Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên

Trục Đỗ Xá - Quan Sơn đoạn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên là một trong những trục giao thông chiến lược cứng của đô thị vệ tinh Phú Xuyên.
Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 1.

Trục Đỗ Xá - Quan Sơn đoạn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên (màu đỏ) được UBND TP Hà Nội duyệt nhiệm vụ quy hoạch ngày 12/9/2016. Đây là một trong những trục chiến lược cứng của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, có chiều dài khoảng 5,6 km, chạy hướng Đông - Tây qua địa phận các xã Vạn Điểm, Văn Tự, Minh Cường (huyện Thường Tín) và các xã Văn Nhân, Quang Trung, Thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên).

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 2.

Điểm đầu của tuyến nằm tại nút giao với tuyến đường trên đê hữu ngạn Sông Hồng. Đường đê sông Hồng tương lai sẽ được mở rộng quy mô bề ngang lên 8 - 10 m (hai làn xe).

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 3.

Điểm đầu trục Đỗ Xá - Quan Sơn cũng là nơi sẽ xây dựng Cảng Phú Xuyên, dự án được quy hoạch trở thành trung tâm tiếp vận đường thủy của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, công suất đến năm 2030 đạt 2,5 triệu tấn, cỡ tàu tiếp nhận 800 tấn.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 4.

Trục Đỗ Xá - Quan Sơn sẽ bắt đầu chạy từ cột mốc Km0 của ĐT.429.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 5.

Trục Đỗ Xá - Quan Sơn sẽ được mở rộng bề ngang lên thành 62 m với 6 làn xe chính và đường gom song hành hai bên. Hai bên trục cũng sẽ bố trí khu trung tâm thể dục thể thao và trung tâm đào tạo của đô thị vệ tinh Phú Xuyên.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 6.

Từ Cảng Phú Xuyên, trục Đỗ Xá - Quan Sơn sẽ chạy qua thị trấn Phú Minh. Theo quy hoạch, thị trấn Phú Minh sẽ được phát triển mở rộng chủ yếu về phía Tây Bắc và một phần về phía Tây Nam đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Đây cũng là trung tâm dịch vụ công nghiệp cung cấp các dịch vụ hậu cần cảng và công nghiệp, thương mại, văn phòng, giải trí cho KCN Phú Xuyên và Cảng Phú Xuyên.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 7.

Đường Đỗ Xá - Quan Sơn sẽ được kéo dài, mở rộng theo hướng Đông - Tây trên cơ sở ĐT.429 hiện hữu.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 8.

Đoạn qua thị trấn Phú Minh.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 9.

Trục Đỗ Xá - Quan Sơn giao cắt với nhiều quy hoạch quan trọng của đô thị vệ tinh Phú Xuyên như cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Quốc lộ 1A, trục Ngọc Hồi - Phú Xuyên và tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 10.

Trục này hiện nay đang dừng lại ở ngã ba Đỗ Xá (điểm giao với Quốc lộ 1A), trong tương lai sẽ được mở rộng và kéo dài về phía Tây, đến nút giao với tuyến đường quy hoạch rộng 40 m.

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 11.

Trong năm 2020, huyện Phú Xuyên đã khởi công xây dựng tuyến đường trục phát triển phía Đông nối ĐT.428 với trục Đỗ Xá - Quan Sơn (ĐT.429).

Cận cảnh trục quy hoạch Đỗ Xá - Quan Sơn qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên - Ảnh 12.

Đường nối ĐT.428 với trục Đỗ Xá - Quan Sơn có chiều dài 9,61 km, mặt đường rộng 8 m, tổng mức đầu tư gần 284 tỷ đồng, nhà thầu thi công là CTCP Xây dựng Cầu đường Hà Nội. Tuyến đường này sẽ chạy song song với đường đê sông Hồng hiện hữu, dọc theo phía Đông của đô thị vệ tinh Phú Xuyên. (Trong ảnh là nút giao với đường ĐT.428).