Linh mục Pháp xả thân cứu thánh tích trong đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà

Khi đám cháy bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4, nhiều người lo sợ các thánh tích Công giáo lưu giữ ở đây sẽ bị ngọn lửa phá hủy. Tuy nhiên, linh mục Pháp Jean-Marc Fournier đã dũng cảm lao vào biển lửa cùng các lính cứu hỏa, bảo vệ thành công Bí tích Thánh thể và Mão gai của Chúa Jesus, hai thánh tích vô cùng quan trọng.
Linh mục Pháp xả thân cứu thánh tích trong đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 1.

Linh mục Jean-Marc Fournier tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: KTO Television).

"Cha Fournier chắc chắn là một anh hùng. Ông ấy không hề tỏ ra sợ hãi khi xông thẳng vào nhà thờ để tìm và đảm bảo các thánh tích được an toàn. Mỗi ngày ông ấy đều đối mặt với sự sống và cái chết mà không tỏ ra run sợ", một thành viên sở cứu hỏa Paris chia sẻ.

Khi đám cháy bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4, nhiều người lo sợ các thánh tích Công giáo lưu giữ ở đây sẽ bị ngọn lửa phá hủy. 

Tuy nhiên, linh mục Pháp Jean-Marc Fournier đã dũng cảm lao vào biển lửa cùng các lính cứu hỏa, bảo vệ thành công Bí tích Thánh thể và Mão gai của Chúa Jesus, hai thánh tích vô cùng quan trọng.

Lính cứu hỏa cho biết việc đi vào nhà thờ khi phần mái phía trên bốc cháy là hành động rất nguy hiểm, bởi các dầm gỗ sồi bắt lửa có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. 

Mái vòm của nhà thờ cũng được phủ chì và những giọt chì nóng chảy trong đám cháy có thể nhỏ xuống đe dọa tính mạng của những người bên dưới.

Sau khi mạo hiểm tiến vào bên trong nhà thờ, cha Founier cùng các lính cứu hỏa lập thành hàng người chuyền tay nhau đưa các thánh tích và bảo vật ra bên ngoài.

Mão gai là vương miện gai mà Chúa Jesus đội khi bị đóng đinh trên cây thánh giá. Thánh tích này được Vua Louis IX đưa tới Paris vào năm 1238, cất trong chiếc hộp bằng vàng và thỉnh thoảng mới đem ra trưng bày. 

Bí tích Thánh thể được coi là thân thể và máu của Chúa Jesus dưới hình thức bánh thánh và rượu, đựng trong chiếc bình tinh xảo.

Linh mục Pháp xả thân cứu thánh tích trong đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 2.

Mão gai của Chúa Jesus lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris.(Ảnh: Sky News).

Fournier bắt đầu làm linh mục Công giáo ở Đức, sau đó chuyển tới Pháp. Ông gia nhập giáo phận Lực lượng Vũ trang Pháp vào năm 2004 và tham gia cùng lực lượng quân đội Pháp triển khai khắp thế giới trong vòng 7 năm. 

Fournier từng sống sót trong một cuộc phục kích khiến 10 binh sĩ thiệt mạng tại Afghanistan.Đây không phải lần đầu tiên Fournier hỗ trợ người dân khi Paris gặp thảm họa quốc gia. 

Linh mục này từng đi vào Nhà hát Bataclan hồi tháng 11/2015, nơi bị các tay súng ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công khủng bố khiến 89 người thiệt mạng. 

Ông đã cầu nguyện cho các nạn nhân, đồng thời an ủi những người bị thương hoặc mất thân nhân.

Đám cháy tối 15/4 khiến tháp nhọn và một phần mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sụp, tuy nhiên cấu trúc chính, các tháp chuông và những bảo vật cũng như nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đều được an toàn. Văn phòng công tố Paris đã mở cuộc điều tra hình sự để tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy.

chọn
Chủ tịch Đạt Phương: Năm 2026 chắc chắn bất động sản vẫn khó khăn, mảng kính hoa siêu trắng sẽ có lãi từ 2027
Lãnh đạo Đạt Phương đánh giá 2026 vẫn là năm rất khó với tín dụng bất động sản, nhiều ngân hàng không cho tiếp cận tín dụng bất động sản. Vừa qua tập đoàn phải thay đổi định hướng bất động sản, tập trung khai thác nhóm khách hàng mua để đầu tư. Thị trường Hội An rất thuận lợi để kinh doanh cho thuê, nhà đầu tư vừa có thể có tài sản, ghi nhận nguồn thu ngay khi nhận bàn giao nhà, từ đó giảm áp lực tài chính.