Các hãng được mở lại 19 đường bay từ ngày 10/10

Sau khi được Bộ Giao thông vận tải cho phép, các hãng hàng không đã thông báo mở lại 19 đường bay, bao gồm các chặng đi và đến Hà Nội.
Các hãng hàng không được mở lại 19 đường bay từ ngày 10/10 - Ảnh 1.

Vietnam Airlines sẽ mở lại đường bay đi và đến Hà Nội từ ngày 10/10. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Tối 8/10, Vietnam Airlines cho biết từ ngày 10/10 tới đây, hãng sẽ nối lại 14 đường bay hai chiều, gồm các chặng giữa Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng; giữa TP HCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; giữa Thanh Hóa và Đà Lạt.

Trong đó, đường bay từ Hà Nội đi TP HCM và chiều ngược lại được khai thác mỗi ngày một chuyến bay, từ Hà Nội lúc 13h00 và từ TP HCM lúc 16h00, bằng tàu thân rộng Boeing 787 hoặc Airbus A350.

Với các đường bay còn lại, mỗi đường bay sẽ có 5 chuyến được khai thác trong 11 ngày từ 10/10 đến 20/10. Tổng cộng có 152 chuyến bay Vietnam Airlines sẽ cất cánh trong giai đoạn này. Các chuyến bay sẽ được mở bán khi nhà chức trách cho phép.

Bamboo Airways cũng thông báo sẽ khai thác 12 chặng bay nội địa trong giai đoạn thí điểm đầu tiên của Bộ Giao thông Vận tải từ 10/10 đến 20/10, cụ thể là các chặng: Từ TP HCM đi Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc và ngược lại; từ Hà Nội đi Đà Nẵng và ngược lại.
Các hãng hàng không được mở lại 19 đường bay từ ngày 10/10 - Ảnh 2.

Tàu bay Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways. (Ảnh: Song Ngọc).

Tối 8/10, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ với quan điểm: Mở thử nghiệm, thận trọng, bền vững và từng bước xem xét tăng công suốt theo tình hình và nhu cầu thực tế.

Cụ thể, từ ngày 10/10, các hãng sẽ được khai thác 19 đường bay tại 19 cảng hàng không trên cả nước. Giai đoạn đầu đến 20/10, mỗi ngày sẽ có một chuyến khứ hồi trên một đường bay, tức là có tổng cộng 38 chuyến bay/ngày.

Cụ thể các đường bay bao gồm: giữa TP HCM với Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá; giữa Hà Nội với Cần Thơ, Đà Nẵng; giữa Đà Nẵng với Đắk Lắk, Cần Thơ, giữa Thanh Hóa với Lam Đồng.

Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Hành khách phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (tức có thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Hoặc hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay;

Hành khách phải khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng …

chọn