Bà Rịa - Vũng Tàu: Làm rõ việc cho thuê đất không qua đấu giá tại dự án Sixsenses Hideaway Condao

Sixsenses Hideaway Condao có diện tích hơn 19 ha, do Công ty TNHH Côn Đảo Resort làm chủ đầu tư. Vào năm 2018, dự án này từng được Thanh tra Chính phủ kết luận gây thất thoát ngân sách gần 30 tỷ đồng trong quá trình nộp tiền thuê đất.

Ngày 12/9 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản liên quan đến việc nộp tiền thuê đất của dự án Sixsenses Hideaway Condao theo kết luận số 404/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Cục thuế Tỉnh, Thanh tra Tỉnh và các sở, ngành liên quan rà soát, cập nhật tiến độ xử lý tồn tại, vướng mắc của đơn vị, tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh giao chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh và các sở ngành liên quan làm rõ tính cơ sở pháp lý về cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá tại khu đất nêu trên, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Với chủ đầu tư là Công ty TNHH Côn Đảo Resort, tỉnh yêu cầu chủ động liên hệ với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế Tỉnh để được xem xét giải quyết về việc nộp tiền thuê đất.

Một góc dự án Sixsenses Hideaway Condao. (Ảnh: sixsensescondao.com).

Dự án của nhà đầu tư nước ngoài

Công ty TNHH Côn Đảo Resort là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, có trụ sở đặt tại Bãi Đất Dốc, huyện Côn Đảo, được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp phép thành lập vào tháng 3/2004 với mục tiêu xây dựng và kinh doanh một khu nghỉ mát và các biệt thự tại Bãi Đất Dốc, Côn Đảo.  

Đến tháng 7/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án này. Theo đó, tổng diện tích dự án là 19,3 ha, gồm hai giai đoạn: giai đoạn 1 khoảng 12,8 ha và giai đoạn 2 khoảng 6,5 ha.

Sau khi đầu tư hoàn thành đưa vào khai thác các hạng mục công trình của giai đoạn 1 vào năm 2010, chủ đầu tư đã tiếp tục đề nghị thực hiện giai đoạn 2 dự án.

Cụ thể, vào tháng 7/2011, tỉnh đã thu hồi 65.139 m2 đất cơ sở kinh doanh, sản xuất tại Bãi Dốc để giao cho chủ đầu tư thuê, đầu tư xây dựng dự án (phần mở rộng khu nghỉ mát Bãi Đất Dốc). Thời hạn thuê 50 năm kể từ 22/3/2004.

Đến tháng 8/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Côn Đảo Resort.

Tháng 10/2012, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt giá đất tính tiền thuê đất dự án. Ngay sau đó, Chi cục thuế huyện Côn Đảo có thông báo cho chủ đầu tư nộp tiền thuê đất với tổng số tiền là 4,4 tỷ đồng.

Cơ cấu tính tiền thuê đất bao gồm: 1.850 m2 đất được phép xây dựng (554.118 đồng/m2) và 63.289 m2 đất không xây dựng (trong đó 8.348 m2 giá 162.000 đồng/m2 và 54.941 m2 giá 81.000 đồng/m2).

Tháng 11/2021, chủ đầu tư đã nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước. Đến tháng 1/2013, chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 65.139 m2 nói trên.

Từng gây thất thoát gần 30 tỷ đồng ngân sách

Vào tháng 3/2018, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 404/KL-TTCP về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Trong nội dung kết luận nêu rõ, việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt hai đơn giá đất khác nhau cho cùng một mục đích sử dụng đất (đất cơ sở sản xuất, kinh doanh), cùng vị trí, cùng thời hạn sử dụng đất trên cùng một thửa đất để làm căn cứ thu tiền thuê đất tại dự án Sixsenses Hideaway Condao đã vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 2003, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 29,7 tỷ đồng.

Công ty Côn Đảo Resort sau đó đã khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ về kết luận nói trên. Tháng 7/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát, giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp.

Sau khi kiểm tra, tháng 8/2020, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ tham gia ý kiến về việc xác định giá đất tại dự án. Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án này có tổng diện tích khoảng 19,3 ha, được chia làm hai giai đoạn, cơ cấu sử dụng đất và mật độ xây dựng phải được tính chung cho toàn dự án.

Việc UBND tỉnh chỉ lấy cơ cấu sử dụng đất và mật độ xây dựng của giai đoạn 2 dự án để giải trình lý do xác định đơn giá thấp hơn đối với diện tích đất không được phép xây dựng là chưa hợp lý. Mặt khác, theo báo cáo của UBND tỉnh vào tháng 8/2020, việc cho thuê đất là để cho thuê môi trường rừng, song theo quyết định cho thuê đất tháng 7/2011, mục đích cho thuê là để thực hiện dự án.

Do đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định Kết luận thanh tra số 404/KL-TTCP đối với dự án Sixsenses Hideaway Condao là chính xác và đúng quy định.

Theo giới thiệu từ website dự án, Sixsenses Hideaway Condao có tổng cộng 50 căn biệt thự với diện tích các căn dao động 194 - 671 m2, trải dài trên 1,6 km bờ biển bãi Đất Dốc. Dự án được điều hành và quản lý bởi Six Senses Hotels Resorts Spas (thành viên của Tập đoàn Khách sạn InterContinental IHG).
chọn
Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.