![]() |
Quốc gia bầu cử tổng thống bằng bi ve |
![]() |
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: AFP |
Đảng cầm quyền Zanu-PF ngày 18/12 thông báo đề cử ông Robert Mugabe làm đại điện của đảng tham gia cuộc tranh cử tổng thống năm 2018. Tại hội nghị của đảng ở thành phố Masvingo, một số thành viên của đảng này còn đề xuất ông Mugabe nên nắm quyền tổng thống trọn đời.
Tại đại hội, nhiều đại biểu mặc áo mang màu sắc đặc trưng của đảng như đỏ, xanh, đen vàng và in hình chân dung ông Mugabe. Bộ trưởng Thông tin, Truyền thông và Công nghệ Supa Mandiwanzira chơi chữ bằng chính tên của mình khi tán dương tổng thống: "Tôi không phải người tuyệt vời (Supa) mà chính là tổng thống", ông nói.
Trong khi đó Kudzai Chipanga, lãnh đạo nhóm đảng viên trẻ của đảng, đề nghị giấy khai sinh của ông nên được đổi thành "Tổng thống Robert Mugabe".
Các phe đối lập cho rằng những lời nịnh bợ trên là dấu hiệu cho thấy ông Mugabe và những người thân cận đang rời xa tình hình thực tế. Theo AP, đất nước châu Phi đang đối mặt với tình hình thất nghiệp tràn lan, thiếu tiền mặt và nhiều công ty buộc phải đóng cửa.
Ông Mugabe lên nắm quyền từ năm 1980 kể từ khi nước này giành độc lập. Trong năm 2015, ông đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối trong bối cảnh kinh tế suy giảm. .
Trong bài phát biểu chấp nhận đề nghị của đảng, ông Mugabe cho biết một số người trong đảng muốn ông từ chức và kêu gọi chấm dứt đấu đá nội bộ.
"Chúng ta đều thống nhất rằng xung đột nên chấm dứt, đấu đá nội bộ nên chấm dứt. Tư tưởng của đảng cần được tuân thủ", BBC dẫn lời tổng thống Zimbabwe nói. " Hãy để chúng ta hòa làm một. Chúng ta là một gia đình, gia đình Zanu-PF gắn kết với nhau trên cơ sở thấu hiểu giữa các thành viên".
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.