Đại diện SCB: Ngân hàng đã tăng quỹ tiền mặt và tiền gửi đảm bảo khả năng thanh toán

Ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Điều hành SCB khẳng định "SCB cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, cũng như quyền, lợi ích đối tác và khách hàng hàng của SCB theo quy định pháp luật".

Chiều 8/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ trì Họp báo thông tin về hoạt động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) tại Trung tâm Báo chí TP HCM.

 

Đại diện phía NHNN, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, thông tin hiện nay SCB đang hoạt động bình thường, ổn định. Trên website NHNN khẳng định sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục hoạt động liên tục và ổn định cho SCB.

Về việc ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP HCM nói riêng và cả nước nói chung, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đã nêu an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là một trong những vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua. NHNN và các bộ, ngành chức năng đã có những biện pháp, chính sách để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống các tổ chức tín dụng.

Họp báo thông tin về hoạt động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) chiều ngày 8/10. (Ảnh: Ngọc Anh). 

“Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục những biện pháp cụ thể, quyết liệt để đảm bảo an toàn hoạt động chung, bao gồm SCB. Đồng thời, sẽ có những biện pháp theo quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền tại ngân hàng. Tất cả quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền sẽ được đảm bảo”, Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM khẳng định.

Về phía SCB, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Điều hành ngân hàng cho biết: “Ngày 8/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có thông tin quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc phát hành, mua bán trái phiếu của CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông

Về vụ việc này, SCB đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải là cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB, do đó không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

SCB cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, cũng như quyền, lợi ích đối tác và khách hàng hàng của SCB theo quy định pháp luật.

Tại SCB, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý tận tâm, trọn vẹn. SCB rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ và tin tưởng của khách hàng, cổ đông trong thời gian tới”.

Cũng theo thông tin từ đại diện SCB, tính đến ngày 30/9/2022, SCB có 4.132 cổ đông. Trong đó, có 7 cổ đông nước ngoài sở hữu 27,91% vốn điều lệ. Cổ đông trong nước là 4.125 cổ đông, trong đó 11 cổ đông tổ chức sở hữu 15,7% vốn điều lệ và 4.114 cổ đông cá nhân sở hữu 56,11% vốn điều lệ.

Chia sẻ thêm về các phương án trong bối cảnh hiện nay, ông Hoàn cho biết SCB đã tăng cường lượng tiền mặt tại tất cả các điểm giao dịch để đáp ứng nhu cầu thanh toán và rút tiền chính đáng của người dân. Bên cạnh đó, SCB tăng tiền gửi tại NHNN để đảm bảo thanh toán liên ngân hàng (thanh toán từ SCB sang những ngân hàng khác).

“Do lượng khách hàng đến đông và có nhiều khách hàng rút số tiền lớn mà không báo trước nên chúng tôi đã tăng cường nhân sự để phân luồng khách hàng, sắp xếp trật tự. Mặc dù đã tăng cường nhân sự nhưng do lượng khách hàng giao dịch lớn, theo hướng dẫn của NHNN, chúng tôi nhờ các cơ quan, chính quyền địa phương hỗ trợ tại những điểm giao dịch quá đông nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

NHNN đã hỗ trợ rất sát sao cho SCB. NHNN nắm rất sát mọi diễn biến, số liệu liên quan đến hoạt động của SCB và chúng tôi cùng làm việc thường xuyên, liên tục. Chúng tôi xin khẳng định thanh khoản ngân hàng đang được giữ ổn định. SCB đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền đúng theo quy định pháp luật”, ông Hoàn chia sẻ.

 

chọn
Hai lãnh đạo Red Capital sắp vào HĐQT Novaland
Hai ứng viên tham gia vào HĐQT Novaland là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước đều đang là lãnh đạo tại quỹ Red Capital. Trong đó, bà Lan đang đồng thời tham gia HĐQT Fecon, Refico,...