Cảnh hoang tàn bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn

Lửa và khói bốc lên từ Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân vụ cháy có thể do sơ suất trong quá trình trùng tu nhà thờ.
Cảnh hoang tàn bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn - Ảnh 1.

Do phần lớn nhà thờ được xây dựng bằng đá nên các nhà chức trách Pháp cho biết công trình không quá hư hại và có thể được phục dựng. Ở thời điểm hiện tại, ngọn lửa đã được khống chế.

Theo trang Mirror, giới chức trách không thể xịt nước chữa cháy từ trên không do lo ngại có thể phá hủy phần kiến trúc còn lại của nhà thờ và làm bị thương những người gần đó. 

Tờ Le Monde giải thích việc triển khai máy bay chữa cháy xả 6 tấn nước với một lực lớn xuống nhà thờ có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh nhà thờ và phá hủy phần cấu trúc còn lại của nhà thờ.

Cảnh hoang tàn bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn - Ảnh 2.

Hơn 400 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Một lính cứu hỏa đã bị thương tích nghiêm trọng trong khi làm nhiệm vụ. Nhóm các nhân viên đã rất nỗ lực để di chuyển những báu vật trong Nhà thờ tới nơi an toàn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cả dân tộc đang vô cùng đau khổ. Trên Twitter của mình, ông Macron viết: "Giống như tất cả đồng bào của chúng ta, tối nay tôi rất buồn khi thấy một phần nhà thờ Đức Bà Paris của chúng ta bị cháy".

Cảnh hoang tàn bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn - Ảnh 3.

Hiện nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Được biết Nhà thờ đang trải qua quá trình tu bổ trị giá 6 triệu Euro. Lực lượng cứu hỏa cho rằng vụ hỏa hoạn có thể liên quan tới việc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức ngỏ lời giúp đỡ Pháp bằng việc đưa các xe tăng chở nước tới. Cơ quan an ninh dân sự Pháp sẽ có trách nhiệm trả lời lời đề nghị của ông Trump. 

Tuy nhiên, họ cho rằng, đó không phải là một lựa chọn phù hợp vì nó có thể phá hủy toàn bộ tòa nhà.

Cảnh hoang tàn bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn - Ảnh 4.

Hai tòa tháp chính phía trước nhà thờ không bị hư hại sau vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn cần nhiều thời gian để đánh giá quá trình tái thiết và đưa ra những kế hoạch phù hợp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bàng hoàng khi biết tin và chia sẻ: "Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng của Pháp và văn hóa châu Âu của chúng tôi".

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, mọi suy nghĩ của bà lúc này là hướng về Paris và chia sẻ nỗi mất mát này với người dân Pháp.

Vatican cho biết, vụ hỏa hoạn tại biểu tượng của Kitô giáo ở Pháp và trên thế giới đã gây sốc và buồn bã. Vatican cho rằng, họ đang cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa.

chọn
Nhiều khu công nghiệp đang xây dựng dọc tuyến đường nối hai cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.