Nhà thờ Đức Bà Paris, một công trình kiến trúc Gothic tồn tại suốt 850 năm được xem là biểu tượng nổi tiếng trong trái tim người dân nước Pháp.

Trận hỏa hoạn nghiêm trọng vào chiều 15/4 đã gây tổn thất nặng nề cho công trình vốn được xem như vô giá của Paris, khiến trái tim người dân nước Pháp rơi vào những cảm xúc không tên: Hoang mang, bàng hoàng và tiếc nuối. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đây là một "thảm kịch kinh hoàng".

Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng 850 năm


Trong lịch sử hơn 800 năm tuổi của mình, nhà thờ Đức Bà Paris đã chứng kiến hai cuộc chiến tranh thế giới.

Nhà thờ trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng, phải kể đến cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo, trở thành địa danh trong mơ của nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới.

Những bức ảnh tuyệt đẹp khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên vô giá  - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà Paris, trong tiếng Pháp được gọi là Notre Dame de Paris, là một nhà thờ theo kiến trúc Gothic (Kiến trúc Gothic là một hình thể kiến trúc rất thịnh vào giữa và cuối thời kỳ Trung cổ. Nó là chuyển tiếp giữa kiến trúc La mã và kiến trúc thời Phục Hưng.).

Tọa lạc trên hòn đảo Ile de la Cite giữa sông Seine, Quận tư của Paris, Pháp với lối vào chính ở phía Tây.

Những bức ảnh tuyệt đẹp khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên vô giá  - Ảnh 2.

Nhà thờ Đức Bà Paris sở hữu nét kiến trúc độc đáo, nhìn từ phía ngoài, nhà thờ nổi bật trên nền trời Paris. Các tháp nhọn, mái vòm xương cá mang đến vẻ đẹp ấn tượng. 

Bên trong nhà thờ là mái trần cao vút với bộ ô kính hình hoa hồng độc đáo, điều tạo nên nét hấp dẫn và đặc trưng nhất khiến du khách thích thú. 

Nhắc tới Nhà thờ Đức bà Paris, dĩ nhiên không thể không nói tới hệ thống chuông nhà thờ. Nơi đây có 10 quả chuông. Quả lớn nhất là Emmanuel, nặng hơn 23 tấn và được lắp đặt tại tòa tháp phía nam năm 1685.

Những bức ảnh tuyệt đẹp khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên vô giá  - Ảnh 3.

Trong Nhà thờ Đức Bà có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất và nhiều vật phẩm có giá trị phản chiếu thiết kế Nio-Gothic. 

Cũng như tại nhiều di tích lịch sử khác, công trình tu bổ bảo trì luôn luôn được tiếp diễn từ năm này sang năm khác, tháng này sang tháng khác.

Đi thăm Nhà thờ Đức Bà Paris ngoài chụp hình để kỉ niệm, du khách có thể dành khoảng 2 tiếng đồng hồ để ngắm nhìn, quan sát kỹ lưỡng những hình ảnh tiêu biểu lịch sử của nhà thờ từ chung quanh bên ngoài, đến bên trong với những vòm trần, tượng thánh, cửa kính màu cùng lắng nghe chuông gió trầm bổng tuyệt vời.

Những bức ảnh tuyệt đẹp khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên vô giá  - Ảnh 4.

Cả hàng triệu tín đồ công giáo viếng thăm Nhà thờ Đức Bà Paris như một hình thức hành hương. Đến để tìm hiểu và thấm nhuần những nét thiêng liêng của nơi đây trong những âm thanh không rõ nét của thường lệ. 

Từ lối kiến trúc thời trung cổ có nền văn minh đi trước lối kiến trúc hiện đại ngày nay, Paris đã hiến cho đời một kiệt tác mà thời gian và những biến cố lịch sử không làm ảnh hưởng gì đến những kiến trúc đó.

Cho đến bây giờ, kiến trúc đó vẫn tỏa sáng mà bất cứ ai, thuộc mọi tầng lớp khi ngắm nhìn cũng phải trầm trồ thán phục.

Những bức ảnh tuyệt đẹp khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên vô giá  - Ảnh 5.

Xem thêm:  Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm?

Với người dân Paris và thế giới, việc phải chứng kiến Nhà thờ Đức Bà chìm trong biển lửa là một nỗi đau lớn.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, viết trên Twitter "Nhà thờ Đức bà Paris thuộc về toàn thể nhân loại. Thật là một quang cảnh đau lòng. Thật kinh hoàng. Tôi chia sẻ nỗi buồn với nước Pháp".