Đề xuất công khai hình ảnh người xả rác trên bảng điện tử ở phố đi bộ Hồ Gươm

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đề xuất công khai hình ảnh người xả rác trên bảng điện tử ở phố đi bộ Hồ Gươm.

Đề xuất công khai hình ảnh người xả rác trên bảng điện tử ở phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Tổ quốc).

Đã xử phạt nhiều trường hợp xả rác ở phố đi bộ

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) vừa có báo cáo về việc thí điểm ghi hình xử lí các trường hợp xả rác không đúng qui định ở phố đi bộ Hồ Gươm.

Được biết, việc thí điểm tăng cường duy trì vệ sinh môi trường khu vực phố đi bộ Hồ Gươm được thực hiện từ 19/4 đến 19/5.

Cụ thể, phía Urenco đã bố trí trung bình 55 công (lao động thủ công)/ ngày thực hiện công tác duy trì vệ sinh môi trường hàng ngày.

Đơn vị này cũng đã thay mới toàn bộ thùng rác và thực hiện cấp bổ sung thêm 30 thùng 240 lít; trang bị 21 xe INOX, 21 bộ chối nhựa, xẻng nhựa chuyên dùng cho công nhân thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, đơn vị cũng tăng cường tần suất hoạt động của các xe tải nhỏ, xe quét hút Hako, xe cấu rác 2,5 tấn (4 lượt/ ngày). Bố trí xe rửa điểm đặt thùng, điểm mất vệ sinh trong khu vực không gian đi bộ và phụ cận.

Với công tác duy trì nhà vệ sinh công cộng, Urenco cho biết đã thí điểm thực hiện duy trì 3 ca liên tục và không thu phí đối với 2 nhà vệ sinh xây gạch (Số 8 Lê Thái Tổ, ngõ 29 Hàng Khay), Nhà vệ sinh lưu động (phố Lê Thạch).

Bên cạnh đó, Urenco cũng bố trí 33 lao động là cán bộ công nhân viên khối văn phòng công ty tham gia tuyên truyền nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi, quay phim, chụp ảnh các trường hợp vi phạm.

Đơn vị cũng treo 15 biển truyền thông tại 14 chốt ra vào không gian đi bộ; lắp đặt 50 biển truyền thông di động chữ A tại các điểm hay mất vệ sinh trong không gian đi bộ (quảng trường đông kinh nghĩa thục, khu vực kem Tràng Tiền, Thủỵ Tạ, phố Hàng Khay, Lê Thái Tổ...).

Bố trí 2 camera ghi hình tại 2 điểm tập trung đông người gồm: Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và khu vực kem Tràng Tiền.

Sau 1 tháng thí điểm, Urenco đánh giá chất lượng vệ sinh môi trường không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiêm và phụ cận được cải thiện rõ rệt, được các đoàn, tô kiểm tra không gian đi bộ của quận và báo chí, truyền thông đánh giá đảm bảo vệ sinh môi trường.

"Ý thức các hộ kinh doanh và các hoạt động bán hàng di động, du khách được nâng lên thông qua các hình thức tuyên truyền và các Đoàn, Tổ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt.

Ngoài ra đảm bảo tốt vệ sinh môi trường phục vụ các sự kiện diễn ra trong không gian đi bộ.

Lượng rác thải phát sinh đã được thu gom đảm bảo phục vụ nhân dân, du khách tham quan, các hoạt động vui chơi giải trí trên không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn kiếm và phụ cận", Urenco cho biết.

Đáng chú ý, đơn vị này cũng cho biết đã thực hiện được 3 buổi kiếm tra liên ngành ca đêm ngày 26/4/2019 và ca đêm ngày 4/5/2019.

Có 4/6 phường xung quanh Hồ đã xử phạt được 6 trường họp vi phạm vệ sinh môi trường (số tiền phạt là 13.000.000 đồng: Hàng Trống: 1 trường hợp ó.OOO.OOOđ, Hàng Gai: 2 trường hợp 4.750.000đ, Lý Thái Tổ: 1 trường họp 750.000, Tràng Tiền: 2 trường họp 1.500.000đ).

Tuy nhiên, phía Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cũng cho biết hiện vẫn còn các hộ kinh doanh và các hoạt động bán hàng di động ý thức chưa cao (nhắc nhở nhiều lần, không thu gom kịp thời rác thải phát sinh từ hoạt động kinh doanh, bán hàng của mình...) gây mất vệ sinh môi trường như: Lò Sũ, Đường đôi Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bài, Đinh Lễ... Khu vực cổng ra - vào Ngô Quyền.

Tại các điếm tố chức sự kiện, lực lượng của đơn vị tổ chức chưa nhắc nhở thường xuyên khán giả về ý thức giữ gìn bảo vệ sinh môi trường, sau khi tổ chức sự kiện không hoàn trả mặt bằng đảm bảo vệ sinh môi trường cho công ty.

Ngoài ra, do điều kiện thời tiết vào mùa lá rụng nên công nhân chưa thực hiện nghiêm chối nhựa đế thu nhặt rác vụn (vẫn còn dùng chối dài, chổi thanh hao vơ lá).

Bên cạnh đó, việc khắc phục các điểm mất vệ sinh môi trường do mưa ngập dẫn đến bùn tràn lên hè chưa triệt để (khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng vẫn còn bùn).

Đề xuất công khai hình ảnh người xả rác trên bảng điện tử ở phố đi bộ Hồ Gươm - Ảnh 2.

(Ảnh: ANTĐ).

Công khai hình ảnh người xả rác ở phố đi bộ

Bên cạnh kết quả nêu trên, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cũng đề xuất bố trí xe tải nhỏ thu rác; xe quét hút; tăng cường công tác vớt rác ở Hồ Gươm; bố trí xe rửa đường...

Đáng chú ý, Urenco đề xuất lắp đặt camera giám sát, ghi hình tại tất cả các tuyến đường trong khu vực không gian đi bộ, lắp đặt các bảng điện tử tại các lối vào khu vực. Đưa các hình ảnh vi phạm lên bảng điện tử.

Đơn vị này cũng kiến nghị UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản đề nghị Sở Văn hóa thông tin khi cấp phép tổ chức trong không gian phố đi bộ: Có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi tố chức sự kiện.

Ngoài ra, Urenco cũng kiến nhị bố trí lực lượng tuần tra thường xuyên theo địa bàn đế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho lực lượng lao động của công ty, gồm cả công nhân vệ sinh và lực lượng truyền thông, có biện pháp ngăn chặn hàng rong vào khu vực tuyến phố đi bộ...

Liên quan đến đề xuất đưa các hình ảnh vi phạm lên bảng điện tử, ngày 11/6, chúng tôi đã có trao đổi với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.

"Về vấn đề công khai hình ảnh, quận cũng sẽ xem xét. Tuy nhiên, hiện nay cộng đồng đang tốt lên.

Việc công khai hình ảnh liên quan đến nhiều vấn đề, nếu thực hiện ở khu vực giới hạn, khoanh vùng dân cư thì làm được.

Tuy nhiên, nếu công khai ở phố đi bộ thì cũng không ai biết được người vi phạm là ai do phạm vi lớn, khách vãng lai nhiều", ông Long cho biết thêm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.