Giáo hoàng cảm ơn lính cứu hỏa chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Giáo hoàng Francis ngày 17/4 thay mặt Giáo hội Công giáo cảm ơn tất cả những lính cứu hỏa đã liều mình để bảo vệ Nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ hỏa hoạn tối 15/4.
Giáo hoàng cảm ơn lính cứu hỏa chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis. (Ảnh: AFP).

Giáo hoàng Francis ngày 17/4 thay mặt Giáo hội Công giáo cảm ơn tất cả những lính cứu hỏa đã liều mình để bảo vệ Nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ hỏa hoạn tối 15/4.

"Lòng biết ơn của toàn bộ Giáo hội gửi tới những người đã nỗ lực hết khả năng của mình, thậm chí liều cả tính mạng, để bảo vệ Vương cung Thánh đường", Giáo hoàng nói trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Saint Peter.

Ông cho biết cảm thấy "vô cùng đau lòng" vì vụ cháy đã làm tổn hại Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của nước Pháp.

Vụ hỏa hoạn hồi đầu tuần đã khiến phần mái bằng gỗ sồi của nhà thờ bị thiêu rụi song về cơ bản, các cấu trúc chính vẫn còn nguyên vẹn.

Hầu hết các báu vật của nhà thờ, trong đó có Mão gai trên đầu Chúa và áo choàng của vua Pháp Louis IX, không bị hư hại. Những người tham gia cứu hộ đã truyền tay nhau đưa các cổ vật ra khỏi đám cháy.

Tính đến ngày 17/4, các khoản quyên góp trong nỗ lực khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris đã gần chạm mốc một tỷ USD.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông muốn quá trình tái thiết nhà thờ hoàn thành trong vòng 5 năm tới và phải "đẹp hơn trước đây". Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc phục dựng nhà thờ có thể mất tới hàng thập kỷ.

Khung cảnh đổ nát bên trong Nhà thờ Đức Bà sau hỏa hoạn.

chọn
Một CCN tại Sơn Tây của nhà Vinaconex chưa khởi công đã được đăng ký lấp đầy 100%
Dự kiến quý IV/2024, CCN Sơn Đông tại thị xã Sơn Tây do Vinaconex Invest làm chủ đầu tư sẽ bắt đầu triển khai. Hiện nay, dự án đã có 10 công ty, doanh nghiệp và 51 cơ sở sản xuất, cá nhân đăng ký thuê mua sử dụng đất sản xuất với diện tích khoảng trên 40 ha, chiếm 100% diện tích đất công nghiệp.