Diễn biến đáng chú ý trên thị trường kim loại thế giới

Giá đồng và quặng sắt trên thế giới đã tăng lên các mức cao kỷ lục ngày 7/5 khi nhu cầu đối với những mặt hàng này tăng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.

Cụ thể, giá đồng tăng lên tới 10.200 USD/tấn, "xô đổ" các mức kỷ lục trước đó. Giới chuyên gia nhận định giá đồng có thể duy trì xu hướng đi lên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu được dự báo tiếp tục phục hồi. Giá quặng sắt cũng tăng lên mức cao mới trên 200 USD/tấn khi giá hàng hóa nói chung tăng cao.

Giá đồng và quặng sắt đạt mức đỉnh trong bối cảnh các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc mở trở lại sau thời gian dài đóng cửa do dịch COVID-19 năm ngoái. Các ngành công nghiệp tăng cường sản xuất, theo đó đẩy giá nguyên vật liệu tăng mạnh trong khi các công ty thương mại lo ngại thiếu nguồn cung do đại dịch.

Chuyên gia phân tích Daniel Briesemann của công ty Commerzbank AG dự báo giá kim loại có triển vọng rất tốt trong dài hạn và hướng tới những mức giá cao hơn trong vài năm tới. Ông cũng cho rằng nhu cầu đối với kim loại khả năng sẽ tăng thêm khi nhiều nước có xu hướng tìm cách giảm phát thải khí carbon, trong đó có việc chuyển sang sử dụng các loại xe điện và mở rộng sử dụng điện Mặt Trời và điện gió.

chọn