Bất ngờ chiến thắng 'áp đảo' ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống

Ông Tayyip Erdogan đã tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, vượt qua thách thức nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong 15 năm nắm quyền.

Ông Sadi Guven, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết khoảng 98% số phiếu đã được kiểm đếm và số phiếu chưa được kiểm không làm thay đổi kết quả hiện tại.

bat ngo chien thang ap dao ong erdogan tai dac cu tong thong
Tổng thống Erdogan

Các kết quả có được cho thấy ông Erdogan đã vượt ứng viên Muharrem Ince thuộc Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP).

Các dự đoán trước đó tưởng chừng ông Muharrem Ince sẽ là đối thủ nặng ký đối với ông Erdogan với nhiều phỏng đoán khả năng sẽ phải bước vào vòng bầu cử thứ hai.

Tuy nhiên, theo số liệu từ hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, sau khi gần 98% số phiếu được kiểm, ông Erdogan giành 52% phiếu bầu, trong khi đối thủ mạnh nhất, ứng viên trung tả Muharrem Ince của đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP), chỉ giành 31% số phiếu.

“Bắt đầu ngày mai, chúng ta sẽ bắt đầu nhận ra các hứa hẹn chúng tôi đã làm cho người dân của chúng tôi”, ông Erdogan cho biết.

Ông Erdogan cũng cam kết, chính phủ sẽ hành động quyết đoán hơn nhằm đối phó với tổ chức khủng bố.

Ông Erdogan sẽ có thêm nhiệm kỳ 5 năm trong vai trò là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Hiến pháp mới, nhiệm kỳ của ông Erdogan sẽ tiếp tục đến năm 2023.

Phe đối lập bày tỏ nhiều nghi ngờ về tính chính xác và độ tin cậy do Anadolu công bố. Tuy nhiên, sau đó buộc phải xác nhận các con số do hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cung cấp.

Tổng thống Erdogan xác nhận không có bất kỳ vi phạm nào trong quá trình bỏ phiếu.

Người phát ngôn cho đảng AKP của ông Erdogan, Mahir Unal, đã bác bỏ các cáo buộc trên và cảnh báo các lãnh đạo đảng về “những hậu quả khắc nghiệt” đối với bất kỳ hành vi khiêu khích nào.

Ông Erdogan cho biết, việc tái đắc cử Tổng thống sẽ tạo nền tảng cho nỗ lực của ông nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước nước và xua đuổi lực lượng người Kurd ra khỏi phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

bat ngo chien thang ap dao ong erdogan tai dac cu tong thong Gốm sứ trăm triệu nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Dòng gốm sứ chế tác riêng cho tầng lớp hoàng gia, đặc trưng bởi các họa tiết nổi vẽ thủ công và đa dạng màu ...

bat ngo chien thang ap dao ong erdogan tai dac cu tong thong Thủ lĩnh IS bị Australia truy nã gắt gao đang bị giam ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tên khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị Australia truy nã gắt gao đang bị giam tại một nhà ...

bat ngo chien thang ap dao ong erdogan tai dac cu tong thong Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nguy cơ đảo chính lần hai

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua nói rằng ông không tin âm mưu đảo chính ngày 15/7 là hành động cuối cùng trong nỗ ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Doanh nghiệp sắp khởi động khu công nghiệp gần 8.000 tỷ đón quy hoạch đường vành đai Tây Cần Thơ
KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 2 của Thanh Bình Phú Mỹ có quy mô 541 ha, dự kiến hoàn thành vào năm 2030. Dự án này tiếp giáp đường huyện 47, theo quy hoạch chính là đường vành đai phía tây TP Cần Thơ chuẩn bị xây dựng với mặt cắt ngang 80 m, quy mô 6 làn xe.