Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris: Youtube lên tiếng xin lỗi về sự cố hy hữu

Liên quan đến vụ hoả hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, do sai sót của AI khi gắn thông tin vụ cháy với sự kiện khủng bố đẫm máu ngày 11/9 tại Mỹ khiến cho hãng phải lên tiếng xin lỗi về sự cố hy hữu này.

Thông tin của YouTube - tính năng mới được bổ sung nhằm chống thông tin sai lệch trên nền tảng trang chia sẻ video trực tuyến này - đã đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của trang mạng này, khi vô tình gắn các hình ảnh truyền dẫn trực tiếp vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp tối 15/4 với những mô tả chi tiết vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris: Youtube lên tiếng xin lỗi về sự cố hy hữu - Ảnh 1.

Hình ảnh về trang video trực tuyến Youtube đặt sự kiện liên quan với vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Nhà thờ Đức Bà vốn được coi là một trong những biểu tượng của thủ đô Paris và là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới có tên trong danh sách Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Đã có rất nhiều kênh truyền thông tường thuật trực tiếp vụ hỏa hoạn thông qua video livestream trên YouTube và thu hút rất đông người theo dõi.

Tuy nhiên, có một điều khiến người xem bàng hoàng không kém, đó là ô thông tin của YouTube đã gán vụ hỏa hoạn này với sự kiện khủng bố lao máy bay vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York (Mỹ) cách đây 18 năm.

Ô xác thực thông tin được YouTube ra mắt hồi đầu năm nay, theo đó người sử dụng có thể nhìn thấy các thông tin từ bên thứ ba bao gồm Bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica và Wikipedia đính kèm các video về lịch sử, khoa học hoặc các sự kiện nóng được đăng tải.

Những thông tin này được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo (AI), theo đó tự động phát hiện, xử lý hoặc hỗ trợ xác nhận các luồng thông tin nhạy cảm về những vấn đề như khủng bố, âm mưu thù địch...

Tuy nhiên, dường như thuật toán AI - vốn được tôn vinh là thành tựu khoa học trong những năm gần đây - đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi nhận diện hình ảnh của cột khói trên đỉnh của Nhà Thờ Đức Bà giống với cột khói trong vụ khủng bố 11/9/2001, dẫn đến việc tự động cho rằng đây là sự kiện có liên quan đến vụ khủng bố cách đây 18 năm và hiển thị một đoạn mô tả liên quan.

Ngay sau khi được thông báo về sự cố này, đại diện của YouTube thừa nhận: "Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc về vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà và cũng xin lỗi vì sai sót này. Những trích dẫn đó được kích hoạt tự động bởi hệ thống, chúng đôi khi còn mắc phải các nhược điểm nhất định. Hiện YouTube đã cho gỡ bỏ và vô hiệu hóa các luồng tin sai lệch về vụ cháy".

chọn