Giải phóng mặt bằng trên 86% dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Đến ngày 16/6, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt 86,15% diện tích quy hoạch của Dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn; đồng thời, bàn giao mặt bằng thực địa cho Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông Vận tải đạt 82,32 tổng diện tích.

Cụ thể, đối với gói thầu XL1 đoạn từ Km0+0 đến Km30+00 đã hoàn thành 84% diện tích mặt bằng; gói thầu XL2 Km30+00 đến Km57+200 giải phóng mặt bằng đạt 89% và gói thầu XL3 đoạn từ Km57+200 đến Km60+300 đã giải phóng mặt bằng đạt 100% diện tích.

 
Quảng Ngãi đã bàn giao đối với 23/23 khu tái định cư với tổng diện tích đã hoàn thành giải phóng mặt bằng là 121,33/122,23 ha, đạt 99,3% tổng diện tích quy hoạch.
 
Các khu tái định cư phục vụ di dời người dân bị ảnh hưởng do thi công cao tốc đã cơ bản hoàn thành công tác san nền, cấp điện, hạ tầng thoát nước và nền đường các, các đơn vị thi công đang tập trung thảm bê tông nhựa mặt đường hoàn thành trước ngày 25/6 và cơ bản hoàn thiện tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn lại trước ngày 30/6/2023.
 

Đến nay Quảng Ngãi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt 86,15% diện tích quy hoạch của Dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. (Ảnh: Phạm Cường-TTXVN).

 
Đối với các điểm cải táng mồ mả công trình công cộng phải di dời. Đến nay, Quảng Ngãi đã hoàn thành 16/17 điểm và bàn giao 5.000/5.625 lô mộ để phục vụ cải táng; bàn giao 28/44 vị trí móng trụ điện cao thế 110kV và 220Kv để tổ chức triển khai thi công.
 
Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt cho biết, để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam trong thời gian đến, Ban đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện thủ tục xác định giá đất thu tiền sử dụng đất tái định cư; khẩn trương hoàn thành công tác xác định nguồn gốc đất đối với các thửa đất ở chưa có quyền sử dụng đất, đảm bảo cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân.
 
Đồng thời, kiến nghị Ban Quản lý dự án 2 chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương tạo mương dẫn và mương tiêu nước tạm thời trong quá trình thi công đảm bảo không ảnh hưởng đến việc canh tác, sản xuất nông nghiệp đối với phần đất nằm ngoài diện tích quy hoạch của người dân.
 
Ông Đặng Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chỉ hơn 10 tháng, Quảng Ngãi đã tổ chức triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án đạt khối lượng rất cao, đây là kết quả của sự vận hành thông suốt vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị của các địa phương trong vùng dự án.
 
Hiện, dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn chỉ còn khoảng 14% khối lượng cần giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, đây là những phần việc khó, cần có sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các địa phương trong vùng dự án.
 
Do vậy, tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tham gia dự án tiếp tục phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ đạt mốc thời gian đã đặt ra; trong đó, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu tái định cư, hoàn thành việc di dời mồ mả và chỉ đạo các đơn vị di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành trước 30/6 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; hoàn thành các thủ tục về đất đai, nghiệm thu, thanh toán giải ngân vốn đã được Bộ Giao thông Vận tải bố trí cho dự án.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, qua theo dõi và báo cáo củ địa phương, đại đa số người dân đồng tình, ủng hộ và đồng hành với các cơ quan trong quá trình tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng để đạt được tiến độ cao như hiện tại.
 
Tuy nhiên, cũng còn một số hộ dân chưa đồng thuận, chưa hợp tác, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích và công khai các chính sách bồi thường để người dân hiểu và chấp hành. Trường hợp người dân cố tình không thực hiện các nội dung các ngành chức năng đã giải quyết, việc tổ chức cưỡng chế, theo tinh thần đảm bảo quy định của pháp luật.
 
Dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi- Hoài Nhơn đoạn qua Quảng Ngãi có chiều dài 60,3km, đi qua các địa phương huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và Thị xã Đức Phổ. Để thi công dự án có 5.498 tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng; trong đó, hơn 1.700 hộ phải tái định cư.
chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.