Độc đáo vườn nho 'bê tông' nặng trĩu quả ở Sài Gòn

Ông Trương Văn Ở đã tận dụng tường nhà, hàng rào để tạo nên khu vườn nho với quy mô 30 gốc nho Ninh Thuận độc đáo sai trĩu quả ở Sài Gòn.

Vào một buổi trưa nắng nóng giữa tháng 4, chúng tôi được dịp đến thăm khu vườn nho bê tông độc đáo của ông Trương Văn Ở (phường Phước Long B, quận 9, TP HCM). Đây là vườn có quy mô khoảng 30 gốc nho Ninh Thuận, đang trĩu quả.

Theo ông Ở, những gốc nho được ông mang từ Ninh Thuận vào để trồng, tại vườn ông trồng chủ yếu là nho xanh và nho đỏ. Trong vườn, có những gốc mới được 3 năm nhưng có những gốc đã 8 năm.

“Sau khi về hưu được vài tháng thì tôi đi du lịch ở Phan Rang, trước khi quay vào lại TP HCM, được anh bạn tặng cho 2 gốc giống, trên đường vận chuyển không may chết mất 1 cây, chỉ trồng được 1 cây”, ông Ở tâm sự.

doc dao vuon nho be tong nang triu qua o sai gon
Vườn nho của ông Ở có khoảng 30 gốc với 2 giống nho đỏ và xanh, mỗi năm thu hoạch 3 vụ với sản lượng hơn 1 tấn nho. (Ảnh: Nguyễn Thư)

“Trước kia, do chưa có kinh nghiệm trồng nho nên nhiều lần nho ra trái nhỏ và rất chua. Sau nhiều lần thất bại, tôi không nản trí, quyết tâm trồng nho bằng được trên mảnh đất Sài Gòn này”, ông Ở nói.

Với quyết tâm trồng được nho trên mảnh đất Sài Gòn, ông Ở đã hỏi nhiều kinh nghiệm từ bạn bè, từ những người đi trước. Và ông đã thành công.

Đến nay, vườn nho của ông Ở có khoảng 30 gốc với 2 giống nho đỏ và xanh, mỗi năm thu hoạch 3 vụ với sản lượng hơn 1 tấn.

Hiện tại vườn nho của ông đã có nhiều người biết đến. Nhiều du khách đến đây mua nho tại vườn đồng thời tham quan mô hình trồng nho của ông nơi đất Sài Gòn khắc nghiệt.

Chưa chịu dừng lại, hiện ông Ở vẫn đang nghiên cứu, cấy ghép và chiết những gốc nho để tăng diện tích vườn, tăng chất lượng và sản lượng nho.

Dù đã ở độ tuổi 60 nhưng ông Ở vẫn tìm tòi, học hỏi và đã mang được giống nho Ninh Thuận đặt chân vào đất Sài Gòn. Nhiều du khách đến khu vườn của ông đã phải thốt lên thán phục: "Sài Gòn nóng, đất thì chật mà trồng được nho gốc ở Ninh Thuận quả là tài thật!".

Clip: Độc đáo “vườn nho bê tông” nặng trĩu quả ở Sài Gòn

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.