Đại gia phố Wall dần 'bỏ rơi' ông Trump

Những nhà tài trợ bảo thủ ở Phố Wall và cộng đồng tài chính Mỹ nói chung không còn coi ông Trump là một khoản đầu tư đáng tiền.
Các nhà tài trợ Phố Wall không chịu rút ví dù chiến dịch tranh cử của ông Trump đang cạn tiền - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Những người làm việc trong ngành chứng khoán và đầu tư đã bơm 20 triệu USD chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump. Theo CNBC, con số này chưa bao gồm hàng triệu USD Phố Wall đóng góp cho lễ nhậm chức tổng thống sau khi ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên lần này, các nhà tài trợ trong ngành tài chính mới chỉ quyên góp hơn 13 triệu USD cho ông Trump. Các chiến lược gia đảng Cộng hòa nhận định ông Trump sẽ không bù đắp được cách biệt 7 triệu USD trong giai đoạn nước rút. Trong khi đó, nhiều người gửi tiền cho lễ nhậm chức của ông đã biến mất khỏi danh sách gây quĩ năm nay.

Các báo cáo cho thấy một số nhà "siêu tài trợ" này đã chuyển hướng và đổ tiền để giúp các nghị sĩ đảng Cộng hòa chiếm ghế trong Thượng viện hoặc Hạ viện.

Các chiến lược gia đảng Cộng hòa cho biết sự ủng hộ của Phố Wall dành cho ông Trump đã sụt giảm bất chấp các chính sách cắt giảm thuế và nới lỏng qui định trong 4 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là cách phản ứng của ông Trump đối với Covid-19.

"Phố Wall khao khát chính sách, thể chế chính phủ mạnh mẽ và dễ đoán trước. Ông Trump mang đến điều ngược lại. Khủng hoảng Covid-19 đem đến cho Phố Wall cái cớ họ cần để hành động", một cố vấn đảng Cộng hòa cho biết.

Vị này chỉ ra rằng ông Biden chính là lựa chọn mà nhiều người trong giới tài chính mong mỏi. Ông Biden và các ủy ban huy động quĩ chung thu được hơn 4 triệu USD từ những gương mặt sừng sỏ trong ngành tài chính vào quí III.

Đến nay, ông Biden đã nhận hơn 50 triệu USD từ giới lãnh đạo Phố Wall để chạy đua vào Nhà Trắng. Các công ty tài chính bắt đầu nói với khách hàng rằng có khả năng lớn ông Biden sẽ thành tổng thống mới và đảng Dân chủ kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội.

Một chiến lược gia đảng Cộng hòa khác nói rằng số ít nhà tài trợ "chống lưng" cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong giai đoạn đầu không có ý định bỏ thêm tiền. Ông nói rằng khách hàng của mình không ưng ý với cách chiến dịch của ông Trump tiêu số tiền khổng lồ trong quĩ tranh cử trước đó.

Ông Trump bước vào cuộc đua Nhà Trắng với lợi thế tài chính lớn trước các đối thủ. Nhưng đến tháng 10, chiến dịch của ông chỉ còn 60 triệu USD, trong khi đó ông Biden có gần 180 triệu USD.

Cắt lỗ

Những "ông lớn" trong tài chính từng quyên góp cho ông Trump năm 2016 giờ tin rằng ông Trump sẽ thất cử, do vậy hỗ trợ cho chiến dịch của ông là một khoản đầu tư kém khôn ngoan.

Ông Dan Eberhart, một trong những nhà tài trợ ông Trump của Phố Wall nói với CNBC: "Phố Wall cũng theo dõi các cuộc khảo sát giống như mọi người. Họ có thể thấy chiến dịch tranh cử sẽ đi đến đâu và đang bắt đầu thay đổi chiến lược. Đây là quản trị rủi ro. Phố Wall biết rằng nếu không thể đánh bại Biden thì chỉ còn cách nhập hội với ông ấy".

Nguồn tin của CNBC cho biết tính đến 21/10, chiến dịch tranh cử của ông Trump không có kế hoạch tập trung các nhân vật lớn trong giới tài chính New York để tổ chức gây quĩ.

Cũng có một vài nhà lãnh đạo trong giới tài chính góp tiền cho ông Trump trong ba tháng qua, bao gồm ông Joe Ricketts, nhà sáng lập của TD Ameritrade; ông Marc Rowan, đồng sáng lập Apollo Global Management và cựu quản lí quĩ đầu cư John Paulson. Mỗi người góp từ 250.000 USD đến 315.000 USD cho tổ chức ủng hộ ông Trump.

Theo NBC News, ông Rowan liên lạc với con rể ông Trump là cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner để cố gắng nới lỏng các qui định về tiền cứu trợ Covid-19 theo cách có lợi cho công ty mình.

Các nhà tài trợ lớn khác của ông Trump 4 năm trước đã giảm bớt số tiền quyên góp hoặc hoàn toàn im lặng.

Ví dụ, ông Robert Mercer, cựu đồng CEO của Renaissance Technologies góp 15 triệu USD cho tổ chức chống bà Clinton có tên Make America Number 1 hồi 2016. Ông tặng 1 triệu USD cho ủy ban phụ trách lễ nhậm chức của ông Trump. Tháng 2 năm nay, ông Mercer chỉ gửi tấm séc 350.000 USD cho tổ chức Trump Victory.

chọn