DIC Group dự kiến thu lời chủ yếu từ đất nền KĐT mới Nam Vĩnh Yên và DIC Victory Hậu Giang năm nay

VCSC cho rằng lợi nhuận DIC Group trong năm nay sẽ đi ngang so với cùng kỳ, được đóng góp chủ yếu bởi các dự án Nam Vĩnh Yên và Vị Thanh Hậu Giang.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt (VCSC) vừa cập nhật báo cáo phân tích về Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group, mã chứng khoán: DIG), lợi nhuận ròng năm nay được dự báo đạt 998 tỷ đồng, đi ngang so với năm ngoái, chủ yếu do dự báo chi phí lãi vay cao hơn. 

Đơn vị này cho rằng việc bàn giao tại Nam Vĩnh Yên giai đoạn 2 và Vị Thanh Hậu Giang sẽ đóng góp khoảng 75% vào doanh thu và lợi nhuận ròng năm nay của DIC Group. Sản phẩm chính của các dự án này là đất nền, đã bắt đầu mở bán vào năm 2021 và dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận trong giai đoạn 2021 - 2022. 

Thông tin thêm về các dự án trên, dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên có quy mô 191 ha, tổng vốn đầu tư 5.957 tỷ đồng. Hiện dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, và phê duyệt thiết kế hạ tầng kỹ thuật (HTKT), đang triển khai công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 (lần 7) và điều chỉnh chấp thuận đầu tư. 

Còn dự án Khu đô thị DIC Victory Hậu Giang (Vị Thanh Hậu Giang) có quy mô 83,46 ha, tổng mức đầu tư 5.649 tỷ đồng, hiện cơ bản đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, được chấp thuận điều chỉnh đầu tư. Dự án cũng đã được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng cho công trình HTKT phân khu 1 (16,49 ha), dự kiến mở bán trong tháng 9/2022.

Bên cạnh đó, VCSC cũng dự báo công ty sẽ có lợi nhuận từ thoái vốn nhưng không đáng kể trong năm nay, dù việc đánh giá lại quỹ đất/thoái vốn là yếu tố đóng góp chính vào lợi nhuận của công ty trong giai đoạn 2019 - 2021. 

Ngoài ra, tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 14/9 sắp tới, DIC Group sẽ xin ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch phát hành cổ phiếu nhằm tài trợ cho việc phát triển dự án Long Tân.

Số tiền huy động dự kiến là 3.000 tỷ đồng, không đổi so với kế hoạch cũ, song, công ty tăng lượng phát hành từ 100 triệu cổ phiếu lên 150 triệu cổ phiếu với giá chào bán là 20.000 đồng/cp, thấp hơn 10.000 đồng/cp so với kế hoạch ban đầu.

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).