Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris: Đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa

Theo hãng tin AP, lực lượng cứu hỏa Paris ngày 16/4 thông báo đã dập tắt hoàn toàn đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris.
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris: Đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa - Ảnh 1.

Hiện trường vụ hoả hoạn sau khi đã khống chế ngọn lửa.

Trước đó, theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez, cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.

Ông André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong nhà thờ và không có nguy cơ bị cháy. Toàn bộ số tượng đã được di chuyển từ trước đó.

Tòa thánh Vatican đã bày tỏ "nỗi buồn" trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, "một biểu tượng của Kitô giáo tại Pháp và trên thế giới".

 Người phát ngôn của Vatican đã "bày tỏ tình đoàn kết với người Công giáo Pháp và người dân Paris" và "cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa và tất cả những người nỗ lực hết mình để đối mặt với thảm kịch này".

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở ra cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn tồi tệ này. Dường như ngọn lửa đã bùng phát từ công trường cải tạo phần đỉnh mái của Nhà thờ.

Trước đó, khoảng 18h 50' ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23h50 ngày 15/4 giờ Hà Nội), một đám cháy lớn bùng phát ở phần đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris: Đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa - Ảnh 2.

Hiện trường vụ hoả hoạn.

Đám cháy tạo ra một biển lửa rực cháy cả bầu trời Paris trong nhiều giờ. Lửa thiêu rụi một ngọn tháp cao 91m thành những khối than hồng vụn vỡ trong không trung.

Xe cảnh sát sau gần 40 phút mới tới nơi do thời điểm đó Paris tắc đường.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.