Khi thế giới chuyển mình và các quốc gia kêu gọi về khoan dung, tôn trọng sự đa dạng thì Brunei - đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á có người Hồi giáo chiếm đa số lại thi hành luật “ném đá đến chết” người quan hệ đồng tính. Điều luật này xâm hại phẩm giá, mạng sống của con người hơn bao giờ hết và đương nhiên, cộng đồng quốc tế đang lên án gay gắt động thái này!
Đạo luật “ném đá đến chết người LGBT” của Brunei: Khi niềm tin trở thành tội ác - Ảnh 1.

Những hình phạt thời trung cổ là những hình phạt dã man, tàn bạo, đau đớn nhất như phanh thây, tùng xẻo, lột da…. Những hình phạt tàn khốc này mang tính trừng trị kẻ được cho là làm việc ác, nhưng nó cũng là hình phạt vô nhân đạo, không hề coi người chịu hình phạt là một con người để đối đãi. 

Tới nay, nhân loại đã ngừng sử dụng những hình thức trừng phạt từ thời Trung cổ. Tuy nhiên, điều luật hà khắc của Brunei dường như lại đi ngược lại xu hướng chung của thế giới.

Đạo luật “ném đá đến chết người LGBT” của Brunei: Khi niềm tin trở thành tội ác - Ảnh 2.

Việc ném đá một người đến chết là một trong những hình thức man rợ nhất. Trong khi hiện nay, việc thực thi án tử hình thường được thực hiện bởi một bên chuyên gia và có giám sát tử tế, điều luật này lại cho phép một người vô danh trong đám đông trở thành kẻ giết người hoàn toàn hợp pháp. 

Con người bỗng nhiên trở thành những kẻ ác được công nhận và thực hành cái ác của mình mà không sợ phải đền tội, còn kẻ bị ném đá chỉ biết im lặng chờ đợi cái chết đến trong đau đớn và tủi nhục.

Đạo luật “ném đá đến chết người LGBT” của Brunei: Khi niềm tin trở thành tội ác - Ảnh 3.

Tới nay, nhân loại đã ngừng sử dụng những hình thức trừng phạt từ thời Trung cổ. Tuy nhiên, điều luật hà khắc của Brunei lại đi ngược lại xu hướng chung của thế giới.

Có lẽ, nếu bạn là một người đồng tính tại Brunei, bạn sẽ cảm thấy nếu không trốn đi được thì… đành ở đấy và chờ cái chết, thậm chí chính hàng xóm hay những người thân thương nhất của bạn lại là người ném đá vào bạn. Đó là cái chết vì nỗi sợ và hoang mang trước sự bế tắc cùng cực vì không còn được thừa nhận là một con người!

Đạo luật “ném đá đến chết người LGBT” của Brunei: Khi niềm tin trở thành tội ác - Ảnh 4.

Là một quốc gia với đa số người dân theo Hồi giáo, không khó để phần nào hiểu được cư dân nơi này còn phân biệt đối xử với LGBT vì niềm tin của họ. Có niềm tin vào một thứ gì đó chẳng bao giờ là sai trái, nhưng dựa vào niềm tin để phân biệt đối xử với con người hoặc hủy diệt mạng sống của người khác thì lại là một điều khó có thể chấp nhận được.

Với người trong cộng đồng LGBT, niềm tin của họ chính là sự sống, được bình đẳng và được xã hội công nhận. Bản thân mỗi người LGBT, họ phải đối diện với rất nhiều rào cản trong cuộc sống: Gia đình, tôn giáo, tâm lý, sức khỏe và sự kì thị của những người xung quanh. Nhiều người LGBT luôn phải sống trong "vỏ bọc" chỉ để che giấu con người thật của mình. 

Và lẽ dĩ nhiên, được sống là chính mình luôn là niềm tin, khao khát mà bất cứ ai trong cộng đồng LGBT cũng mong mỏi. Đó cũng là hi vọng mà họ luôn chờ đợi ở nhận thức, sự tiến bộ của xã hội văn minh.

Cùng là con người, là công dân của Brunei, nhưng người LGBT lại bị coi rẻ mạng sống chỉ vì đi ngược niềm tin của bộ phận lớn trong xã hội về giới tính và tình yêu. Họ không những phải đối mặt với sự kì thị, phân biệt đối xử từ mọi người, mà còn phải chịu sự phân biệt đối xử thậm chí mang tính bài trừ từ pháp luật. 

Đáng lẽ, pháp luật cần phải công nhận và bảo vệ người dân của mình thì giờ đây, pháp luật trở thành công cụ để giải quyết nhanh gọn những người dân vô tội thuộc về nhóm thiểu số. Điều này đã chính thức đóng lại cánh cửa hi vọng duy nhất và lớn nhất của cộng đồng người LGBT tại đây.

Cuộc sống của người LGBT vốn đã phải đối diện với rất nhiều rào cản. Và khi đạo luật này được áp dụng, cuộc sống của những người LGBT tại Brunei giờ đây bỗng trở thành "địa ngục" với những nỗi lo sợ vì nguy hiểm luôn bủa vây. 

Và giờ đây, niềm tin trở thành tội ác mà cái ác đó lại đang được chính thức công nhận và ủng hộ tại một quốc gia giữa thế kỷ 21! 

Đạo luật “ném đá đến chết người LGBT” của Brunei: Khi niềm tin trở thành tội ác - Ảnh 5.

Đạo luật “ném đá đến chết người LGBT” của Brunei: Khi niềm tin trở thành tội ác - Ảnh 6.

Khi cả thế giới đang chuyển động và tôn trọng quyền con người thì ở nơi này, những người LGBT dần bị phủ nhận quyền sống, quyền được là chính mình và chờ đợi cái chết từ "những viên đá" đồng loại trao tặng. 

Thật đáng tiếc khi đạo luật nhẫn tâm này xuất hiện giữa lúc cộng đồng quốc tế đang kêu gọi một xã hội khoan dung và bình đẳng hơn. Phải chăng tại Brunei, sự khoan dung giữa người với người vẫn còn vắng bóng mà thay vào đó là sự bài trừ người LGBT?

Đạo luật “ném đá đến chết người LGBT” của Brunei: Khi niềm tin trở thành tội ác - Ảnh 7.

Niềm tin hay tôn giáo của họ không có gì là sai trái. Bởi hơn hết không một vị Thánh hay Thượng đế nào phủ nhận bản chất của một con người, chỉ có con người phủ nhận đồng loại của mình mà thôi! 

Thật đau lòng, ở nơi đó, con người đang phủ nhận và bài trừ lẫn nhau dựa trên cơ sở mù quáng do thiếu sự cởi mở! Đáng tiếc hơn, tội ác lại được dung túng và người ta nghiễm nhiên được thực hiện cái ác để khỏa lấp cho cái tôi của mình. Những điều này hoàn toàn đi ngược lại tinh thần của nhân loại!

Sau cùng, con người ta chỉ có thể sống nhân đạo hơn nếu xã hội ấy biết khoan dung. Chúng ta đều dễ trở thành kẻ ác khi biến những niềm tin mù quáng trở thành hành động tước đi sinh mạng con người.

Hy vọng rằng, Brunei mở lòng và đón nhận những lời kêu gọi từ phía cộng đồng quốc tế cũng như hiểu rằng, người LGBT cũng là con người!

* Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân.

.

Bài: Bằng Giang 

Trình bày: Cô Trịnh

Theo Đời sống & Pháp lý