Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy

Nhà thờ Đức Bà ở Paris tồn tại từ thế kỷ 12 đến nay, là một di sản văn hóa thế giới thu hút hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm và từng xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bàcủa đại văn hào Victor Hugo.
Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà Paris, một nhà thờ Thiên Chúa giáo nằm ở phía tây của đảo Ile de la Cité giữa dòng sông Seine, trong quận 4 của thành phố Paris, Pháp, mang biểu trưng cho kiến trúc Gothic, được xây dựng bắt đầu từ năm 1163 do ông Maurice de Sully, Giám mục của thành phố Paris khởi xướng vào năm 1160 dưới thời trị vì của vua Louis XII.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 2.

Nhắc tới tên công trình này, người ta không thể không nhớ tới tên tác phẩm văn học nổi tiếng viết năm 1831 của văn hào Pháp Victor Hugo là "The Hunchback of Notre-Dame" (Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris) và nhân vật chính là thằng gù Quasimodo.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 3.

Việc xây dựng công trình ở mặt phía tây bắt đầu từ năm 1200 nhưng tòa tháp đầu tiên, tòa phía bắc, chỉ hoàn thành mãi 40 năm sau đó. 10 năm tiếp theo, năm 1250, tòa tháp phía nam mới xây xong.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 4.

Năm 2013 khi Nhà thờ Đức Bà Paris kỷ niệm 850 năm tồn tại, họ đã đúc lại những quả chuông khác nhỏ hơn ở tòa tháp phía bắc. Mỗi quả chuông đều được đặt tên theo tên của một vị thánh.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 5.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) là một trong những nhà thờ đầu tiên theo lối kiến trúc gothic và được xây dựng trong suốt thời kỳ Gothic. Các bức phù điêu và những tấm kính màu thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa tự nhiên, mang đến cho chúng dáng vẻ gần với thế tục hơn so với lối kiến trúc La Mã trước đó.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 6.

Những năm 1790, cuộc cách mạng Pháp nổ ra gây nhiều thiệt hại trầm trọng cho Nhà thờ Đức bà Paris. Các bức tượng bên ngoài mặt tiền toà nhà bị đập bể và nhiều hư hại khác bên trong. Công cuộc tu bổ được tiến hành vào năm 1845 và kết thúc vào năm 1991.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 7.

Có chiêm ngưỡng tận mắt tòa thánh đường mới cảm nhận rõ rệt vẻ đẹp thanh thoát, tinh tế của nhà thờ Đức bà Paris. Bên trong tòa thánh đường là vòm trần cao, được thiết kế cầu kì. Ánh sáng lọt vào thánh đường thông qua các ô cửa sổ màu rực rỡ, tươi tắn.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 8.

Cũng như tại nhiều di tích lịch sử khác, công trình tu bổ bảo trì luôn luôn được tiếp diễn từ năm này sang năm khác, tháng này sang tháng khác. Đi thăm Nhà thờ Đức Bà Paris ngoài chụp hình để kỷ niệm, chúng ta nên dành thì giờ để thăm viếng, quan sát kỹ lưỡng những hình ảnh tiêu biểu lịch sử của nhà thờ từ chung quanh bên ngoài, đến bên trong với những vòm trần, tượng thánh, cửa kính màu cùng lắng nghe chuông gió trầm bổng tuyệt vời.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 9.

Bên dưới nhà thờ Đức Bà là một lớp công trình ngầm. Dưới chân Nhà thờ Đức Bà Paris hơn 260 foot (79 mét) là một Hầm mộ Khảo cổ kỳ lạ. Hầm mộ có chứa các hiện vật thú vị từ thời Gallo-Roman, bao gồm dấu tích cổ đại của một ngôi nhà từ thời Lutèce, tên gọi của Paris trong giai đoạn La Mã.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 10.

Tọa lạc ở số 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II, 75004 Paris, Nhà thờ Đức bà Paris hiện là nơi làm việc của Đức Tổng Giám mục của thành phố này.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 11.

Notre Dame được xem là một trong những nhà thờ đầu tiên theo lối kiến trúc gothic và được xây dựng trong suốt thời kỳ gothic. Các bức phù điêu và những tấm kính màu thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa tự nhiên, mang đến người xem vẻ gần với thế tục hơn so với lối kiến trúc La Mã trước đó. Notre Dame là một trong số những công trình đầu tiên của thế giới sử dụng các trụ đỡ.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 12.

Bên trong, ngay tại giữa thánh đường, hai hàng cột với vòm trần trên cao, tượng trưng cho lối kiến trúc Pháp vào thế kỷ 13: đường nét thanh thoát nhưng táo bạo với những chạm trổ tinh vi. Để soi sáng phía trong nhà thờ người ta làm rộng những cửa sổ.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 13.

Ngay trước khi hoàn thành Nhà thờ Đức Bà Paris đã có những sự kiện lịch sử và chính trị xảy ra nơi đây. Sàn Nhà Thờ Đức Bà cũng như các giào đường công giáo khác thường có cấu trúc như hình dấu thánh giá.

Vẻ đẹp bên trong của Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước khi bốc cháy - Ảnh 14.

Vào hằng năm du khách trên thế giới đến đây rất đông để đi viếng thăm Nhà thờ Đức Bà Paris. Đến để tìm hiểu và thấm nhuần những nét thiêng liêng của nơi đây trong những âm thanh không rõ nét của thường lệ. Từ lối kiến trúc thời trung cổ có nền văn minh đi trước lối kiến trúc hiện đại ngày nay, Paris hiến cho đời một kiệt tác mà thời gian và những biến cố lịch sử không làm ảnh hưởng gì đến những kiến trúc đó. kiến trúc đó vẫn tỏa sáng mà bất cứ ai, thuộc mọi tầng lớp khi ngắm nhìn cũng phải trầm trồ thán phục.