Cuộc li hôn đình đám nhất năm 2019 giữa vợ chồng người giàu nhất hành tinh hoàn tất, tài sản ông chủ Amazon còn 114,8 tỉ USD

Theo phán quyết của toà, ông Jeff Bezos nhận được 75% số cổ phiếu mà 2 người cùng sở hữu. Trong khi đó, bà MacKenzie chỉ nhận về 25% như thỏa thuận ban đầu.

Reuters đưa tin bà MacKenzie được nhận 19,7 triệu cổ phiếu của Amazon, tương đương 4% cổ phần. Khoản tài sản trị giá 38,3 tỉ USD này khiến bà MacKenzie trở thành người phụ nữ giàu có thứ 4 trên hành tinh. Ông Jeff Bezos vẫn nắm 12% cổ phần, trị giá 114,8 tỉ USD và vẫn là người giàu nhất thế giới.

Cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm của đôi vợ chồng từng được báo chí ca ngợi hết lời. MacKenzie và Jeff gặp nhau lần đầu tại dự án quản lí đầu tư D.E. Shaw. MacKenzie là một chuyên viên nghiên cứu còn Jeff là Phó Chủ tịch. Jeff là người đầu tiên phỏng vấn MacKenzie.

190111-mackenzie-bezos-mn-0830_b806d14051811a6655b6bdb60c2b7a82

Mối tình của Jeff và MacKenzie từng được xem là kinh điển trong giới tỉ phú. (Ảnh: Reuters).

Jeff từng không ít lần dành hết mĩ từ cho vợ. Một lần trên tạp chí Vogue, ông chia sẻ: "Tôi nghĩ vợ tôi là một người tháo vát, thông minh, lanh lợi và nóng bỏng. Vì được xem CV của cô ấy trước khi gặp gỡ nên tôi đã có một chút lợi thế". 

Sau khi MacKenzie được nhận vào làm, hai người ngồi khá gần nhau. MacKenzie tiết lộ: "Ngày nào tôi cũng nghe tiếng cười phóng khoáng ấy. Và tôi đã 'đổ' khi nghe tiếng anh ấy cười".

Hai người đồng hành cùng nhau từ khi Jeff Bezos chỉ là một doanh nhân bình thường đến lúc ông vinh dự bước lên bục của người giàu nhất hành tinh. Thế nhưng, mọi chuyện bắt đầu rạn vỡ vào mùa thu năm ngoái. Truyền thông phanh phui vị tỉ phú này đã phản bội vợ để qua lại với chính bạn của vợ mình, Lauren Sanchez. Hàng loạt các tin nhắn và ảnh chụp của ông cùng nhân tình được tung lên khắp mặt báo vào những ngày đầu năm 2019.

Giữa tháng 1, Jeff Beros đăng lên Twitter cá nhân sẽ li hôn với vợ, cuộc li hôn sẽ được thụ lí và xét xử trong tháng 7 năm nay. Bấy giờ, nhiều người lo ngại trước quyền lực của ông tại Amazon sẽ suy giảm, vì theo lí thuyết, số cổ phần chung của hai người phải được cưa đôi.

lauren-sanchez-jeff-bezos-157-6169-1551860874

Jeff Bezos và tình nhân, bạn của vợ mình Lauren Sancheztrong một sự kiện của Amazon năm 2016. (Ảnh: Amazon Studios).

Trong suốt thời gian bê bối ngoại tình của chồng cũ, bà MacKenzie vẫn luôn im lặng trước truyền thông. Mãi đến hơn 3 tháng sau khi Jeff công bố hai người sẽ đường ai nấy đi, bà mới đưa ra một thông báo trên Twitter.

MacKenzie cho biết bà "rất vui" khi để Jeff sở hữu 75% số cổ phiếu Amazon chung, cùng quyền biểu quyết số cổ phiếu bà nắm giữ. Theo đó, bà sẽ chỉ nhận 25% cổ phiếu Amazon thuộc sở hữu chung của cả hai. Toàn bộ cổ phần của bà trong Washington Post và công ty thám hiểm không gian Blue Origin vẫn thuộc về Jeff.

Vào tháng 5, bà trở thành là một trong 19 người tiếp theo kí tên vào quỹ The Giving Pledge, một tổ chức do Bill Gates và Warren Buffett thành lập, tập hợp các tỉ phú cam kết quyên góp khoảng một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Theo đó, MacKenzie sẽ quyên góp khoảng 18 tỉ USD cho các hoạt động từ thiện tương lai.

Sau vụ li hôn đình đám, Amazon vẫn thẳng tiến trên con đường thành công. Theo thông tin trên bảng xếp hạng BrandZ công bố ngày 11/6, giá trị Amazon đã tăng 52% so với năm ngoái. Theo đó, trang thương mại điện tử này đã vượt qua hai đối thủ là Apple và Google, trở thành thương hiệu đắt giá nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên đến 315,5 tỉ USD.

chọn