Bill Gates: Không nên sản xuất vắc xin Covid-19 vì lợi nhuận

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng, việc sản xuất vắc xin Covid-19 cần đặt mục tiêu phân phối đến những người dân thay vì những người trả giá cao nhất.
Bill Gates: Không nên sản xuất vắc xin COVID-19 vì lợi nhuận - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates. Ảnh: Reuters.

"Những nhà lãnh đạo cần đưa ra quyết định phân phối vắc xin không chỉ dựa trên các yếu tố mang tính định hướng thị trường", Bill Gates cho biết trong một hội nghị COVID-19 trực tuyến do Hiệp hội AIDS Quốc tế tổ chức.

Khi các quốc gia, các công ty chạy đua sản xuất vắc xin ra thị trường sẽ dẫn đến lo ngại các quốc gia giàu có nhận được nhiều thuốc hơn so với các nước đang phát triển. Vắc xin nên được xem là loại hàng hóa không lợi nhuận và được phân phối cho tất cả mọi người.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên thế giới như công ty công nghệ sinh học Moderna và công ty dược phẩm AstraZeneca (Mỹ), hay công ty dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc đã và đang đạt được những kết quả tiềm năng trong việc nghiên cứu vắc xin COVID-19. 

Một loại vắc xin tiềm năng khác đang được phát triển bởi công ty dược phẩm Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech cũng thu được các phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng cũng gây sốt và các tác dụng phụ khác.

Theo Bill Gates, mấu chốt thành công trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS cách đây 2 thập kỉ chính là việc thiết lập nên một hệ thống phân phối toàn cầu để cung cấp thuốc cho tất cả mọi người. Khi các quốc gia, các tổ chức có cùng quyết tâm nghiên cứu vắc xin dành cho những người thực sự cần chúng, việc này sẽ tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ để đẩy lùi đại dịch.

chọn