Bắc Giang duyệt quy hoạch đô thị hơn 1.800 ha tại huyện Lục Ngan

Đô thị Phì Điền và vùng phụ cận nằm tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có quy mô quy hoạch hơn 1.800 ha, gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã Phì Điền hiện hữu 728,59 ha. Vùng phụ cận một phần diện tích của các xã Tân Quang, Tân Hoa, Giáp Sơn 1.116 ha.

Một góc huyện Lục Ngạn hiện nay. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng đô thị Phì Điền và vùng phụ cận, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040 (tỷ lệ 1/5.000).

Theo đó, quy mô lập Quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Phì Điền và vùng phụ cận bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã Phì Điền hiện hữu và một phần diện tích của các xã Tân Quang, Tân Hoa, Giáp Sơn. Cụ thể, xã Phì Điền 728,59 ha, xã Tân Hoa 366 ha, xã Tân Quang 270 ha, xã Giáp Sơn 480,41 ha.

Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 1.845 ha. Khu vực đô thị gồm toàn bộ diện tích tự nhiên xã Phì Điền hiện hữu 728,59 ha. Vùng phụ cận một phần diện tích của các xã Tân Quang, Tân Hoa, Giáp Sơn 1.116,41 ha.

Đô thị Phì Điền có tính chất là đô thị sinh thái, gắn với dịch vụ thương mại, du lịch, và nông nghiệp công nghệ cao; là trung tâm hành chính của huyện Lục Ngạn mới sau khi được điều chỉnh và sắp xếp địa giới hành chính. Quy mô dân số là 15.300 người đến năm 2040.

Theo định hướng tổ chức không gian và phân vùng phát triển đô thị, cấu trúc đô thị mới Phì Điền phát triển theo hai trục dọc Bắc - Nam và Đông - Tây. Không gian đô thị mới Phì Điền được quy hoạch dựa trên nguyên tắc tôn trọng tối đa địa hình tự nhiên, do vậy hệ thống giao thông được quy hoạch mềm mại bám theo địa hình.

Các khu vực địa hình bằng phẳng phù hợp cho phát triển mạng lưới giao thông được quy hoạch dang ô bàn cờ, tạo thuận lợi để hình thành các cụm chức năng đô thị.

Hướng từ Tây sang Đông với haio trục xương sông quan trọng là QL 31 và tuyến đường trục Đông - Tây nối QL 279, ĐT 290 và thị xã Chũ hình thành trong tương lai. Trục Bắc - Nam kết nối từ khu vực du lịch sinh thái hồ Làng Muối với vùng dân cư xã Tân Quang.

Các vùng chuyên canh trồng cây ăn quả có sản lượng cao như vải thiều, cam, bưởi, táo được đề xuất bảo tồn hình thành các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để gia tăng năng suất và phát huy vai trò thương hiệu nông sản Lục Ngạn. 

Các địa điểm có vị trí thuận lợi, giao thoa bởi các trục giao thông chính được quy hoạch xác định các tổ hợp công trình quy mô lớn, có giá trị phục vụ cộng đồng như bệnh viện, trường học, các trung tâm thương mại, chợ, bãi đỗ xe tập trung. 

Các vùng du lịch được quy hoạch tại các khu vực có lợi thế lớn về cảnh quan như xung quanh hồ làng Muối, vùng cảnh quan ven suối và vùng vườn cây ăn quả xã Tân Quang.

Không gian đô thị Phì Điền và vùng phụ cận được chia thành hai khu vực, phụ thuộc các chức năng riêng biệt từng khu vực gồm: Khu vực 1 thị trấn Phì Điền; khu vực 2, các vùng phụ cận, bao gồm thôn Cầu Sài, xã Tân Hoa, thôn Muối, xã Giáp Sơn và thôn Áp, xã Tân Quang.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.