Chị Hạnh là người chuyên nhập các loại sung Mỹ về bán trên mạng xã hội, đặc biệt là qua facebook. Chị cho biết quả sung Mỹ là một mặt hàng “hot” vì không phải dễ dàng sở hữu được nó, phải đặt hàng trước nhiều tháng mới mua được loại quả lạ này.
Trên thị trường hiện có 2 loại sung Mỹ, một loại sung Mỹ tươi, giá khoảng 400.000 đồng/kg. Loại sung Mỹ sấy khô, giá dao động 600.000 đồng/kg. Hai loại này giá tuy “đắt đỏ” song do có giá trị dinh dưỡng cao lại khó trồng nên người mua vẫn chấp nhận bỏ tiền ra để thưởng thức.
Hai loại này được đánh giá cao về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng: Giàu chất xơ, sắt, kali, canxi, magie, phốt pho và vitamin.
Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa một số bệnh như táo bón, giảm cân, ngừa bệnh tim mạch, ung thư, ổn định đường huyết…
Loại sung này ở Việt Nam rất hiếm, ít người trồng, còn nhập từ Mỹ thì chi phí đắt đỏ, để mua được hàng phải mất cả tuần mà mỗi lần chỉ được phân phối vài chục kilogram.
Chị Hạnh nói: "Hiện chủ yếu các nhà vườn phía Nam trồng loại này. Nếu sung trong nước có vị chát, ăn dễ bị nghẹn thì giống Mỹ trái to, thậm chí có quả bằng nắm tay, nặng tới 200 gram".
Anh Văn Nghĩa - chủ cửa hàng chuyên bán trái cây lạ trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) - cho hay, giá loại sung này khá “chát” nhưng lần nào hàng về cũng hết ngay.
Mỗi lần sung về chỉ được hơn 10kg, giá bán có nhỉnh hơn, 420.000 đồng/kg. “Tôi đặt chủ yếu cho khách quen, có những khách không dám hẹn ngày giao vì sợ hàng về không đủ”- anh nói.
Anh Nghĩa nói thêm, hiện trên thị trường, 1kg sung Việt khoảng 50 -70 trái, giá 15.000 - 20.000 đồng. Như vậy, trái sung giống Mỹ đang cao hơn hàng Việt gấp 20 lần.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, nếu xét về mặt tốt cho sức khỏe thì hai giống sung Mỹ và Việt công dụng không khác nhau nhiều.
Sung Việt nếu trồng và canh tác tốt, thu hoạch đúng thời vụ thì khi chín trái cũng sẽ ngọt và mềm.
Hai loại này khác nhau ở chỗ là giống Mỹ đang được canh tác để làm thương phẩm, trái to, ngọt đậm, lại lạ so với người Việt nên được ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu trồng ồ ạt thì giá cũng sẽ giảm.
Liên hệ với anh Nguyễn Văn Tuyển - người đang có khoảng 100 cây sung cho ra trái tại Lâm Đồng, được biết: “Vào vụ, mỗi ngày tôi chỉ cung cấp cho thị trường được 20kg. Loài cây này cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả chứ không ra cả chùm như sung Việt. Mỗi cây trưởng thành có thể cho trên dưới một tấn quả một năm. Sung non thì cho màu xanh lục, lúc chín chuyển sang màu đỏ tươi, quả nặng vì dày thịt, mọng nước. Loại này nếu canh tác đúng sẽ cho vị ngọt đậm và có mật bên trong”. |
XEM THÊM
Mộng dừa trắng muốt, hàng lạ miền Tây hút khách Hà thành
Những chiếc mộng tròn vo màu trắng, thơm nức, được lấy từ bên trong quả dừa khô rồi đem dầm trộn với đường ăn giòn ... |
Chờ cả tuần để ăn món dưa nhà nghèo của dân Phú Thọ
Dưa lá sắn vốn là món ăn dân dã tại vùng quê Phú Thọ thời còn đói nghèo, thì nay bỗng thành thứ đặc sản ... |
Về xứ Kinh Bắc du xuân, đừng quên thưởng thức các đặc sản dân dã
Đến Bắc Ninh du khách không chỉ được đắm chìm trong làn điệu dân ca quan họ, tận mắt chứng kiến các phong tục, tập ... |
5 món ăn giá nghìn USD được giới nhà giàu 'đổ tiền' để thưởng thức
Những món ăn đắt tiền này đang được phục vụ và vẫn thu hút giới nhà giàu đổ tiền để thưởng thức. |