Bà Thái Hương và dàn sếp BacA Bank ròng rã nhận lương tương đương... tài xế Grabbike

Là những lãnh đạo cao nhất của ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á (BacA Bank) nhưng bà Thái Hương và dàn lãnh đạo ròng rã nhận mức lương xấp xỉ thu nhập của tài xế Grabbike.

Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á (BacA Bank) là đơn vị "chiếu dưới" trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Tại thời điểm cuối quý 2/2017, vốn điều lệ của BacA Bank chỉ là 5.000 tỷ đồng, không bằng nợ xấu của VietinBank, BIDV hay Agribank. Tuy nhiên, mức lương của người lao động cũng như lãnh đạo BacA Bank vẫn được tin là sẽ trên 10 triệu đồng. Vì vậy, nhiều người bất ngờ khi biết thu nhập của dàn lãnh đạo ngân hàng này chỉ tương đương thu nhập của 1 tài xế Grabbike chăm chỉ.

Sếp nhận lương tài xế Grabbike

ba thai huong va dan sep baca bank rong ra nhan luong tuong duong tai xe grabbike
Mức lương theo công bố của dàn lãnh đạo ngân hàng Bắc Á khá thấp (Ảnh minh hoạ internet)

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016, trong năm, BacA Bank đã dành 444 triệu đồng cho Hội đồng quản trị. Như vậy, trung bình, mỗi lãnh đạo trong ban nhận 88,8 triệu đồng/người/năm, tương đương 7,4 triệu đồng/người/tháng. Là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Thái Hương chỉ nhận trên dưới 7,4 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, thu nhập tại BacA Bank của bà Thái Hương sẽ khá hơn vì ngoài chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Hương còn là Tổng giám đốc BacA Bank. Bên cạnh đó, BacA Bank còn trả bà Hương cổ tức. Năm 2016, ngân hàng này chi hơn 230 tỷ đồng cho cổ tức, với tỷ lệ 3%. Bà Thái Hương nhận 6,5 tỷ đồng cổ tức.

Ban Kiểm soát có thu nhập thấp hơn một chút. Trong năm 2016, Ban Kiểm soát nhận 192 triệu đồng. Bình quân, mỗi lãnh đạo chỉ nhận 64 triệu đồng/năm, tương đương 5,33 triệu đồng/người/tháng.

Có thể thấy, đây là mức thu nhập thấp với đa số người lao động, chứ chưa nói tới lãnh đạo một doanh nghiệp vốn nghìn tỷ. Nhưng, bất ngờ hơn, đây là mức thù lao mà dàn sếp BacA Bank nhận sau khi được... tăng lương. Điều đó có nghĩa, năm 2015, bà Thái Hương và cộng sự được trả thấp hơn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015, dàn lãnh đạo trong Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát ngân hàng chỉ nhận 402 triệu đồng và 183 triệu đồng. Bà Thái Hương và các lãnh đạo Hội đồng quản trị được trả 80,4 triệu đồng/người/năm, tương đương 6,7 triệu đồng/người/tháng. Còn dàn sếp Ban Kiểm soát nhận 61 triệu đồng/người/năm, tương đương 5,1 triệu đồng/người/tháng.

Tình hình thu nhập năm 2014 còn tệ hơn. BacA Bank đã dành 312 triệu đồng cho các thành viên Hội đồng quản trị. Bình quân, mỗi sếp nhận 62,4 triệu đồng/người/năm, tương ứng 5,2 triệu đồng/người/tháng. Số tiền mà Ban Kiểm soát nhận được chỉ là 168 triệu đồng. Trung bình, mỗi lãnh đạo nhận 42 triệu đồng/người/năm, tương đương 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2013, Hội đồng và Ban Kiểm soát nhận 320 triệu đồng và 192 triệu đồng. Có thể thấy, bà Thái Hương và dàn lãnh đạo BacA Bank nhận mức lương thấp hơn cả tài xế Grabbike trong suốt thời gian dài.

Nhân viên lương cao hơn sếp

Có thể thấy, lương của dàn lãnh đạo cấp cao tại BacA Bank lép vế hoàn toàn so với đồng nghiệp ở nhiều ngân hàng khác. Đây được xem là mức lương tượng trưng. Vì vậy, thu nhập của nhân viên BacA Bank cao hơn hẳn dàn sếp dù vẫn ở mức khiêm tốn trên thị trường lao động ngành ngân hàng.

Năm 2013, tiền lương bình quân tại ngân hàng là 11,7 triệu đồng/người/tháng. Cộng thêm thưởng, thu nhập tại BacA Bank của các nhân viên là 12,3 triệu đồng/người/tháng. Tới năm 2014, hai chỉ tiêu này giảm xuống lần lượt là 10,7 triệu đồng/người/tháng và 11,3 triệu đồng/người/tháng.

Tới năm 2017, thu nhập người lao động BacA Bank vẫn chưa có nhiều cải thiện. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017, tại thời điểm cuối quý, ngân hàng có khoảng 1.500 nhân viên. Trong kỳ, BacA Bank đã chi 108 tỷ đồng để chi lương và phụ cấp, tăng đáng kể so với con số 99 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, bình quân, mỗi nhân viên BacA Bank nhận 72 triệu đồng/người/6 tháng, tương đương 12 triệu đồng/người/tháng. Có thể thấy, lương tại BacA Bank không tăng nhiều dù trong kỳ ngân hàng ghi nhận lãi tăng khá mạnh.

Lợi nhuận sau thuế quý 2/2017 của BacA Bank đạt 122 tỷ đồng, tăng 27 tỷ đồng, tương ứng 28% so với quý 2/2016, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 237 tỷ đồng, tăng nhẹ so với con số 192 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

chọn