Đã có kết luận vụ nhập lô nhôm 4,3 tỉ USD chờ xuất đi Mỹ

Cơ quan hải quan cho biết chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với lô nhôm 4,3 tỉ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu.

Ngày 6/7, tại cuộc họp báo chuyên đề công tác kiểm tra, điều tra chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), cho biết chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với lô nhôm 4,3 tỉ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu.

Đã có kết luận vụ nhập lô nhôm 4,3 tỉ USD chờ xuất đi Mỹ - Ảnh 1.

Kho nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu. (Ảnh: The Wall Street Journal)

Theo ông Nguyễn Tiến Lộc, đến nay cơ quan hải quan đã kết thúc điều tra, có thể khẳng định doanh nghiệp này không vi phạm về xuất xứ hàng hoá đối với lô hàng nhôm nêu trên. 

Ông Lộc cho hay Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu nhập khẩu nhôm, trong đó có nhôm thành phẩm, nhôm định hình về Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu. Các sản phẩm này chưa đáp ứng về điều kiện kỹ thuật, chất lượng, hình dáng nên doanh nghiệp đã thực hiện việc sản xuất lại.

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho hay, thành phẩm của công đoạn này lại là nguyên liệu của công đoạn khác, quá trình sản xuất lại của doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi mã hàng hoá. Do đó không đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ hàng hoá.

Thông tin này sẽ được báo cáo tới Chính phủ Mỹ theo thỏa thuận hợp tác hải quan giữa 2 nước.

Trước đó hồi tháng 10/2019, Tổng cục Hải quan cho biết đã phát hiện và bắt giữ lô hàng nhôm trị giá khoảng 4,3 tỉ USD có dấu hiệu giả mạo xuất xứ của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu, có trụ sở chính tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Doanh nghiệp bị phát hiện có công nghệ, dây chuyền nhưng lại nhập khẩu mặt hàng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm với trị giá lên tới hàng tỉ USD. Lý do được đại diện Tổng cục Hải quan cho biết là nhôm Việt Nam xuất đi Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm Trung Quốc muốn sang thị trường này phải chịu thuế lên đến 374%.

chọn