Ba sinh viên trồng nấm thành công từ bông vụn thải ở nhà máy dệt

Lâu nay chúng ta biết đến việc người dân trồng nấm ăn từ mùn cưa, bã mía, rơm... Mới đây, 3 sinh viên ở Đà Nẵng đã nghiên cứu cách trồng nấm từ bông vụn thải ra ở nhà máy dệt may.

3 sinh viên đó là Đỗ Đức Hòa, Nguyễn Thị Thùy Dương, Nguyễn Thị Thiều Vân đến từ Khoa Môi trường, ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Thùy Dương đại diện nhóm cho biết, cả nhóm có dịp được thực tập tại nhà máy dệt may Hòa Thọ Đà Nẵng. Trong quá trình được học tập tại đây, cả 3 nhận thấy lượng bông vụn từ quá trình sản xuất thải ra rất nhiều, có khi lên đến 500kg một ngày.

“Nhóm đã thử quan sát tìm hiểu và thấy rằng, bông vụn này có những đặc tính thích hợp cho quá trình trồng nấm ăn. Ý tưởng này không những giải quyết vấn đề về giảm chi phí xử lý mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, Thùy Dương nói.

ba sinh vien trong nam thanh cong tu bong vun thai o nha may det
Ba sinh viên trồng nấm thành công từ bông vụn Đỗ Đức Hòa, Nguyễn Thị Thùy Dương, Nguyễn Thị Thiều Vân. Ảnh: Quang Nam

Sau khi lên ý tưởng, cả nhóm đã trao đổi với đại diện nhà máy dệt may Hòa Thọ và may mắn nhận được sự ủng hộ. Với lượng bông vụn ban đầu và kĩ thuật trồng nấm tìm hiểu trên internet, cả nhóm đã bắt tay vào thực hiện trồng nấm thử.

Thùy Dương chia sẻ, do kinh nghiệm không có cùng nhân lực hạn chế, nhóm đã không thành công vào lần thử nghiệm đầu tiên. Thế nhưng các thành viên trong nhóm không bỏ cuộc, vừa thực hiện vừa rút kinh nghiệm trong suốt 9 tháng, cuối cùng cũng đã thành công việc trồng nấm từ bông vụn.

Cuối tháng 6/2017, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ tài trợ tổ chức cuộc thi “Phụ nữ với các Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng”, cả nhóm đưa sản phẩm nấm trồng từ bông vụn đi tham dự và đã giành giải Nhì với phần thưởng là 500 USD tiền mặt, gói khởi nghiệp trị giá 250 USD.

ba sinh vien trong nam thanh cong tu bong vun thai o nha may det
Nấm được trồng từ bông vụn thành công sau 9 tháng vừa làm vừa rút kinh nghiệm của ba sinh viên. Ảnh: Quang Nam

Thùy Dương nói, để đảm bảo chất lượng cũng như sự tin tưởng cho người tiêu dùng về nấm ăn từ bông vụn, nhóm đã tiến hành mang đi kiểm định và nhận được kết quả tích cực, không phát hiện lượng độc tố nào có trong nấm.

Đặc biệt, toàn bộ lượng bã thải ra từ giá thể nấm được ủ hiếu khí trong vòng một tháng đã tạo ra phân vi sinh bón cho cây. Cây trồng được bón bằng loại phân này không những cho tín hiệu tích cực mà còn rất thân thiện với môi trường.

Khi được hỏi kế hoạch trong thời gian tới, Thùy Dương cho biết, với số tiền giành giải Nhì từ cuộc thi “Phụ nữ với các Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng”, nhóm đang tiếp tục nghiên cứu thêm việc phối trộn tỉ lệ các nguyên liệu như xơ dừa, bã mía cùng bông vụn để tăng hàm lượng protein cho nấm cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra để nấm đến tay người tiêu dùng, nhóm đã tiến hành việc thiết kế bao bì, website mang thương hiệu riêng cho nấm ăn và phân vi sinh của nhóm. Qua đó quảng bá đến cộng đồng, chứng minh cho mọi người thấy sự tin cậy và an toàn sản phẩm khi sử dụng.

ba sinh vien trong nam thanh cong tu bong vun thai o nha may det Hai sinh viên 'biến' nước thải nhà vệ sinh công cộng thành điện chiếu sáng
ba sinh vien trong nam thanh cong tu bong vun thai o nha may det Sinh viên giành giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp với ứng dụng chia sẻ dịch vụ ăn uống
chọn
Bắc Ninh sắp đón dự án công nghiệp 51 ha, chủ đầu tư đề xuất xây thêm khu đô thị 1.300 tỷ đồng
Dự kiến quý I/2027 - quý IV/2028, Xây dựng An Bình sẽ triển khai CCN Tam Đa - Dũng Liệt 2 tại Bắc Ninh. Vừa qua, bản thân doanh nghiệp này cũng đề xuất Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị Kinh Bắc trên diện tích khoảng 33 ha, tổng vốn gần 1.300 tỷ đồng.