Bà chủ Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo lọt top 100 doanh nhân thay đổi nền kinh tế châu Á

Vị nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách này.

Mới đây, Business Insider đã công bố danh sách 300 người có tầm ảnh hưởng thay đổi nền kinh tế ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á trong năm 2020. Trong đó, người sáng lập hãng hàng không Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.

Cụ thể, bà Thảo được Business Insider vinh danh trong hạng mục "Chuỗi cung ứng". Cùng hạng mục này còn có sự hiện diện của bà Tan Hooi Ling, Giám đốc điều hành đồng thời là người sáng lập Grab. Ngoài ra còn có ông Tony Fernandes - CEO và đồng sáng lập hãng hàng không Malaysia AirAsia.

Dẫn đề cho hạng mục này, Business Insider trích lời bà Diana Chou - người sáng lập Dragon General Aviation Group - hãng hàng không hàng đầu tại Hong Kong, Macau và Trung Quốc đại lục: "Là doanh nhân, chúng ta phải kiên cường và thích ứng với những thách thức. Vàng thử lửa, sau mỗi cuộc chiến mới biết đâu là nhà lãnh đạo thực sự. Nếu chúng ta luôn lạc quan và đam mê, chúng ta sẽ đạt được những đỉnh cao và trở thành người chiến thắng cuối cùng".

Bà chủ Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo lọt top 100 doanh nhân thay đổi nền kinh tế châu Á - Ảnh 1.

Chân dung những doanh nhân góp mặt trọng hạng mục Chuỗi cung ứng của Business Insider. (Ảnh chụp màn hình).

Business Insider nhận xét, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, và là người tư duy không theo lối mòn.

Hãng hàng không Vietjet Air mà bà Thảo sáng lập vào năm 2011, đã tỏ rõ tham vọng trở thành đối thủ lớn của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Kể từ khi được thành lập, Vietjet đã giúp gia tăng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tại Việt Nam - nơi mà từ trước đến nay, việc di chuyển bằng máy bay được coi là thứ chỉ dành cho giới nhà giàu, với chi phí đắt đỏ.

Hiện Vietjet đã triển khai tuyến bay tới 17 tỉnh, thành phố ở Việt Nam, đồng thời có 23 điểm đến quốc tế, chủ yếu ở Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc.

Chiến lược liên tục mở rộng qui mô của hãng bay này đã được đền đáp, khi đầu năm nay, cổ phiếu của Viejet đã tăng gấp đôi kể từ lần đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch tại TP HCM vào năm 2017.

Business Insider đánh giá, mặc dù đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào ngành hàng không trên thế giới, thì cho đến nay Viejet vẫn tỏ ra rất vững vàng.

Khi các chuyến bay quốc tế được nối lại, bà Thảo kì vọng sẽ tiếp tục mục tiêu dài hơi của mình, đó là trở thành hãng hàng không toàn cầu thực sự đầu tiên của Việt Nam, có các đường bay sang châu Âu và Bắc Mỹ.

"Với khả năng cạnh tranh của chúng tôi về dịch vụ, máy bay, năng lực quản lí, chi phí và khản năng cung cấp các dịch vụ mới, tôi hoàn toàn tự tin rằng chúng tôi có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế", nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tự tin khẳng định trong buổi trả lời phỏng vấn với Forbes.

Trước đó, cuối năm ngoái, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã lọt danh sách 25 người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á, theo bình chọn của Forbes. Đây là những người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hoạt động kinh doanh của Châu Á trong thập kỉ tới.

Hiện bà Thảo cũng là một trong 5 tỉ phú đô la của Việt Nam, với giá trị tài sản đạt 2,4 tỉ USD, xếp thứ hai sau người sáng lập Vingroup ông Phạm Nhật Vượng (tài sản trị giá 6,9 tỉ USD), theo tạp chí Forbes.

chọn