mang hình ảnh tốt đẹp hơn trong mắt mọi người, giảm thiểu sự kì thị cũng như là mang lại nhiều cơ hội thay đổi nhiều thứ hơn nữa.

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 2.

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 3.

 Thực sự lúc đầu mình chăm chăm nghĩ hoạt động xã hội là hoạt động xã hội, hoạt động nghệ thuật là hoạt động nghệ thuật, nhưng sau này mình biết là kết hợp 2 cái đó vào thì sẽ dễ tiếp cận với mọi người hơn rất nhiều. Bằng chứng là trong năm vừa qua, chương trình "Người ấy là ai" mà Giang có tham gia dẫn dắt lúc đầu rõ ràng là một chương trình hẹn hò nhưng sau đó, rất khéo léo đã lồng ghép các câu chuyện, thông điệp để trở thành một chương trình giúp cộng đồng LGBT có thể công khai hay là để giới thiệu những tấm gương LGBT tốt. 

Giang tin chắc rằng đó là một điều mà nhiều người cũng bất ngờ. Thậm chí, lúc đầu Giang và cả những người làm chương trình như anh Trấn Thành cũng lo ngại những vấn đề có thể sẽ nhạy cảm, thế nhưng mà sau đó chính cái cách làm việc nghiêm túc của cả 1 ekip và sự tử tế trong chính nhận thức của họ dành cho cộng đồng LGBT đã giúp cho cái hình ảnh người đồng tính thể hiện qua chương trình cũng rất tích cực và tốt đẹp.

Giang vẫn còn nhớ có một cô gái đó đã chọn nhầm 1 chàng trai đồng tính bởi vì cô ta không thể nhận ra được, anh ta ngọt ngào và ấm áp, đẹp trai nam tính đến mức độ mà cô gái của chương trình đã không thể phân biệt được. Đó là một điều tưởng khó có thể xảy ra nhưng cuối cùng nó đã xảy ra, thể hiện rằng những người đồng tính họ rất đàng hoàng tử tế, không có bất gì khác với bất kỳ ai. 

Đến với chương trình, phần lớn là họ đều đã có những công việc ổn định, có vị trí trong xã hội và họ vẫn dám đứng lên để công khai bản thân mình với tất cả mọi người, với mong muốn cùng với Hương Giang sẽ mang lại những hình ảnh khiến cho những định kiến xã hội thay đổi đi. 

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 4.

Theo Giang thì đây là một trong những cái hoạt động rất quan trọng và đặc biệt là người nổi tiếng họ có những tiếng nói ảnh hưởng đến công chúng thì cái việc mà họ hỗ trợ và định hình giúp đỡ cho cái hình ảnh của cộng đồng LGBT tới gần hơn với mọi người ấy thì đó là một cái việc rất là nên làm. 

Thực ra, chúng ta cũng không thể nào bắt họ phải làm thế kia mới đúng, mỗi người có 1 mối quan tâm riêng, có những người họ không quan tâm đến LGBT nhưng mà họ vẫn làm những điều có ích cho xã hội như những trẻ em nghèo, người già hay người khuyết tật, mình không thể mình ép họ phải khoan dung và bao dung với tất cả mọi người. 

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 5.

Ở đây, nhiệm vụ chính của mình đó chính là bằng tất cả những khả năng có thế thì mình làm tốt nhất những gì mình có thể, thì khi đó sẽ truyền đi nguồn cảm hứng tự nhiên khiến cho những người khác tự dưng có hứng thú với việc tham gia ủng hộ cho cộng đồng của mình. Chứ chúng ta không thể nào bắt họ phải làm, nếu họ không làm thì họ có lỗi với tất cả chúng ta được.

Thế nhưng mà với tư cách là Hoa hậu chuyển giới quốc tế thì Giang có trách nhiệm phải hỗ trợ cho cộng đồng LGBT vì đấy là một trách nhiệm trên toàn thế giới chứ không phải chỉ ở Việt Nam. Cho nên Giang đã làm hết sức có thể và rất là may mắn là nguồn cảm hứng đó đã được truyền đi một cách rất là tuyệt vời đến những bạn trẻ sau này như là Nhật Hà, Phương Vy rồi đến những tổ chức, doanh nghiệp, họ làm những cái sản phẩm truyền thông và chú ý đến màu cờ lục sắc, họ là những nhãn hàng rất lớn. 

Thậm chí là những chương trình truyền hình sắp tới và đặc thù của họ không liên quan gì thì họ cũng đã để ý tới những việc này, điều đó có nghĩa là nhiệm vụ truyền cảm hứng của mình đã phần nào thành công, phần còn lại nó sẽ phụ thuộc vào sự tự nguyện của mọi người và phụ thuộc vào sự cố gắng nỗ lực của chính mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 6.

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 7.

Giang nghĩ rằng đây cũng là một trong những khoảnh khắc lịch sử của người chuyển giới tại Việt Nam. Giang cảm thấy hãnh diện khi được ghi tên mình vào danh sách đó đứng cùng rất nhiều những người phụ nữ lớn của VN mình trong tất cả các lĩnh vực. Cái mà Giang yêu thích nhất là Giang thuộc trong lĩnh vực "nhà hoạt động xã hội", đây là một trong những điều mà mình cảm thấy vô cùng vinh và là một trong những bước tiến lịch sử.  

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 8.

Việc đứng cạnh rất nhiều các người phụ nữ thành công khác nó chứng tỏ rằng, những nỗ lực của bản thân đã có tác dụng, nó vượt qua rất nhiều những định kiến để bước vào danh sách này. Giang chỉ cần vậy, có 1 người rồi sau đó sẽ có người tiếp theo. 

Giang thấy rằng chúng ta đã chinh phục được truyền hình thậm chí là quân đội hay những chương trình giải trí, bây giờ là thậm chí là một tạp chí uy tín. Giang luôn tin rằng các bước đầu tiên rất quan trọng, vừa là dịp giúp xã hội thay đổi, vừa là cách để vận động chính sách  cởi mở hơn cho cộng đồng LGBT.

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 9.

Năm nào Giang cũng tham gia và cũng cập nhật, nhưng đúng thật là nó cũng chẳng có hồi đáp gì rõ ràng cả. Ở đây thì tất nhiên chúng ta đã phân tích quá nhiều về những hạn chế hay những khả năng có thể xảy ra nếu như Luật có thông qua hay không rồi, nhưng ít nhất thì phải tới được với cuộc họp Quốc hội đã, chứ hiện giờ nó chưa thể tới được và cũng không biết đang khúc mắc ở khâu nào. Nếu bảo là do luật chuyển giới chưa thực sự là vấn đề cấp bách, chưa cần thiết thì cũng không biết phải có thêm bao nhiêu người chuyển giới nằm xuống vì tai biến, vì phẫu thuật chui thì mới đủ nguy cấp đây nữa. 

Hoa hậu Hương Giang: ‘Tôi tha thiết mong cộng đồng LGBT cùng lên tiếng thúc đẩy quyền của người chuyển giới’ - Ảnh 10.

Giang tha thiết kêu gọi tất cả cộng đồng LGBT cùng lên tiếng để thúc đẩy luật chuyển giới

Ngoài kia, vẫn còn rất nhiều người đang gặp những khó khăn, họ cũng đang cần sự giúp đỡ rất nhiều, từ việc muốn sống đúng là mình, được thay đổi thông tin trên giấy tờ, được đối xử bình đẳng trong học tập và lao động. Dù cho chúng ta có quan tâm đến những vấn đề quan trọng khác đang đồng thời diễn ra, thì cũng không thể bỏ rơi hay cứ tạm hoãn mãi việc tạo điều kiện cho cộng đồng người chuyển giới

Luật dân sự năm 2015 cũng đã thông qua, thì phải nên sớm có những cơ sở để người chuyển giới có thể sử dụng được quyền của họ chứ. Đó là chưa kể, những thành viên trong cộng đồng chuyển giới họ rất là tài năng, giỏi giang, nhưng lại đang gặp quá nhiều những khó khăn, rào cản. Nếu như giải quyết được những vấn đề đó cho họ thì họ có thể sẽ cùng với xã hội thúc đẩy và thay đổi cho những vấn đề khác nữa.

Giang tha thiết kêu gọi tất cả cộng đồng LGBT cùng lên tiếng để thúc đẩy luật chuyển giới. Kêu gọi các nhà làm luật, bộ trưởng Bộ Y tế sẽ sớm trình dự thảo Luật chuyển giới lên Quốc hội để được thảo luận và sớm thông qua trong năm nay. 


Bài: Tuệ Minh & ICS Center  \  Ảnh:  ICS Center

Trình bày: Cô Trịnh

Theo Đời sống & Pháp lý