Chuyên gia dự báo điều không ngờ về nền kinh tế Mỹ trước năm 2022

Christophe Barraud – chuyên gia kinh tế hàng đầu nước Mỹ cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không thể phục hồi hoàn toàn trước năm 2022. "Sẽ mất một thời gian dài để cuộc sống trở lại bình thường", Barraud nói với Business Insider.

Theo Christophe Barraud - nhà kinh tế trưởng của Market Securities, nền kinh tế Mỹ sẽ cần một chặng đường dài để phục hồi sau cú sốc từ đại dịch Covid-19, và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Ông Barraud đã được hãng tin Bloomberg xếp hạng là nhà dự đoán chuẩn xác nhất về số liệu kinh tế Mỹ trong tám năm liên tiếp. Ngoài ra, ông Barraud cũng được xếp hạng là nhà kinh tế hàng đầu về Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kể từ năm 2015 và về Trung Quốc kể từ năm 2017.

Chuyên gia dự báo điều không ngờ về nền kinh tế Mỹ trước năm 2022 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, khiến hàng triệu người Mỹ mất việc và dẫn tới Tổng sản phẩm trong nước (GDP) giảm 5% trong quý I/2020. Theo các nhà kinh tế, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn với dự báo GDP của Mỹ sẽ sụt giảm hơn 30 % trong quý II/2020, trước khi tăng trưởng trở lại vào cuối năm.

"Sẽ mất một thời gian dài để cuộc sống trở lại bình thường", Barraud nói với Business Insider. Theo ông Barraud, sự phục hồi kinh tế trở lại mức trước dịch Covid-19 sẽ không thể diễn ra trong "một sớm một chiều". Ngay cả khi có một loại vắc-xin vào cuối năm nay, nó có thể sẽ không được phân phối cho đến năm 2021, khiến Mỹ sẽ còn phải mất nhiều thời gian để ứng phó và vượt qua khủng hoảng Covid-19.

Vì vậy, ông Barraud dự báo, trước năm 2022, Mỹ sẽ không thể đạt được mức GDP như trong quý IV/2019, và một số nước châu Âu cũng khó có thể hồi phục kinh tế trước năm 2023.

Cũng theo ông Barraud, khi kinh tế Mỹ phục hồi thì những bất ổn có thể dẫn tới một sự điều chỉnh khiến thị trường chứng khoán có thể giảm từ 10% trở lên trong giai đoạn từ tháng 8-11/2020.

Điều này sẽ cản trở đà đi lên của thị trường chứng khoán Mỹ trong thời gian gần đây, sau khi trong quý II vừa qua chỉ số tổng hợp S&P 500 ghi nhận quý tăng điểm tốt nhất kể từ năm 1998 và chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận quý tăng điểm tốt nhất kể từ năm 1987.

Theo nhận định của ông Barraud, cơ cấu của thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự thay đổi với một phần sự phục hồi trong quý II/2020 là nhờ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các quỹ dự phòng và nhà tư vấn kinh doanh hàng hóa tăng cường mua vào các loại cổ phiếu.

Tuy nhiên, ông cho rằng sự quan tâm của thị trường chứng khoán Mỹ có thể thay đổi trong tháng 8/2020 và bắt đầu theo sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cũng như các chính sách tài khóa, chính sách thương mại và hơn thế nữa. Cấu trúc thị trường có thể trở lại như trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Barraud nói.

chọn