Cập nhật tình hình nắng nóng: Tiếp tục gay gắt khiến cảnh báo mưa đá tăng cao

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang suy yếu chậm gây hiệu ứng phơn nên hôm nay thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt miền Bắc có nơi trên 40 độ C cùng với mưa dông do hội tụ gió trên cao khiến Bắc Bộ có cảnh báo mưa đá, lốc sét.

Hiện nay (22/4), vùng áp thấp nóng phía Tây đang suy yếu chậm. Trên cao hội tụ gió trên mực 5000m được thiết lập.

Cập nhật tình hình nắng nóng: Tiếp tục gay gắt khiến cảnh báo mưa đá tăng cao - Ảnh 1.

Nắng nóng ở Bắ Bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục diễn ra gay gắt.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (22/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ.

Riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16h.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5000m nên từ chiều tối nay các tỉnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài.

Tại các tỉnh Nam Bộ, từ nay đến 24/4 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16h.

Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó theo dự báo của trang thời tiết Weather Online, chỉ số tia UV tại TP HCM từ hôm nay 22/4 đến ngày 25/4 ở mức 12 - mức báo động, có thể gây nguy hiểm cho da và mắt.

Cập nhật tình hình nắng nóng: Tiếp tục gay gắt khiến cảnh báo mưa đá tăng cao - Ảnh 2.

Nắng nóng dẫn đến cảnh báo tia UV đang ở mức báo động gây nguy hiểm cho da và mắt.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

chọn