Dự báo triển vọng quý IV: Doanh nghiệp BĐS KCN, nhà ở đón triển vọng từ dự án sẵn sàng cho thuê, mở bán

Theo dự báo của KBSV, đẩy mạnh đầu tư công sẽ giúp hút vốn FDI cho ngành BĐS KCN và kích thích nhu cầu đầu tư BĐS nhà ở, qua đó đem đến triển vọng cho các doanh nghiệp sở hữu dự án đã sẵn sàng cho thuê/mở bán.

IDICO, Kinh Bắc,... hưởng lợi nhờ quỹ đất thương phẩm lớn

Theo báo cáo triển vọng quý IV/2022 của Chứng khoán KB (KBSV), đơn vị này đánh giá ngành bất động sản khu công nghiệp sẽ có triển vọng tích cực trong quý IV, bên cạnh việc hưởng lợi nhờ đẩy mạnh đầu tư công, việc đứt gãy nguồn cung do xung đột và thiên tai cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng của Trung Quốc. 

Trong 8 tháng đầu năm, tổng vốn FDI đăng ký mới đạt 16,8 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước, song, vốn đăng ký tăng thêm tiếp tục tăng trưởng, đạt 7,5 tỷ USD, tăng 50% và vốn thực hiện đạt 12,8 tỷ USD, tăng 11%, là mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. 

KBSV kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ tiếp tục phục hồi nhờ việc mở cửa lại hoàn toàn và nối lại các chuyến bay quốc tế. 

Bên cạnh đó, trong quý II, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) tại cả miền Bắc và miền Nam đều duy trì ở mức ổn định, giá thuê đều tăng cao nhờ nhu cầu thuê đất hồi phục sau đại dịch. 

Cụ thể, tại khu vực phía Nam, nguồn cung mới gia tăng nhưng tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì ở mức 85% cho thấy nhu cầu vẫn tăng cao. Giá cho thuê tiếp tục đạt mức đỉnh mới là 125 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 10.7% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong khi đó, tại khu vực phía Bắc, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trong quý đạt 79%, tăng 4 điểm phần trăm so cùng kỳ năm ngoái. Giá cho thuê đạt 110 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 4,4% so với cùng kỳ. 

Về triển vọng trung hạn, KBSV cho rằng ngành bất động sản KCN Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhờ các hợp đồng thương mại tự do (FTAs) cũng như là điểm đến tiềm năng cho các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc nhờ chi phí thấp hơn so với khu vực. Đồng thời, đầu tư công được đẩy mạnh với nhiều dự án hạ tầng tăng kết nối giữa các vùng, kết nối Việt Nam với quốc tế, cũng là yếu tố thu hút FDI trong tương lai. 

Do đó, theo KBSV, các doanh nghiệp trong ngành đáng chú ý sẽ là các đơn vị có quỹ đất thương phẩm lớn, có KCN nằm tại các tỉnh trọng điểm là vệ tinh sản xuất quanh Hà Nội và TP HCM như Kinh Bắc (KBC), Cao su Phước Hòa (PHR), Nam Tân Uyên (NTC), IDICO (IDC).

Trong đó, với IDICO, theo số liệu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), IDICO đang có 650 ha quỹ đất thương phẩm chưa kinh doanh tại khu vực phía Nam với 5 KCN đang triển khai là Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Hựu Thạnh, Quế Võ 2 và Cầu Nghìn. 

Cùng với việc giá thuê trong khu vực đang tăng cao, đơn vị này ước tính IDICO có thể đạt tổng giá trị hợp đồng gần 1 tỷ USD trong giai đoạn 2022 - 2027.

 

Hay một doanh nghiệp phía Bắc là Kinh Bắc, số liệu của BVSC tại báo cáo vào đầu tháng 8 cũng cho thấy quỹ đất KCN sẵn sàng khai thác của Kinh Bắc là khoảng 260 - 270 ha, trong đó, tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh là 95 ha, tại KCN Quang Châu mở rộng là 46 ha, tại KCN Tràng Duệ 3 là 133 ha. 

Với tốc độ cho thuê hiện tại, quỹ đất này đảm bảo đóng góp doanh thu ổn định trong 2022 - 2023.

Đất Xanh, Khang Điền, Vinhomes,... bung hàng 

Ngoài mảng bất động sản KCN, báo cáo chiến lược của KBSV cũng cho rằng mảng bất động sản nhà ở sẽ hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công vào hạ tầng giao thông, qua đó thúc đẩy giá nhà đất, kích thích nhu cầu đầu tư bất động sản. 

Bên cạnh đó, việc khởi động lại và đẩy mạnh bán hàng tại các dự án trong nội đô TP HCM cũng là một trong những yếu tố tích cực đến ngành trong quý IV, trước những khó khăn về nguồn vốn vào bất động sản hay lãi suất cho vay mua nhà tăng.

Trong bối cảnh này, KBSV cho rằng các doanh nghiệp như Vinhomes (VHM), Khang Điền (KDH), Nam Long (NLG) hay Đất Xanh (DXG) sẽ có lợi thế nhờ quỹ đất sạch lớn với đầy đủ pháp lý và có cơ cấu tài chính an toàn, có các dự án đang mở bán tiến độ bán hàng khả quan đảm bảo được dòng tiền.

Đơn cử như Đất Xanh với dự án Gem Riverside (hay DXH Riverside) tại TP Thủ Đức, TP HCM dự kiến sẽ mở bán trong quý IV với khoảng 2.200 căn và bắt đầu bàn giao, ghi nhận doanh thu trong năm 2024. KBSV dự báo, Gem Riverside có thể đạt tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng.

Dự án Gem Premium tại TP Thủ Đức của công ty cũng đang trong quá trình làm lại quy hoạch chi tiết 1/500 và có thể mở bán trong thời gian tới. Quỹ đất của Đất Xanh hiện tại đạt khoảng 4.200 ha, trong đó 30-40% là quỹ đất sạch sẵn sàng để mở bán. 

 Phối cảnh dự án Classia của Khang Điền. (Ảnh: Khang Điền). 

Hay Khang Điền cũng mở bán ba dự án quy mô nhỏ gồm Classia, The Privia và Clarita. Theo VCSC, ba dự án này sẽ đóng góp chính trong tổng doanh số bán hàng giai đoạn 2022 - 2023 của công ty và sẽ tăng mạnh so với mức cơ sở thấp trong giai đoạn 2020 - 2021.

Thêm vào đó, Chứng khoán BSC cho biết Khang Điền đang có quỹ đất 680 ha tại khu vực nội đô TP HCM đang chờ được “mở khóa” và đang bắt đầu đẩy mạnh đầu tư các khu đô thị quy mô lớn như dự án Phong Phú 2 (132 ha), Tân Tạo A (330 ha) và KCN Lê Minh Xuân (110 ha). 

Đối với Vinhomes, công ty dự kiến sẽ mở bán dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Crown (trước là Vinhomes Đại An, tỉnh Hưng Yên) trong nửa cuối năm nay. KBSV ước tính giá trị bán hàng trong năm nay của Vinhomes đạt 117.800 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2021.  

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ bàn giao khoảng 45% trong tổng số 12.600 căn tại dự án The Empire và các sản phẩm tại dự án Ocean Park và Smart City vào nửa cuối năm nay.     

 

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.