Bắc Ninh có 40 gói thầu chịu ảnh hưởng do Covid-19, giá VLXD tăng mạnh

Trước tình hình này, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã đề xuất một số giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, nhà thầu thi công.

Theo báo Bắc Ninh, tỉnh hiện có 40 gói thầu chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó có 21 gói thầu công trình dân dụng, 15 gói thầu công trình giao thông, 6 gói thầu công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, ba gói thầu công trình hạ tầng kỹ thuật và một dự án PPP (công trình giao thông). 

Từ tháng Ba cho đến nay, giá một số vật liệu xây dựng trên thị trường tăng mạnh so với hồi đầu tháng Một như: Giá cát, đá các loại tăng khoảng 10 - 20%; giá sắt thép tăng thêm khoảng 50%; giá các loại dây cáp điện tăng khoảng 15 - 30%; giá các sản phẩm bê tông đúc sẵn tăng khoảng 7 - 10%. 

Do đó, giá hợp đồng của các gói thầu tăng trung bình khoảng từ 3 - 7%, đặc biệt đối với các gói thầu có sử dụng nhiều vật liệu thép, tỷ lệ giá trị vật liệu thép cao và các gói thầu hạ tầng cấp điện, đường dây và trạm (có tỷ lệ giá trị vật liệu dây, cáp điện cao) có mức tăng khoảng 15 - 20% so với giá hợp đồng đã ký kết.

Dự báo việc tăng giá vật liệu xây dựng và diễn biến dịch bệnh có thể kéo dài dẫn đến việc triển khai nhiều gói thầu chậm, hoặc dừng thi công để bổ sung giá gói thầu. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, tăng tổng mức đầu tư. 

Về phía các chủ đầu tư, nếu tình hình giá cả biến động và tăng cao như hiện nay sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý dự án, quản lý tiến độ, chất lượng, đặc biệt đối với các gói thầu có hình thức hợp đồng trọn gói hoặc hợp đồng đơn giá cố định. 

Bắc Ninh có 40 gói thầu chịu ảnh hưởng do Covid-19, giá VLXD tăng mạnh - Ảnh 1.

Một góc tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: bacninhgov).

Trước tình hình này, Sở Xây dựng đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, nhà thầu thi công. 

Theo đó, giải pháp tháo gỡ ngắn hạn là kiến nghị Bộ Xây dựng và các cấp có thẩm quyền cho phép các chủ đầu tư điều chỉnh hình thức hợp đồng từ hợp đồng đơn giá cố định; hoặc hợp đồng trọn gói sang hình thức hợp đồng đơn giá điều chỉnh, đối với các gói thầu đang chịu ảnh hưởng của biến động giá vật liệu tăng từ tháng Một đến nay. 

Đồng thời, Sở Xây dựng kiến nghị cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện các gói thầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19; quản lý thị trường VLXD để tránh tình trạng các đơn vị cung cấp tạo khan hiếm giả, tự ý nâng cao giá thành vật liệu xây dựng để kiếm lợi nhuận.

Sở cũng đề nghị có các chính sách hỗ trợ, như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu để các doanh nghiệp hoạt động ổn định, góp phần bình ổn giá. 

Về lâu dài, đơn vị này đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo việc áp dụng hình thức hợp đồng xây dựng theo hình thức hợp đồng đơn giá điều chỉnh.

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Đan Phượng sau một năm thi công
Dự án đường vành đai 4 – vùng Thủ đô đi qua huyện Đan Phượng với chiều dài 6 km, tổng diện tích thu hồi phục vụ dự án là 72,4 ha.