'Ban Quản lý Hồ Tây chi 128 tỷ đồng nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu'

“Để hút 1,2 triệu khối bùn ở Hồ Tây, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170 -180 tỷ đồng. Thế nhưng, trong 4 năm vừa qua Ban Quản lý Hồ Tây đã chi hết 128 tỷ đồng mà tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả!”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chiều 5/12, thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội của HĐND Thành phố Hà Nội, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (Bí thư - Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ) cho biết, trong kế hoạch của UBND TP, Hồ Tây được xác định là điểm đến của Thủ đô. Do vậy, Thành phố sẽ kêu gọi đầu tư vào Hồ Tây để phát triển du lịch trong những năm tới theo hình thức xã hội hoá.

Để tạo cảnh quan, Hà Nội cũng đã thực hiện cải tạo, xây dựng xong 18km xung quanh Hồ Tây. Tuy nhiên, hiện gói thầu 23 (dự án hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây) bị tạm dừng từ năm 2014 vì thành phố khó khăn về nguồn vốn. Đến tháng 7/2016, trong buổi giao ban lãnh đạo Hà Nội đã thông báo dừng dự án này.

ban quan ly ho tay chi 128 ty dong nhung toi khong thay mot khoi bun o dau
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về dự án cải tạo Hồ Tây

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thắng, trong buổi giao ban lãnh đạo TP Hà Nội trong tháng 9/2016, ông Thắng có kiến nghị về dự án trên và Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến tiếp tục thực hiện gói thầu này. Tuy nhiên, trong việc phân bổ ngân sách vừa qua, ông Thắng không thấy thành phố đưa dự án này vào danh sách.

“Thành phố đã đầu tư rồi, chỉ cần hơn 100 tỷ đồng nữa là xong. Còn nếu cứ để như vậy thì không thể khai thác được”, ông Thắng nói và cho biết, hiện các hộ dân trong khu vực đã đồng thuận với việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Trả lời ý kiến đại biểu, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau sự cố cá chết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ban cán sự UBND TP Hà Nội đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát Hồ Tây.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng trực tiếp kiểm tra lại và nhận thấy từ năm 2011 đến nay quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét Hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, trong đó có gói thầu liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ chưa được thực hiện.

“Theo con số khảo sát của 3 công ty độc lập, nếu muốn làm sạch Hồ Tây, phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn, bởi ở Hồ Tây có những khu vực hiện nay chỉ còn sâu 0,5 m nước và bùn sâu 1,7 m... Muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai của thành phố, chúng ta phải có kế hoạch tổng thể”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Theo ông Chung nếu muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch lớn thì quận Tây Hồ không thể đảm đương được dự án mà thành phố phải đứng ra thực hiện. Các dự án cụ thể thành phố sẽ thực hiện trong thời gian tới gồm: Nạo vét Hồ Tây; Làm sạch môi trường nước Hồ Tây; Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải của 8 cửa xả; Khảo sát làm cột phun nước cao từ 180 m đến 200 m để tạo điểm nhấn ở Hồ Tây.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan để làm một cầu tàu phục vụ đua thuyền và lướt ván ở Hồ Tây.

“Với những lý do như vậy, thành phố không thể bố trí vốn cho Ban Quản lý Hồ Tây được. Để hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170 -180 tỷ đồng, thế nhưng trong 4 năm vừa qua Ban Quản lý Hồ Tây chi hết 128 tỷ đồng nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Tại hội trường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị đại biểu Nguyễn Văn Thắng (Bí thư - Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ) giải thích cho cử tri quận Tây Hồ biết được chủ trương của Thành phố là giao cho Sở Xây dựng Hà Nội khởi động làm lại tổng thể dự án ở Hồ Tây.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.