Bỏ hình thức kỷ luật 'giáng chức' để tránh việc xử lý cán bộ kiểu... duy tình

Bộ Nội vụ cho rằng, việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức như đề xuất khi sửa Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức không làm bớt sự nghiêm túc của pháp luật.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

Chiều ngày 9/5, tại buổi họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Nội vụ nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức khi sửa Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Làm rõ vấn đề trên, Vụ phó Vụ Công chức, viên chức Nguyễn Tự Long cho biết, khi ban soạn thảo dự xin ý kiến bỏ hình thức xử lý kỷ luật giáng chức thì nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó cũng có ý kiến băn khoăn, liệu bỏ thì có làm bớt đi sự nghiêm túc của việc thực thi pháp luật không?

Theo ông Long, bỏ quy định giáng chức không có nghĩa là bớt đi sự nghiêm túc của luật. Bởi giáng chức chỉ áp dụng với công chức lãnh đạo quản lý và ngoài giáng còn có hình thích kỷ luật cách chức.

Bỏ hình thức kỷ luật giáng chức để tránh việc xử lý cán bộ kiểu... duy tình - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ nói về đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức.

Lãnh đạo Vụ Công chức, viên chức lý giải, việc xử lý kỷ luật hiện có 5 hình thức: Khiến trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc. Việc quyết định giáng chức hay cách chức có những lúc chỉ do... duy tình.

“Đáng lẽ phải xử lý mạnh bằng cách chức, nhưng vì bên cạnh hình thức kỷ luật này còn có hình thức giáng chức nên ở đâu đó có hiện tượng giảm nhẹ hình thức kỷ luật đi”, ông Long nói.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Vụ Công chức, viên chức, việc giáng chức có xung đột với yêu cầu về vị trí việc làm.

Chẳng hạn, một cơ quan đang có 1 trưởng 3 phó, nếu cấp trưởng vi phạm kỷ luật, giáng chức xuống cấp phó, trong khi cơ quan đó đã có đủ 3 phó rồi, không thể bố trí được.

Hay trường hợp giáng chức từ vụ phó xuống trưởng phòng, nghĩa là lại chuyển từ cấp phó sang cấp trưởng, không phù hợp.

Bên cạnh đó, đại diện cơ quan soạn thảo luật cũng lập luận, bỏ quy định giáng chức thì hệ thống quy định về xử lý kỷ luật hành chính với công chức sẽ tương đương với 4 hình thức kỷ luật bên Đảng.

Ông Long cho hay việc, quan điểm của Bộ Nội vụ và Chính phủ cùng thống nhất là bỏ quy định về hình thức giáng chức. Do đó, nếu người vi phạm bị kỷ luật không phải hình thức khiển trách, cảnh cáo thì sẽ xử lý nghiêm khắc hẳn, là cách chức.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Kosy sẽ làm khu đô thị hơn 9.000 tỷ gần Thành phố Thông minh của BRG
CTCP Kosy là chủ đầu tư dự án Khu chức năng đô thị 23,46 ha tại xã Vĩnh Thanh, TP Hà Nội, với tổng vốn đăng ký ban đầu hơn 9.000 tỷ đồng.