Chủ đề

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tìm theo ngày
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ý nghĩa, lời chúc ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày nhằm tôn vinh với những người thầy, người cô đã cố gắng cống hiến hết mình trong nghề. Và cũng là ngày để các thế hệ học sinh thể hiện tình cảm, bày tỏ lòng biết ơn của mình đến với thầy cô đã dạy cho họ những điều hay lẽ phải.

Đôi nét khái quát về ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam là lễ kỉ niệm được tổ chức thường niên vào ngày 20/11 trên cả nước. Đây cũng là dịp để tôn vinh những người giáo viên và truyền thống “tôn sư trọng đạo” đã có từ lâu đời ở nước ta. Cũng vì lẽ đó mà ngày 20/11 hàng năm còn được biết đến như lễ hội của ngành giáo dục và là Ngày nhà giáo.

Nguồn gốc ngày 20/11

Vào tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập ở thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants (tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Sau 3 năm, vào năm 1949 tại hội nghị ở thủ đô của Ba Lan - Waszawa, FISE đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" bao gồm 15 chương với nội dung nói về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến cũng như xây dựng nền giáo dục tốt đẹp, trong đó bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người thầy.

Đến năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng trở thành là một trong những thành viên của tổ chức FISE, đã quyết định trong cuộc họp của tổ chức FISE từ 26 - 30/08/1957 tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, 57 nước thành viên trong đó có Việt Nam đã thống nhất và quyết định lấy 20/11 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. .

Và ngày 20/11/1958 chính là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo, và lần đầu tiên được tổ chức ở toàn miền Bắc của Việt Nam. Vài năm sau, ngày 20/11 được tổ chức ở nhiều vùng giải phóng của miền Nam.

Ý nghĩa ngày 20/11

Hàng năm vào ngày 20/11, mọi ngôi trường trên cả nước có các hoạt động chào mừng, kỷ niệm ngày lễ trọng đại này. Điều này thể hiện sự coi trọng sự nghiệp giáo dục. Giáo dục con người từ gốc rễ, nếu đi đúng hướng, những con người đó sẽ trở thành người có ích cho xã hội, sống một cuộc đời nhiều đam mê, biết ước mơ, biết cố gắng đạt được thành quả và biết sống hết mình cho hiện tại.

Thông qua những buổi lễ tri ân thầy cô vào ngày trọng đại này các bạn học sinh thường mua hoa, quà tặng cùng với đó là những lời chúc thật hay và ý nghĩa dành tặng cho những người thầy cô kính yêu của mình. Đây cũng chính là thể hiện truyền thống tôn sự trọng đạo của dân tộc Việt Nam qua biết bao thế hệ

Lời chúc ngày 20/11 dành tặng thầy cô hay nhất

Được gặp và được thầy cô dạy dỗ là cái duyên lớn trong cuộc đời chúng em. Nhân ngày 20/11, chúng em kính chúc thầy cô ngàn lời tốt đẹp. Em mong thầy cô luôn mạnh khỏe để chở thêm những chuyến đò sớm mai.

Nghề giáo bao đời nay luôn được xem là nghề cao quý nhất – nghề “trồng người”. Người thầy dù ở đâu cũng là những người được kính trọng nhất. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, em xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến thầy cô.

Khi trưởng thành rồi em mới hiểu rằng mọi sự nghiêm khắc của thầy cô cũng chỉ với mong muốn duy nhất là đám học trò chú tâm học hành để mai sau thành người, để ra đời có thể ngẩng mặt lên tự hào nói rằng, chúng em là học sinh cũ của thầy cô! Ngày 20/11, em kính chúc thầy cô mãi mạnh khỏe để tiếp tục dìu dắt những thế hệ sau trưởng thành như chúng em thầy cô nhé.

Dẫu đi khắp bốn phương trời, em cũng mãi không quên những bài học vô giá của thầy cô. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em kính chúc thầy cô nhiều sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn lời cảm ơn cũng không bao giờ đủ cho những gì mà thầy đã cho chúng em. Chỉ một thầy luôn luôn mạnh khoẻ để tiếp tục cho chúng em những nguồn kiến thấy hay mới lạ. Hôm nay ngày 20/11 em chúc thầy thật nhiều niềm vui và mãi mãi là người thầy em yêu quý nhất. cảm ơn thầy rất nhiều ạ

Hôm nay ngày Nhà giáo Việt Nam ngày 20/11, em chúc cô thật nhiều niềm vui và hạnh phúc, chúc cô luôn tràn đầy sức sống và niềm tin để thực hiện sự nghiệp trồng người, để xây dựng một thế hệ tương lai đầy nhiệt huyết cho đất nước. Em cảm ơn cô vì tất cả, cảm ơn đã cho em nhiều kiến thức hay và hữu ích để em được như ngày hôm nay. Cô mãi mãi là người cô mà em yêu quý nhất.

Những món quà tặng cho thầy cô vào ngày 20/11

Hoa tươi

Hoa tươi là lựa chọn hàng đầu trong mỗi dịp 20/11. Loài hoa phổ biến nhất là hoa hồng đỏ, kế đến là các loài hoa như hoa hướng dương, hoa cẩm chướng, hoa lan hồ điệp,... Mỗi loài hoa mang một ý nghĩa riêng, tựu chung đều thể hiện tình thầy trò gần gũi và đầy ấm áp. Đặc biệt, nếu khéo tay bạn có thể mua hoa về và tự cắm thành một lẵng để dành tặng thầy cô. Nhận được một lẵng hoa do chính học sinh yêu quý của mình trang trí tặng chắc chắn thầy cô sẽ vô cùng cảm động.

Bức “tâm thư” của học trò

Món quà tặng 20/11 vô giá và ý nghĩa nhất đó chính là bức tâm thư gửi gắm tình cảm, suy nghĩ từ chính những người học trò của mình. Có thể đó là những kỷ niệm khó quên khi còn được thầy cô dạy bảo, những lần la rầy của thầy cô, những lúc làm thầy cô buồn, những lúc thấy cô thầy được vui, nụ cười của thầy cô… Một bức tâm thư có có thể vẫn chưa thể nói hết những kỷ niệm trong quá khứ. Thế nhưng nó như là một đoạn ghi âm giúp cô thầy sẽ luôn nhớ về bạn. 

Bút các loại

Tuy không phải món quà quá cầu kì, thế nhưng những chiếc bút lại chứa đựng ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nghề giáo cả đời gắn bó với những chiếc bút nên đây luôn là món quà được nhiều thầy cô mong đợi. Bạn có thể các mua loại bút mà thầy cô của mình tin dùng hay có thể đặt một chiếc bút khắc tên gọi hoặc biệt danh của thầy cô, đảm bảo thầy cô sẽ rất thích.

Đồng hồ đeo tay

Đồng hồ đeo tay là một trong những món quà thể hiện sự sâu sắc của người tặng. Đây là vật dụng thể hiện tình cảm đặc biệt và sự trân quí thầy cô qua ý nghĩa thời gian trôi mỗi ngày. Nếu bạn còn lăn tăn chưa biết nên lựa chọn món quà gì cho 20/11 thì nên cân nhắc việc mua tặng thầy cô món quà này. Đồng hồ có rất nhiều loại với giá thành khác nhau nên bạn có thể mua theo hình thức cá nhân hoặc tập thể lớp.