EU sẵn sàng bắt tay chính quyền Biden về các vấn đề Trung Quốc

Các quan chức châu Âu sẽ sớm liên hệ với Tổng thống đắc cử Joe Biden để cùng làm việc về các chính sách Trung Quốc. Theo SCMP, đây là dấu hiệu mới cho thấy một liên minh xuyên Đại Tây Dương đang dần hình thành để đối phó với sự trỗi dậy của Bắc Kinh. Có rất nhiều lĩnh vực mà Mỹ và EU phải hợp tác chặt chẽ với nhau.

Hôm 9/11, ông Josep Borrell, Cao ủy của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề đối ngoại và an ninh, cho biết "châu Âu đã sẵn sàng" hợp tác cùng chính quyền ông Biden để chống lại các thách thức mà Bắc Kinh đặt ra.

Lời kêu gọi của ông Borrell xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hàng loạt hãng tin tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Đến nay, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa công nhận chiến thắng của đối thủ và từ chối rút lui. Ông Trump còn khởi kiện tại nhiều bang với lí do bầu cử có yếu tố bất thường.

Trên trang blog chính thức, Cao ủy Borrell cho biết: "Có rất nhiều lĩnh vực mà Mỹ và EU phải hợp tác chặt chẽ với nhau".

"Chúng tôi có thể thấy trước là chính quyền ông Biden sẽ rất quan tâm đến việc hợp tác cùng EU để kiềm chế Trung Quốc và giải quyết các thách thức mà nước này đặt ra như hành vi thương mại không công bằng, an ninh cũng như một số lĩnh vực mà hai bên đều quan ngại", ông Borrell nói tiếp.

"Hình thành một lập trường chặt chẽ và vững chắc về vấn đề Trung Quốc là chương trình nghị sự hàng đầu của Washington cũng như của lưỡng đảng Mỹ", Cao ủy EU về vấn đề ngoại giao và an ninh nói thêm.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác cùng ông Biden và mong đợi cuộc thảo luận về vấn đề Trung Quốc mà hai bên chỉ vừa khởi động hồi tháng trước sẽ tiếp tục, với năng lượng mới, dưới một chính quyền mới", ông Borrell nhấn mạnh.

Vào tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến công du đến EU để thảo luận hướng kiềm chế chính quyền Bắc Kinh.

EU 'sẵn sàng' bắt tay chính quyền Biden kiềm chế Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Biden gặp mặt Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một sự kiện khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP).

Ông Borrell cho biết EU cũng hi vọng sẽ làm việc với Washington về Biển Đông, Biển Hoa Đông, công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo (AI). Vị quan chức cấp cao này cũng lưu ý về các hạn chế mà ông Biden có thể sẽ phải đối mặt trong lĩnh vực ngoại giao vì đại dịch Covid-19 và việc Thượng viện vẫn do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

"Tuy nhiên trong vài ngày và tuần tới, chúng tôi, với tư cách là khối kinh tế chung EU, sẽ liên hệ với chính quyền ông Biden để xem chúng ta có thể hợp tác bền vững như thế nào", ông Borrell chia sẻ thêm.

Ông David O'Sullivan, cựu Đại sứ của EU tại Mỹ, cho biết Trung Quốc có thể là lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất của Mỹ và khối kinh tế đồng tiền chung châu Âu.

"Chúng ta phải đề xuất với chính quyền ông Biden một thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương mới", cựu Đại sứ O'Sullivan viết trên tờ The Irish Times. "Sau cùng, để xây dựng môi trường quốc tế trong khuôn khổ thế kỉ 21, chúng ta sẽ phải thống nhất cách đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, với Trung Quốc vừa là đối tác vừa là đối thủ".

"Cách tiếp cận đối đầu của Tổng thống Trump không mang lại hiệu quả. Mỹ, EU và các nước có cùng hướng đi khác cần xây dựng một chiến lược đa dạng và chi tiết hơn", ông O'Sullivan đề xuất.

Theo SCMP, một cố vấn quan trọng của ông Biden về các vấn đề EU cho biết Tổng thống mới đắc cử của Mỹ dự kiến sẽ liên lạc với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Merkel hiện cũng chính là người giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU đến hết năm nay.

Sau khi truyền thông gọi tên ông Biden là người chiến thắng cuộc đua, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhiệt liệt chúc mừng. 

Hôm 9/11, bà Merkel đã gửi đi thông điệp chúc mừng nồng nhiệt tới ông Biden và bạn đồng hành Kamala Harris. Thủ tướng Đức mô tả bà Harris là "một nguồn cảm hứng lớn".

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU), cũng đề cập đến mối quan hệ đối tác "được làm mới" giữa Mỹ và EU khi chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden hồi cuối tuần qua.

Ngoài hai nữ lãnh đạo trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng nằm trong số các nguyên thủ quốc gia đã chúc mừng ông Biden.

Thành công của ông Biden được coi là một chiến thắng lớn sau 4 năm quan hệ Mỹ - EU căng thẳng dưới thời Tổng thống Trump. Theo CNBC, Mỹ và khối đồng tiền chung euro liên tiếp nảy sinh bất đồng về thương mại quốc tế, quốc phòng và công nghệ.

Ngoài ra, các quan chức châu Âu cũng khá chật vật với phong cách tiếp cận trực diện và đối đầu cũng như thói quen sử dụng Twitter như một công cụ truyền đạt chính sách của ông Trump.

chọn