Cận cảnh Cocobay Đà Nẵng được chuyển hơn 1.000 condotel sang căn hộ chung cư

Tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã xây dựng các tòa nhà chung cư, nhà liền kề sau thông báo chấm dứt việc chi trả lợi nhuận 12%/năm theo cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ condotel.

Hồi tháng 11/2019, CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire (Cocobay Đà Nẵng) thông báo chấm dứt việc chi trả lợi nhuận 12%/năm theo cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ condotel kể từ 1/1/2020. Dự án này có quy mô gần 31 ha, tổng mức đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Nguyên nhân được chủ đầu tư đưa ra là do việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, thủ tục tại địa phương có nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác vận hành của dự án.

Tiếp đó, Thành Đô có văn bản nhằm chi tiết hoá phương án xử lý với những nhóm khách hàng khác nhau.

Cụ thể, đối với nhóm khách hàng muốn nhận bàn giao tài sản là nhà ở, Thành Đô cho biết do số lượng căn hộ chuyển đổi thành chung cư có hạn (1.016/1.856 căn) nên Thành Đô ưu tiên thực hiện cho những khách hàng đăng ký chuyển đổi trước.

Thành Đô đề nghị khách hàng chốt thời hạn đăng ký trước ngày 20/12/2019 để công ty đăng ký làm việc với Sở Xây dựng Đà Nẵng trước ngày 31/12/2019 nhằm thống nhất phương án.

Nếu hết hạn mức và thời hạn đăng ký mà khách hàng vẫn tiếp tục đăng ký chuyển đổi thì chủ đầu tư không thể thực hiện được. Dự kiến, phí chuyển đổi là 15% trên giá gốc.

Về dự án trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết trong hai năm 2016 và 2017, Sở đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn (condotel) thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Empire. Trong đó, tòa nhà Cổ Cò 1 có 686 căn, tòa nhà Cổ Cò 2 có 637 căn, tòa nhà Cổ Cò 3 có 536 căn và tòa Naman Garden 110 căn.

Ngày 1/2/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết (1/500) phân khu quy hoạch số 1 thuộc dự án Cocobay Đà Nẵng.

Trong đó, có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể, quyết định cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng tòa nhà Cổ Cò 1, 2 và 3 thành căn hộ chung cư.

Bên cạnh đó, chuyển 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư.

Đồng thời, chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự và nhà liền kề.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn bổ sung quy hoạch một số công trình để bố trí văn phòng quản lý, công tình phụ trợ, trường học, trạm y tế, trung tâm thương mại…

Về thủ tục xây dựng để chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, chủ đầu tư phải thỏa thuận với khách hàng đối với các công trình đang xây dựng.

Ghi nhận của người viết, hiện nay trên khu đất dự án Cocobay Đà Nẵng ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn có sự thay đổi về hạ tầng.

Cụ thể, ở gần đường Trường Sa, sát dự án sân golf BRG có khối nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành phần thô.

Theo Sở Xây dựng công bố trước đó, thành phố đã quyết định cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng các tòa nhà Cổ Cò 1, 2 và 3 thành căn hộ chung cư.

Tại khu vực đối diện sân golf Montgomerie links (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), có một tòa chung cư cũng đã xây dựng hoàn thành phần thô.

Trên khu đất dự án, nhiều khối nhà phố liền kề thấp tầng cũng đang được xây dựng.

Liên quan đến sự việc Cocobay Đà Nẵng "vỡ" lợi nhuận cam kết, hồi năm 2020 đã diễn ra cuộc họp giữa chủ đầu tư là CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng Thành Đô và đại diện các chủ sở hữu. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Ngân hàng SHB và chính quyền sở tại. 

Theo biên bản cuộc họp, đã có 197 chủ sở hữu đăng ký nhận lại tài sản; 303 chủ sở hữu tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư; 1.093 chủ sở hữu ký thanh lý hợp đồng mua bán (HĐMB) và hơn 400 chủ sở hữu ủy quyền cho ban đại diện làm việc với chủ đầu tư.

Đối với nhóm nhận bàn giao tài sản để ở hoặc tự kinh doanh, Thành Đô sẽ bàn giao tài sản cho chủ sở hữu với những căn nhà và căn hộ đã hoàn thành. Đối với những căn hộ chưa hoàn thành, chủ đầu tư sẽ đồng ý chi trả lãi 7%/năm trên số tiền khách hàng đã đóng. Phí chuyển đổi chung cư để đầu tư hạ tầng xã hội giảm từ 15% còn 10%.

Còn với nhóm chủ sở hữu mới ký thỏa thuận đặt mua, chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục với ngân hàng SHB để có gói tín dụng riêng và sẽ thanh toán cho các chủ sở hữu nhóm này kể từ ngày 1/7/2020.

Liên quan đến chi phí chuyển đổi, thu nhập cam kết và xử lý hợp đồng, Sở Xây dựng Đà Nẵng trước đó cho rằng, đây là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Do đó, Sở này đề nghị hai bên căn cứ hợp đồng/thỏa thuận đã ký kết để xử lý các vấn đề có liên quan. Trong trường hợp có tranh chấp, đề nghị liên hệ tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Toàn cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng hiện nay.

Dự án Cocobay Đà Nẵng. (Video: Chu Lai).