Everland muốn bán bớt vốn một công ty du lịch, dự thu về hơn trăm tỷ đồng

Everland sẽ chuyển nhượng 11 triệu cổ phần tại CTCP Đầu tư và Du lịch Crystal Holidays trong tháng 6, dự kiến thu về hơn 115 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Everland (mã chứng khoán: EVG) đã thông qua việc chuyển nhượng 11 triệu cổ phần tại CTCP Đầu tư và Du lịch Crystal Holidays, với giá chuyển nhượng là 10.500 đồng/cp, thời gian thực hiện trong tháng 6/2022. Ước tính, nếu chuyển nhượng thành công Everland sẽ thu về hơn 115 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 3/2021 Everland đã giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này từ 89,4% xuống còn 37,25%, đồng thời Đầu tư và Du lịch Crystal Holidays không còn là công ty con của Everland.

Đầu tư và Du lịch Crystal Holidays được thành lập vào ngày 21/7/2017 trụ sở tại Hà Nội, với ngành nghề kinh doanh chính là lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế và các dịch vụ phục vụ khách du lịch, người đại diện theo pháp luật là ông Lê Đình Tuấn. Ngoài ra, ông Tuấn còn là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc của Everland. 

Ngoài Đầu tư và Du lịch Crystal Holidays, trước đó vào ngày 11/5,  Everland cũng đã chuyển nhượng 2,1 triệu cổ phần tại CTCP Thiên Việt Resort & Spa, với giá trị chuyển nhượng là 21 tỷ đồng. Sau giao dịch tỷ lệ sở hữu của Everland tại đơn vị này còn 15% vốn điều lệ.

Ở chiều ngược lại, trong tháng 1, Everland đã góp vốn thành lập CTCP Everland An Giang với vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng, trong đó phần vốn góp của Everland là 550 tỷ đồng (tương đương 45,83% vốn điều lệ).

Về hoạt động kinh doanh của Everland, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, lãnh đạo công ty cho biết đang xúc tiến tối thiểu 4 dự án nghỉ dưỡng mới với quy mô 1.000 ha. 

Các dự án này bao gồm Crystal Holidays Harbour Vân Đồn; Crystal Holidays Marina Phú Yên; tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay; tổ hợp đô thị du lịch Flower World Sa Đéc; tổ hợp vui chơi giải trí Everland Park và tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn.

Bên cạnh đó, Everland cũng đang đề xuất lập quy hoạch, đầu tư các dự án đô thị, du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương.

Trong đó, ở Vĩnh Phúc đang xúc tiến 3 dự án quy mô lớn, Hà Nam (2 dự án), Thanh Hóa (một dự án 455 ha), Phú Yên (một dự án 315 ha) và An Giang (The New City Châu Đốc 100 ha).

chọn
TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất lên quận, thành phố
Khi các địa phương đủ tiêu chuẩn lên quận, thành phố theo quy định, TP HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp.