Apple mất hơn 500 tỉ USD vốn hóa trong nửa tháng

Chỉ trong 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm gần 23% từ đỉnh lịch sử, 532 tỉ USD vốn hóa của đại gia công nghệ này đã bay hơi.
Apple mất hơn 500 tỉ USD vốn hóa trong nửa tháng - Ảnh 1.

Tỉ phú Tim Cook - CEO của Apple. (Ảnh: Sky News)

Ngày 2/9 vừa qua, giá cổ phiếu Apple lập đỉnh lịch sử trong phiên (intraday) 137,98 USD/cp. Mức giá này nghe có vẻ khá khiêm tốn bởi vì Apple mới chia tách theo tỉ lệ 4:1, số cổ phiếu tăng gấp 4 lần thì giá đơn vị chỉ còn khoảng 1/4 so với trước. 

Ở mức giá đỉnh cao ngày 2/9, Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên có vốn hóa trên 2.000 tỉ USD và vững vàng ở ngôi vị tập đoàn đáng giá nhất hành tinh.

Kết phiên 18/9, giá cổ phiếu Apple chỉ còn 106,84 USD/cp, giảm 22,6% so với đỉnh lịch sử hồi đầu tháng, tương ứng với đó là khoảng 532 tỉ USD vốn hóa bị thổi bay.

Trước khi lao dốc với tốc độ nhanh chóng mặt, cổ phiếu Apple đã có đợt tăng nóng do nhà đầu tư kì vọng việc chia tách cổ phiếu sẽ khiến Apple trở nên hấp dẫn hơn. Sự kiện giới thiệu sản phẩm gây thất vọng gần đây có thể là một nhân tố lí giải sự sa sút của cổ phiếu Apple.

Theo CNBC, ngày 15/9 vừa qua, Apple đã công bố hàng loạt thiết bị mới cũng như phần mềm được cập nhật, trong đó có Apple Watch Series 6, iPad Air và gói dịch vụ Apple One. Tuy nhiên Apple không công bố thêm dòng điện thoại iPhone mới nào.

Ông Toni Sacconaghi – chuyên gia cao cấp tại công ty nghiên cứu và quản lí đầu tư Bernstein nhận định sự kiện vừa qua của Apple "tương đối đáng thất vọng".

Sự suy giảm của Apple những tuần gần đây nằm trong xu hướng bán tháo chung của nhóm công nghệ vốn hóa lớn. Nhà đầu tư chốt lời cổ phiếu công nghệ sau nhiều tháng tăng mạnh dẫn dắt thị trường để chuyển sang các nhóm ngành khác.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đã giảm hơn 10% từ đỉnh lịch sử và rơi vào vùng điều chỉnh.

Riêng trong tháng 8, cổ phiếu Apple nhảy vọt tới 21,4%. Theo CNBC, nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt mua vào sau khi Apple thông báo chia tách cổ phiếu tỉ lệ 4:1. Nhiều nhà phân tích cảm thấy khó hiểu trước động thái này của các nhà đầu tư vì việc chi tách không làm gia tăng giá trị cho công ty và không thay đổi các chỉ tiêu tài chính cơ bản.

chọn