Dự án King of Invest có dấu hiệu huy động vốn theo hình thức đa cấp trá hình

Dự án King of Invest đang trở thành một trong chủ đề được quan tâm trong thời gian qua khi có dấu hiệu huy động vốn theo hình thức đa cấp. Hiện tại, các "nhà môi giới" và "diễn giả" của KOI Việt Nam đều đã biến mất.

Thời gian qua, một video trong đó người dẫn dắt "truyền cảm hứng" cho các nhà đầu tư đã xuất hiện và thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng internet. Trong video, nhóm "diễn giả" lôi kéo người dùng đầu tư vào một dự án với tên gọi "King of Invest". Dự án có dấu hiệu huy động vốn theo hình thức đa cấp trá hình.

"Chỉ nửa tháng, một tháng nữa thôi, kênh invest (đầu tư) của chúng ta sẽ là lớn nhất Việt Nam", diễn giả khẳng định. Theo sau đó là hàng loạt các tràng pháo tay của các nhà đầu tư ngồi dưới.

Mối liên hệ giữa King of Invest và công ty đa cấp nghìn tỉ Liên Kết Việt - Ảnh 1.

Diễn giả của King of Invest trong clip là một trong những mắt xích tham gia vào hệ thống đa cấp trá hình Liên Kết Việt trước đây. (Ảnh: VTV).

Những nhân vật xuất hiện trong video sử dụng khái niệm "dự án" để gọi King of Invest (KOI). Trên thực tế, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy KOI là một pháp nhân đã đăng kí tại Việt Nam.

Trên website chính thức của KOI, những người điều hành cho biết đây là một pháp nhân mới thành lập đầu năm 2020, có trụ sở tại bang Florida, Mỹ. Công ty tuyên bố xây một cổng thanh toán tại Australia với tên gọi KOI PAY. 

"Cơ sở dữ liệu mà KOI thu thập được là nguồn tài nguyên quí giá cho bất kì công ty startup nào. KOI sẽ kiểm soát các quĩ, tư đó cung cấp dữ liệu cho người dùng và dự đoán tương lai với độ chính xác lên đến 90%", công ty khẳng định.

7 gói mà công ty mời chào các nhà đầu tư có giá trị từ 2.000 USD tới 30.000 USD. Gói càng cao thì lợi suất càng lớn. Ở gói đầu tư cao nhất, người dùng sẽ thu về 9.000 USD/tháng, tương đương mức lãi suất tương đương 30%/tháng. Đây là một mức lãi suất khổng lồ ngay cả khi đơn vị tiền tệ là đồng hay USD.

Thông tin trên website cũng cho biết công ty có một ứng dụng di động chạy trên cả iOS lẫn Android. Tuy nhiên hiện tại, đường dẫn tới ứng dụng cho biết app hiện đã bị xóa/không thể truy cập.

Trong khi đó, website hiện không tồn tại bất cứ thông tin gì về hoạt động tại Việt Nam.

Thông tin từ VTV cho hay, diễn giả xuất hiện trong clip chính là một trong những mắt xích của mô hình đa cấp trái phép Liên Kết Việt vài năm trước. Năm 2018, ông Lê Xuân Giang, Chủ tịch Công ty Liên Kết Việt đã bị khởi tố vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá trị lên đến hơn 1.000 tỉ đồng.

Mối liên hệ giữa King of Invest và công ty đa cấp nghìn tỉ Liên Kết Việt - Ảnh 2.

Ông Lê Xuân Giang (đánh dấu X), Chủ tịch Công ty Liên Kết Việt bị khởi tố vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản năm 2018. (Ảnh: CAND).

Trong khi đó, mô hình King of Invest cũng không khác gì nhiều so với Liên Kết Việt trước đây: Tổ chức các buổi hội thảo nhằm tăng niềm tin từ những nhà đầu tư. Tiếp đến lôi kéo các nhà đầu tư tham gia và khuyến khích mở rộng hệ thống bằng hình thức trả thưởng hấp dẫn. Hai mô hình gần như chỉ khác nhau về sản phẩm kinh doanh.

Nếu như sản phẩm của KOI là lãi suất cao, thì sản phẩm mà Liên Kết Việt trước đây sử dụng thậm chí còn là "mã hàng hóa". Người trong hệ thống của Liên Kết Việt chỉ việc đóng tiền  là có thể "nhập hội", nhận mã hàng mà không cần mang hàng hóa ra để kinh doanh.

Hiện tại, các "nhà môi giới" và "diễn giả" của KOI Việt Nam đều đã biến mất. Các nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ không những mất tiền lãi, mà thậm chí tiền gốc cũng thể lấy lại.

chọn