Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ bàn giao 100% mặt bằng trong tháng 3

Đồng Nai cũng cho biết trong tháng 5, sẽ di dời xong các công trình điện, nước, viễn thông nằm ở khu vực dự án.

Theo CTTĐT tỉnh Đồng Nai, 4 địa phương là huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP Long Khánh nơi có dự án đi qua, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và giao đất sạch cho đơn vị thi công đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đạt hơn 90%. 

Riêng TP Long Khánh đã hoàn thành việc thu hồi đất và giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hiện còn 27 hộ chưa nhận tiền bồi thường, trong đó huyện Xuân Lộc có 11 hộ, Cẩm Mỹ 12 hộ và Thống Nhất 4 hộ. 

Về một số hộ dân có khiếu nại về giá và vị trí đất tính bồi thường, các huyện đang tiến hành giải quyết để sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Với những hộ khiếu nại không nhận tiền bồi thường, tỉnh nên vận động người dân đồng thuận, nếu người dân không đồng ý mới cưỡng chế.

Ngoài ra, những địa phương được quy hoạch các mỏ vật liệu san lấp cho đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cũng đề xuất tỉnh, trung ương gỡ nhanh các vướng mắc liên quan đến hồ sơ cấp phép, ưu tiên rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục để đưa các mỏ đất ra đấu thầu vì các mỏ đất trên phục vụ cho dự án trọng điểm quốc gia.

Đồng Nai sẽ hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong tháng 3/2021 và trong tháng 5/2021, sẽ di dời xong các công trình điện, nước, viễn thông nằm ở khu vực dự án. 

Phía Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ kịp thời tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến chính sách để hỗ trợ Đồng Nai thực hiện nhanh công tác bồi thường, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng do triển khai dự án.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, được Quốc hội chuyển đổi từ hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công sử dụng 100% vốn nhà nước.

Dự án có chiều dài 99 km, trong đó đi qua địa bàn Đồng Nai là 51,5km. Giai đoạn phân kì qui mô 4 làn xe hoàn chỉnh. Tổng mức đầu tư điều chỉnh là gần 12.600 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 7.201 tỉ đồng.

Tổng diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án là 761,26 ha (Bình Thuận: 365,89 ha; Đồng Nai: 395,37 ha), khoảng 1.906 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng (Bình Thuận: 654 hộ; Đồng Nai: 1.249 hộ).

Ngày 30/9/2020, dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cùng dự án Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết đồng loạt được khởi công.

chọn
Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án
Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.