Hồi chuông báo cháy thứ nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris đã vang lên nhưng không phát hiện ra hỏa hoạn

Mặc dù vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris không có yếu tố nào chứng minh đây là hành động cố ý như lời khẳng định của công tố viên Paris Rémy Heitz, các bước điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân vụ hỏa hoạn sẽ phải kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng.

Những nghi ngờ vẫn đang hướng về công trường tôn tạo phần mái Nhà thờ. Cơ quan cảnh sát tư pháp Paris, với sự đồng ý của Văn phòng công tố Paris, đã huy động 50 điều tra viên và giao cho biệt đội hình sự nhiệm vụ thực hiện các bước điều tra tinh vi. 

Hai nhóm điều tra chuyên giải quyết các vụ án nhạy cảm nhất đang nỗ lực hết sức nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân của thảm họa đã phá hủy di sản có niên đại hơn 850 năm này. 

Họ sẽ phải xem xét hàng loạt manh mối để xác định vụ cháy là do lỗi của con người hay do lỗ hổng kỹ thuật. 

Ngay trong đêm xảy ra vụ hỏa hoạn, các điều tra viên đã lấy lời khai của hàng chục nhân chứng đầu tiên, trong đó có các công nhân làm việc tại công trường và các nhân viên của Nhà thờ Đức Bà Paris. 

Mục tiêu là nhằm xác định ai đã làm gì trong Nhà thờ trước thảm họa và công ty xây dựng nào có mặt trong giai đoạn tôn tạo di tích. 

Hồi chuông báo cháy thứ nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris đã vang lên nhưng không phát hiện ra hỏa hoạn - Ảnh 1.

Vào thời điểm chuông cảnh báo thứ hai vào lúc 18h43', một ngọn lửa đã được phát hiện tại phần khung gỗ gác mái.

Mỗi phiên lấy lời khai có thể kéo dài hàng giờ, các nhân chứng phải đưa ra một danh sách đầy đủ những người họ gặp, nêu lên những vấn đề không đúng chuẩn mà họ có thể đã gặp phải và mô tả chi tiết ngày làm việc của họ. 

Theo cảnh sát điều tra, nhiều nhân chứng có thể được lấy lại lời khai. Giám đốc điều hành của nhà thầu chính trong dự án tôn tạo Nhà thờ, Julien Le Bras ngày 16/4 khẳng định rằng các quy tắc an toàn lao động được "thực hiện nghiêm túc" và rằng "tại thời điểm xảy ra vụ cháy, không có bất kỳ nhân viên nào của công ty có mặt tại công trường". 

Các video bên trong và bên ngoài Nhà thờ sẽ được thu thập từ tất cả mọi nguồn, kể cả người dân, khách du lịch và các kênh truyền hình đã ghi lại thảm kịch từ mọi góc độ. 

Mục tiêu là để xác định chính xác vị trí bắt đầu xảy ra đám cháy vào khoảng 18h50' ngày 15/4. Các nhà điều tra không loại trừ giả thuyết về một đám cháy có thể đã âm ỉ trong nhiều giờ trước khi bùng phát. 

Theo công tố viên Paris, chuông cảnh báo đầu tiên đã vang lên vào lúc 18h20', nhưng sau đó không có đám cháy nào được tìm thấy.

Vào thời điểm chuông cảnh báo thứ hai vào lúc 18h43', một ngọn lửa đã được phát hiện tại phần khung gỗ gác mái. 

Ngay lập tức những người tham gia buổi lễ cầu nguyện trong Nhà thờ đã được sơ tán. Cho đến nay các điều tra viên vẫn chưa được phép vào bên trong di tích do mức độ nguy hiểm còn cao. 

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nuñez, việc khám nghiệm hiện trường chỉ được thực hiện cho tới khi có sự cho phép của các kiến trúc sư và lực lượng cứu hỏa.

Cảnh sát điều tra cũng đã lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái tại những địa điểm khó đến gần nhất. 

Tuy nhiên, công tác điều tra là thách thức to lớn, không thể so sánh với một vụ cháy nhà bình thường, nơi các chuyên gia có thể xác định dấu vết của sự cố chập điện hoặc dư lượng của một sản phẩm dễ cháy. Bên trong Nhà thờ hiện đang bị vùi dưới hàng đống gạch vụn ẩm ướt.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.