Đối với người miền Nam, đặc sản bưởi da xanh ruột hồng, vị ngọt pha chua nhẹ được nhiều người ưa thích. Ngay cả người miền Bắc hay miền Trung hiện nay cũng khá ưa chuộng giống bưởi da xanh.
Bưởi da xanh có mã đẹp, da căng, xanh mướt nên được lựa chọn sắp vào mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn bưởi da xanh, bạn rất dễ mua phải quả bưởi bị khô, múi nhỏ, ăn bị chua hoặc nhạt và tôm nát.
Bưởi da xanh ruột hồng được nhiều người ưa chuộng.
Chọn mua bưởi da xanh như thế nào?
Quả bưởi da xanh ngon thường có lớp da căng không sần sùi. Vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng. Nốt gai trên vỏ bưởi phải to mọng, sờ tay có cảm giác nhẵn mịn thì quả bưởi mới mọng nước.
Khi chọn mua bưởi cũng cần quan sát kỹ cuống của quả bưởi. Bạn hãy lấy những quả bưởi có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả.
Bưởi da xanh loại 1 có múi căng mọng đều, ruột có màu hồng đào, ăn ngọt, bóc róc vỏ và ít hạt. Nếu chọn đúng bưởi da xanh sẽ có vị ngọt, thơm phảng phất, căng mọng nước nhưng múi không nát.
Hãy chọn những quả nặng khoảng 1,5kg - 1,8kg. Một số quả bưởi to có phần cùi và vỏ dày nhưng phần tép bưởi rất nhỏ, khi ăn múi thường thường bị khô và ăn chua hơn, vì vậy nên lấy những quả đều đặn, cân đối về kích thước.
Bạn có thể thử kiểm tra bưởi bằng cách cầm quả bưởi lên và quả nào nặng tay hơn dù kích thước nhỏ hơn quả khác thì sẽ ngon. Quả bưởi có lớp vỏ mỏng sẽ có tiếng"cạch cạch", còn tiếng "bụp bụp" là vỏ dày. Vỏ dày, có thể quả bưởi đó chưa chín, như vậy ăn sẽ bị chua và ít nước.
Trên thị trường, bưởi da xanh được người bán phân loại, dựa theo trọng lượng sẽ có giá cả khác nhau. Bưởi loại 1 từ trên 1,3kg, loại 2 từ 1 đến 1,3kg, loại 3 là dưới 1kg, giá chênh nhau giữa các loại khoảng 12.000 đến 15.000 đồng/kg.